Vì thế, dầu bơ Nó là gì và nó có tốt so với dầu ô liu không? Đây là tất cả những gì bạn cần biết về dầu bơ.
Dầu bơ là gì?
Dầu bơ được ép từ quả của cây bơ, chứa khoảng 60% dầu. Dầu bơ có nguồn gốc từ Trung Mỹ và hiện được sản xuất ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm New Zealand, Hoa Kỳ và Nam Phi.
Hiện nay trên thị trường có hai loại dầu bơ: dầu bơ tinh chế hoặc chưa tinh chế. Sản phẩm chưa tinh chế (hay còn gọi là dầu nguyên chất) được ép lạnh, giữ được màu sắc và hương vị tự nhiên.
Ngược lại, dầu bơ tinh chế được chiết xuất bằng nhiệt và đôi khi là dung môi hóa học. Thông thường, các loại dầu tinh chế được tẩy trắng và khử mùi, dẫn đến sản phẩm kém chất lượng hơn.
>>> Đọc thêm: TOP 10 TINH DẦU GIẢM CÂN AN TOÀN VÀ LÀNH MẠNH
Dầu ô liu là gì?
Dầu ô liu là một loại dầu ăn có nguồn gốc thực vật được làm từ quả của cây ô liu. Sau khi ô liu được thu hoạch, chúng được ép thành bột nhão và trộn với nước. Tiếp theo là một quá trình ép và tách khác để loại bỏ cặn ra khỏi dầu. Bước cuối cùng là thu thập dầu ô liu.
Tùy thuộc vào quy trình sản xuất, có hai loại dầu ô liu cơ bản: tinh chế và chưa tinh chế. Dầu ô liu tốt nhất là dầu chưa tinh chế – chỉ được xử lý ở mức tối thiểu. Loại dầu này trên thị trường được ký hiệu là dầu ô liu nguyên chất (pure), dầu ô liu siêu nguyên chất (super virgin). Những loại dầu tinh chế đã được tẩy trắng, khử mùi và không giữ được hương vị nguyên thủy của ô liu được gọi là dầu ô liu nguyên chất hay dầu ô liu nguyên chất.
>>> Đọc thêm: 13 TÁC HẠI CỦA DẦU OLIU ĐỐI VỚI MẮT VÀ SỨC KHOẺ
So sánh giá trị dinh dưỡng của dầu bơ và dầu ô liu
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cả dầu bơ và dầu oliu đều có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Dầu bơ có nhiều chất béo không bão hòa đơn và ít chất béo bão hòa. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và caroten nên giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe của mắt. Dầu bơ cũng rất giàu axit béo tốt có tác dụng làm đẹp và dưỡng tóc hiệu quả.
Dầu ô liu nguyên chất chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, phytosterol và vitamin. Những hợp chất và vitamin này rất tốt cho da và tóc, tốt cho hệ tim mạch, có lợi cho sức khỏe tinh thần…
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 muỗng canh bơ và dầu ô liu (15ml) chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
1. Dầu bơ
• Calo: 124
• Chất béo không bão hòa đơn: 9,88g
• Chất béo không bão hòa đa: 1,89g
• Chất béo no: 1,62g
• Tổng lượng chất béo: 14g
• Vitamin E: 23% giá trị hàng ngày
2. Dầu ô liu
• Calo: 119
• Chất béo không bão hòa đơn: 9,85g
• Chất béo không bão hòa đa: 1,42g
• Chất béo no: 1,86g
• Tổng chất béo: 13,5g
• Vitamin E: 33% giá trị hàng ngày
>>> Đọc thêm: LỢI ÍCH CỦA DẦU HƯỚNG DƯƠNG ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ VÀ SẮC ĐẸP
Dầu bơ và dầu ô liu có điểm gì chung?
Dựa vào bảng thành phần chúng ta có thể thấy rằng cả hai loại dầu này đều chứa lượng chất béo không bão hòa đơn xấp xỉ nhau. Cả dầu bơ và dầu ô liu đều có hàm lượng axit oleic, một loại axit béo omega-9 không bão hòa đơn.
Đó là lý do tại sao dầu bơ và dầu ô liu có rất nhiều điểm chung về lợi ích sức khỏe và sắc đẹp. Đặc biệt:
1. Cả hai loại dầu đều tốt cho sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn như dầu bơ và dầu ô liu đều làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh mãn tính khác. Hơn nữa, chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa trong bơ và dầu ô liu còn làm giảm cholesterol xấu LDL và giảm huyết áp, từ đó rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
>>> Đọc thêm: DETOX BẰNG DẦU OLIU CÓ THẬT HIỆU QUẢ, THỰC SỰ HẠI?
2. Cả hai đều tốt cho sức khỏe não bộ
Dầu bơ và dầu ô liu không chỉ tốt cho tim mà còn hỗ trợ sức khỏe não bộ. Điều này là do hàm lượng chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa có trong hai loại dầu. Thường xuyên sử dụng dầu bơ hoặc dầu ô liu nguyên chất có thể ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh Alzheimer.
3. Sử dụng dầu bơ và dầu oliu tốt cho đường ruột
Một số nghiên cứu khoa học cho thấy dầu ô liu nguyên chất và dầu bơ rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Các nhà nghiên cứu cho biết điều này là do chúng làm tăng lượng vi khuẩn tốt trong ruột.
>>> Đọc thêm: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA PHÉP ĐỐI VỚI CƠ THỂ VÀ DA
4. Cả hai loại dầu đều tốt cho mắt
Dầu bơ và dầu ô liu đều chứa lutein, một chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ mắt. Các nghiên cứu khoa học cho thấy chất dinh dưỡng này có đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa bệnh điểm vàng liên quan đến tuổi tác dẫn đến mù lòa và suy giảm thị lực.
5. Dầu bơ và dầu ô liu đều có thể giảm viêm
Các nhà nghiên cứu nói rằng chất chống oxy hóa trong bơ và dầu ô liu có thể ngăn ngừa hoặc giảm viêm mãn tính. Điều này rất quan trọng vì theo thời gian, chứng viêm mãn tính có thể dẫn đến các bệnh như ung thư.
6. Tốt cho cân nặng
Không giống như dầu động vật, dầu bơ và dầu ô liu là dầu thực vật có hàm lượng calo thấp. Đồng thời, axit oleic có nhiều trong 2 loại dầu này là thành phần cơ bản của chất béo không bão hòa có khả năng hạn chế tích tụ mỡ thừa, ngăn ngừa tăng cân.
>>> Đọc thêm: UỐNG TÁO ĐỎ CÓ TÁC DỤNG GÌ VÀ TÁC DỤNG GÌ? 4 CÁCH ĐỂ PHA TRÀ HOÀN HẢO
Sự khác biệt giữa dầu bơ và dầu ô liu là gì?
Mặc dù có những điểm tương đồng trong cách làm dầu bơ và dầu ô liu, nhưng lợi ích sức khỏe và cách sử dụng của hai loại dầu này cũng có một vài điểm khác biệt. Dưới đây là bốn điểm khác biệt giữa dầu ô liu và dầu bơ:
1. Dầu ô liu có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn
Cả dầu bơ và dầu ô liu đều chứa chất chống oxy hóa chống gốc tự do, nhưng dầu ô liu có nhiều vitamin E hơn (ngay cả khi tiếp xúc với nhiệt độ cao). Vitamin E là dưỡng chất đặc biệt có lợi cho sức khỏe làn da, giúp bảo vệ da khỏi tiếp xúc với tia cực tím.
2. Dầu ô liu có hàm lượng axit oleic cao hơn một chút so với dầu bơ
Cả dầu ô liu và dầu bơ đều chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn lành mạnh và ít chất béo không bão hòa đa. Chất béo lành mạnh này được gọi là axit oleic và dầu ô liu có hàm lượng axit béo chống viêm cao hơn một chút so với dầu bơ.
3. Dầu bơ có vị trung tính hơn dầu ô liu
Nếu không muốn loại dầu đang dùng làm thay đổi mùi vị món ăn, tốt hơn hết bạn nên dùng dầu bơ. Vì dầu bơ có hương vị nhẹ hơn dầu ô liu nên có thể giữ được nguyên vị của món ăn. Dầu ôliu làm cho một số món ăn có vị đậm đà, thậm chí hơi cay. Điều này có thể làm thay đổi hương vị món ăn và nhiều người không thích.
>>> Đọc thêm: 6 TÁC DỤNG CỦA VITAMIN B1 ĐỐI VỚI DA, TÓC VÀ 6 MẶT NẠ HIỆU QUẢ
4. Dầu bơ có điểm bốc khói cao hơn dầu ô liu
Điểm bốc khói hay điểm bốc khói là thuật ngữ dành riêng cho dầu ăn. Đây là nhiệt độ đủ để dầu ăn bốc hơi, tạo ra khói màu xanh nhạt. Mỗi loại dầu chịu được một mức nhiệt khác nhau, qua đó chất lượng của dầu bị suy giảm và các gốc tự do có hại được giải phóng.
Dầu bơ có điểm khói cao hơn dầu ô liu nên thích hợp hơn để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Điểm bốc khói của dầu bơ là trên 250 độ C, trong khi dầu ô liu cháy ở 191 hoặc 210 độ C (tùy thuộc vào loại dầu). Do đó, dầu bơ sẽ phù hợp hơn trong các món ăn cần nhiệt cao như xào, quay hay nướng. Và dầu ô liu thích hợp cho món salad, súp hoặc bánh ngọt.
Tổng quan, dầu bơ và dầu ô liu tương tự nhau về mặt dinh dưỡng và đều là những loại dầu tốt cho sức khỏe. Mặc dù cả hai loại dầu này đều có giá thành khá cao nhưng vẫn được nhiều người sử dụng bởi những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại.
>>> Đọc thêm: ĐIỀU GÌ XẢY RA VỚI DA? 6 LỢI ÍCH KỲ DIỆU
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam