Nhiều người tin rằng mẹ sau sinh săn dứa có thể giảm cân nhanh chóng, cùng tìm hiểu xem ăn dứa có tác dụng gì cho phụ nữ sau sinh không nhé!
Trái dứa hay còn gọi là trái thơm hay khóm, đây là loại trái cây phổ biến ở các vùng nhiệt đới. Dứa có tên khoa học là Ananas comosus, có nhiều mắt, hương vị chua ngọt thanh, với màu vàng thích mắt. Cùng tìm hiểu xem dứa có tác dụng gì cho phụ nữ sau sinh, những lưu ý khi ăn dứa nhé!
Ăn dứa có tác dụng gì cho phụ nữ sau sinh?
Trong 100g dứa có chứa khoảng 50 calo, và có chứa các dưỡng sau:
- Axit pantothenic: 7%
- Folate: 7%
- Chất xơ: 8%
- Vitamin B1: 11%
- Vitamin B6: 11%
- Đồng: 20%
- Mangan: 67%
- Vitamin C: 105%
Cùng điểm qua những tác dụng không ngờ của dứa với những phụ nữ sau sinh nhé:
- Hàm lượng vitamin C lớn trong dứa có thể cung cấp được 50% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày, giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa tổn thương và hạn chế các bệnh về tim mạch.
- Theo như nghiên cứu của Đông Y thì dứa có tính bình và vị chua nên có thể giúp lợi tiểu, giảm cảm giác buồn nôn.
- Chất xơ và dinh dưỡng trong dứa có thể hỗ trợ tiêu hóa, và các rối loạn dạ dày, táo bón và nguy cơ mắc bệnh trĩ.
- Nếu ăn dứa hợp lý bạn cũng có thể giúp giảm đau khớp, cơ bắp,…
- Trong dứa có chứa 16mg canxi, giúp trẻ ngăn ngừa suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn.
- Dứa có thể kháng viêm, hỗ trợ tiêu hóa và hồi phục các vết thương cho con yêu.
Mẹ bỉm sau sinh ăn dứa có tốt không?
Như đã thấy ở trên thì dứa mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, vì có tính axit cao nên dứa được liệt kê vào loại thực phẩm nên tránh khi đang cho bé bú sữa. Chúng sẽ khiến bé bị phát ban, nôn trớ và quấy khóc. Ngoài ra, dứa sẽ còn làm cho sữa mẹ có mùi hôi, tanh làm bé bỏ bú. Vì vậy nếu muốn thưởng thức dứa trong giai đoạn đang cho con bú, bạn nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ nhé!
Dù là sinh thường hay sinh mổ thì mẹ cũng không nên ăn dứa trong đoạn đầu sau sinh, bạn chỉ nên ăn dứa sau 5 – 6 tháng sau sinh. Vì đây là giai đoạn an toàn với cả sức khỏe của mẹ và bé.
Những lưu ý cho phụ nữ sau sinh ăn dứa
Nếu quá muốn ăn dứa, thì mẹ bầu nên chú tâm vào những lưu ý sau nhé:
- Không được ăn dứa sau khi mới sinh con.
- Bạn chỉ nên ăn dứa khoảng 2 – 3 lần/tuần, và mỗi lần chỉ nên 30g.
- Bạn không nên ăn dứa khi đói và 30 phút sau bữa cơm.
- Bạn nên gọt và rửa thật sạch lớp vỏ ngoài trước khi ăn, vì mắt dứa tiềm ẩn nhiều nấm gây ngứa, nổi mẩn đỏ, buồn nôn,…
- Bạn nên chọn dứa tươi ngon, không có sâu, không dập nát và phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nên tránh xa các loại dứa gọt sẵn, hoặc đóng hộp, vì dinh dưỡng trong dứa có thể đã mất đi, và việc bảo quản lâu có thể khiến tăng lượng đường, hóa chất gây hại sức khỏe.
Trên đây là chia sẻ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn về những tác dụng không ngờ của dứa với mẹ sau sinh và một số lưu ý khi dùng dứa. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ bỏ túi được những kiến thức hữu ích vào cẩm nang chăm sóc con trẻ. Cảm ơn vì đã theo dõi!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn