Tự làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ vô cùng đơn giản

Tự làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ vô cùng đơn giản

Ai cũng biết rằng sữa chua là một loại đồ ăn rất có lợi cho sức khỏe, đối với chị em còn là một thực phẩm làm đẹp nữa. Mà cách làm cũng không quá khó, cùng thử cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ ngon tuyệt cú mèo qua bài viết dưới đây nhé!

Sữa chua làm từ sữa ông thọ là một món khá hấp dẫn và bổ dưỡng. Trong sữa chua có chứa nhiều loại vitamin như A, E, B2, B12, B6; các khoáng chất, sắt, kẽm, canxi, magie… Vì thế nó tốt cho hệ tiêu hóa, loại bỏ độc tố gây bệnh cho hệ tiêu hóa, bổ sung dưỡng chất, cải thiện sức khỏe, hỗ trợ làm đẹp, giảm cân,…

Với những tác dụng hiệu quả như vậy, sao không tự làm những hũ sữa chua ngon lành và đảm bảo chất lượng ngay tại nhà nhỉ? Cùng học cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ này nhé!

Cách làm sữa chua bằng sữa đặc Ông Thọ đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa đặc Ông Thọ

  • 1 lon sữa đặc (sữa ông Thọ)
  • 1 hũ sữa chua
  • 500ml sữa tươi
  • Dụng cụ: 15 lọ vừa bằng thủy tinh hoặc nhựa

Cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ

Pha sữa

Tự làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ vô cùng đơn giảnPha sữa

  • Bước 1: Dùng một cái nồi vừa, mở nắp hộp sữa ông thọ ra và cho toàn bộ vào nồi.
  • Bước 2: Sau đó, hòa thêm với nước theo tỉ lệ 2 sôi : 1 lạnh. Tức là bạn sẽ dùng lon của hộp sữa để đong thêm 1 lon nước sôi, 2 lon nước lạnh nữa để để chung vào nồi sữa. Và hòa tan chúng lại với nhau.
  • Bước 3: Sau khi đã hòa tan hỗn hợp nước với sữa ông thọ, tiếp tục cho sữa tươi vào rồi khuấy đều lần nữa.

Đun sữa

Tự làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ vô cùng đơn giản

  • Bước 4: Đặt nồi lên bếp và đun nóng đến khoảng 80 độ, cho đến khi thấy xung quanh viền nồi nổi bọt lăn tăn lên là tắt bếp. Chờ cho sữa nguội.

Pha sữa chua tạo men

Tự làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ vô cùng đơn giản

  • Bước 5: Chờ cho sữa trong nồi nguội bớt thì bạn lấy hộp sữa chua làm men cái cho vào và khuấy đều (Lưu ý: Ở bước này bạn phải chờ cho sữa nguội rồi mới cho sữa chua vào. Nếu cho sữa chua vào sớm, khi sữa đang còn nóng thì men dễ bị chết, khiến cho quá trình lên men không được như ý muốn).
  • Bước 6: Lần lượt rót sữa hết vào tất cả các hũ và bắt đầu đem ủ (bạn có thể cho hỗn hợp sữa vào một cái ấm có vòi để rót cho dễ).

Ủ sữa chua

Tự làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ vô cùng đơn giản

Có rất nhiều cách để ủ sữa, bạn có thể chọn lựa tùy vào điều kiện có sẵn nhưng thường ủ bằng nồi cơm điện thì nhiệt độ luôn giữ được ổn định, nhờ vậy mà sữa thành phẩm sẽ ngon hơn.

  • Bước 7: Để ủ sữa chua, bạn lần lượt xếp từng hũ sữa vào nồi cơm điện.
  • Bước 8: Từ từ rót nước ấm vào nồi ở đến mức khoảng 2/3 hũ sữa là được.
  • Bước 9: Sau khi xếp xong thì đậy nắp nồi cơm, cắm điện và bấm nút Cook. Để như vậy qua một đêm, bạn sẽ thấy sữa đông đặc, lên men chua và ăn rất ngon.
  • Bước 10:Sau đó có thể lấy sữa chua ra và để vào tủ lạnh dùng dần rồi đấy.

Ngoài ra, bạn có thể ủ sữa chua bằng những cách sau đây:

  • Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp (thùng đá): Tương tự cách ủ sữa ở nồi cơm điện. Bạn hãy đặt ngay ngắn các hũ hoặc bịch sữa chua vào thùng xốp (thùng đá). Đổ hỗn hợp nước sôi và nước nguội theo tỉ lệ 2:1 sao cho mực nước bằng 2/3 chiều cao hũ hoặc túi. Đậy nắp thật kín và ủ sữa chua từ 7 – 8 tiếng (qua đêm).
  • Ủ sữa chua bằng máy ủ chuyên dụng: Sau cùng, bạn đổ hết hỗn hợp vào cốc, cho vào máy làm sữa chua bật chế độ ủ tùy chọn và ủ 6-8 tiếng cho mùa đông, 4-6 tiếng cho mùa hè.

Thành phẩm

Tự làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ vô cùng đơn giản

Một số cách làm sữa chua khác đơn giản nhất và ngon nhất tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo

Sữa chua dẻoSữa chua dẻo

Nguyên liệu gồm:

  • 220ml sữa tươi
  • 1 hũ sữa chua
  • sữa đặc
  • 20gr bột gelatin.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hòa tan 20gr bột gelatin với nước nóng ngâm trong vòng 15 phút.
  • Bước 2: Tiếp đến hòa tan sữa đặc với 220ml sữa tươi và 1 ít nước ấm (thêm hoặc bớt lượng sữa cho vừa khẩu vị ) và khuấy đều tay.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp vào nồi và đun sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Bước 4: Khi sữa đã nguội dần còn khoảng 60-70 độ thì bạn lần lượt cho gelatin và sữa chua vào khuấy đều tay cho hòa tan hoàn toàn. Làm xong cho hỗn hợp vào ủ như cách trên.

>> Xem chi tiết: Cách làm sữa chua dẻo mịn, mát lạnh ngay tại nhà

Cách làm sữa chua nha đam

Sữa chua nha đamSữa chua nha đam

Nguyên liệu:

  • 1 nhánh nha đam.
  • 220ml sữa tươi
  • 1 hũ sữa chua
  • sữa đặc
  • 20gr bột gelatin.

Cách làm

  • Bước 1: Nha đam nạo lấy phần trắng, rửa sạch hoặc ngâm với muối chanh để rửa cho hết nhớt.
  • Bước 2: Cắt nha đam thành hạt lựu, đem nấu với nước sôi khoảng 45 – 1 phút, vớt ra và ngâm vào hỗn hợp nước đá lạnh có pha thêm 1 ít đường, ngâm trong vòng 1-2 tiếng.
  • Bước 3: Phần hỗn hợp sữa chua làm xong thì cho tiếp nha đam đã chuẩn bị vào khuấy đều, tiếp đó cho hỗn hợp ra hũ và ủ tương tự cách trên.

>> Xem chi tiết: Cách làm sữa chua nha đam ngon mịn, thanh mát

Bí quyết đặc biệt để làm sữa chua cho mịn, đặc sánh

Bí quyết đặc biệt để làm sữa chua cho mịn, đặc sánhBí quyết đặc biệt để làm sữa chua cho mịn, đặc sánh

Để sữa chua được mịn, sánh đặc, cần kết hợp chính xác các tỉ lệ giữa sữa chua, sữa tươi, sữa đặc,…ở bước nguyên liệu.

Nhớ lọc hỗn hợp qua rây để có được lớp sữa chua sánh mịn.

Lưu ý khuấy các nguyên liệu làm sữa chua, bạn cần khuấy theo một chiều.

Nhiệt độ ủ sữa chua phải luôn duy trì ở mức 40 độ C. Không nên ủ sữa chua quá 8 tiếng, sẽ ảnh hưởng đến độ chua của sữa chua.

Nếu không muốn ăn ngọt, bạn có thể học cách làm sữa chua không đường và thay thế thành phần bằng sữa tươi không đường, cũng như giảm lượng sữa đặc nhé.

Cách thưởng thức và bảo quản

Cách thưởng thức và bảo quảnCách thưởng thức và bảo quản

Thưởng thức sữa chua

  • Nếu bạn thích sử dụng sữa chua ở dạng uống thì bỏ qua bước ủ và bào quản ở ngăn mát tủ lạnh, sau đó lấy ra dùng dần.
  • Sữa chua kết hợp với nếp cẩm vừa ngon vừa bổ dưỡng.
  • Dùng sữa chua kết hợp với các loại trái cây như: Táo, nho, đu đủ, đâu tây, dưa hấu,...để làm sữa chua trái cây rất bổ dưỡng và thanh mát.
  • Có thể kết hợp sữa chua với đá bào cũng rất thơm ngon và độc đáo.

Bảo quản sữa chua

  • Bảo quản sữa chua tại nơi không cho anh nắng trực tiếp chiếu vào. Cất trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh thời hạn sử dụng từ 5 – 15 ngày.
  • Sữa chua bảo quản ở nhiệt độ từ 6 độ C tới 8 độ C.
  • Thời gian bảo quản là 1 đến 2 tuần, nhưng hãy dùng hết sau 1 tuần là tốt nhất

>> Xem chi tiết: Cách bảo quản sữa chua tự làm được lâu mà vẫn ngon

Hương vị chua chua ngọt ngọt kết hợp với sự mát lạnh sẽ xua tan đi những mệt mỏi và khó chịu của bạn. Với cách làm sữa bằng sữa Ông Thọ mà Bách Hóa Xanh vừa chia sẻ, từ nay các bạn có thể tự tin làm ngay tại nhà để nhâm nhi thưởng thức và chiêu đãi những người thân yêu rồi đấy nhé. Thử làm ngay thôi nào! Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *