Lẩu vịt om sấu là món đặc trưng của miền Bắc, với vị thơm ngon làm ai ăn cũng thích. Cùng khám phá ngay cách nấu món lẩu đặc biệt này qua bài viết sau đây.
Với cách làm đơn giản và hương vị không thể chê, món lẩu vịt om sấu hấp dẫn, kích thích vị giác, đậm đà tạo sự cuốn hút khó cưỡng. Cùng vào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn làm món lẩu lạ miệng đãi gia đình,
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm món lẩu vịt om sấu
- 1.2kg vịt
- 10 quả sấu
- 1 củ khoai môn
- 1kg bún tươi
- 7 củ hành tím
- 3 cây sả
- 1 củ gừng
- 8 tép tỏi
- 5g húng quế
- 5g mùi tàu
- 50g hành lá
- 150ml nước cốt dừa
- 1 trái ớt
- Gia vị: Bột canh, nước mắm, đường, dầu ăn
Cách chọn thịt vịt ngon
– Để mua được thịt vịt ngon, bạn lưu ý phần dưới cánh vịt có dấu chấm đỏ, bị phồng và có màu đen bao quanh hay không. nếu có thì đừng mua bởi vịt bị tiêm thuốc, còn nhìn thấy da căng mọng là con vịt bị bơm nước.
– Nếu bạn mua vịt sống, bạn chọn con vịt có lông đầy đủ, phần ức tròn, da bụng và da cổ phải dày, thử đan chéo hai cánh được hay không, nếu được thì mua con vịt đó. Tránh mua vịt mỏ to hay mỏ nhỏ, cứng vì vịt có mỏ nhỏ là vịt non, vịt già có mỏ to, ưu tiên mua vịt đực hơn vịt cái do chất thịt của vịt đực ngon hơn.
– Đối với vịt đã làm sẵn, bạn lựa con vừa mới mổ, da màu vàng không quá đậm, ấn vào còn giữ được độ đàn hồi, ấn vào thấy biến dạng thì không nên chọn.
– Bạn chọn con vịt có lông đầy đủ, phần ức tròn, da bụng và da cổ phải dày
Cách làm món lẩu vịt om sấu.
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem gừng rửa sạch rửa sạch, đập dập, cắt lát. Sả cũng rửa sạch chia làm hai: phần gốc băm nhỏ và phần lá đập dập, cắt khúc. Vịt bạn mua về, vặt sạch lông, rửa sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn,.
Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho nước cỡ ⅔ nồi và bỏ vào gừng đã cắt lát cùng với sả cắt khúc rồi đun cho nóng. Khi nước sôi thì cho vịt vào luộc sơ chừng 5 phút cho thịt vịt bớt tanh rồi vớt ra.
Đem hành tím, tỏi đi rửa chung với nước, để ráo và mang đi băm nhuyễn. Khoai môn gọt vỏ, rửa qua nước lạnh, cắt khúc, cho vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 20 phút để giảm độ nhớt rồi mới nấu. Còn rau muống, rau húng quế và rau mùi nhặt lá úa, rửa qua nước muối, để ráo.
Bước 2 Xào thịt vịt
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng dầu ăn, đun cho dầu nóng già thì thêm tiếp hành tím, tỏi và sả băm nhuyễn cho vào, phi cho thơm.
Kế đó , bạn cho vịt vào, nêm tiếp 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh bột canh, 1 thìa canh đường và xào lên khoảng 5 phút, bạn cho 150ml nước cốt dừa.
Tiếp tục xào vịt thật kỹ để thịt vịt ngấm đều gia vị khoảng 5 phút thì cho vào tiếp 1 lít nước sôi và om thịt với lửa nhỏ.
Bước 3 Om sấu và hoàn thành
Bắc nồi lên bếp, cho vào 250ml nước lọc, chờ nước sôi thì luộc sấu trong 3 phút cho chín, vớt ra tô dầm nát sấu. Múc vài vá nước dùng đang om vịt vào tô sấu, tiếp tục giã nát 10 quả sầu để lấy nước chua.
Bạn đổ tô sấu đã dầm nát vào chảo đang om vịt, hãm lấy xác quả sấu và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Sau cùng, bạn đổ toàn bộ vào nồi lẩu hay nồi đất đều được, cho khoai môn đã cắt khúc vào, om với lửa nhỏ đến khi khoai môn chín là có thể dùng.
Bước 4 Thành phẩm
Nồi lẩu nghi ngút khói, thơm phức, bạn cho vài lát mùi tàu và ớt lên bề mặt trang trí. Món lẩu có hương vị quyến rũ, thịt vịt chín mềm không quá dai, nước lẩu chua chua mằn mặn kích thích.
Thưởng thức
Món này ăn này dùng nóng, ăn chung với bún hoặc mì và rau cải là “chuẩn bài” nhất. Bạn cũng có thể thêm vào chút ớt hiểm cắt lát để món ăn thêm kích thích, ngon miệng hơn.
>> Tham khảo thêm: Cách làm lẩu vịt nước dừa thơm ngon, thịt ngọt không tanh
Bên trên là cách làm món lẩu vịt om sấu chuẩn vị Bắc, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chúc các bạn thực hiện món lẩu thành công ngay lần đầu.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn