Rau kim cương hay còn gọi là rau bông tuyết, là một loại rau cực kỳ lạ mắt với giá thành cực đắt, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi tiền để thưởng thức bởi sự mới lạ và giá trị dinh dưỡng của nó. Trên mạng xã hội, các video giới thiệu về loại rau này của các tiktoker, youtuber nổi tiếng như Viên vibi hay Quỳnh Trần JP đã thu về hàng chục nghìn lượt xem.
Rau bông tuyết là loại rau có nguồn gốc từ vùng sa mạc Namib của Nam Phi. Toàn cây mọng nước, khi ăn sẽ có cảm giác hơi mặn, chua và giòn. Đặc biệt, trên bề mặt lá và thân cây có những hạt nhỏ lấp lánh như giọt nước nên còn được gọi là rau kim cương.
Rau kim cương còn khá xa lạ với người Việt Nam và giá thành cũng tương đối cao so với mặt bằng chung các loại rau. Ít ai biết rằng loại rau này được trồng khá nhiều ở Trung Quốc với giá cực rẻ, chỉ khoảng 12 NDT/kg (40.000 VNĐ). Mặc dù có nguồn gốc từ Nam Phi nhưng khả năng thích nghi với môi trường cực kỳ mạnh mẽ. Sau khi du nhập vào Trung Quốc đã được cải tiến và trồng đại trà. Người Trung Quốc chủ yếu trồng rau kim cương để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản bởi đây là thị trường tiêu thụ rất mạnh rau kim cương và giá trị xuất khẩu cũng rất cao, lên tới 40 tệ/kg (khoảng 130 nghìn đồng). /kg).
Không chỉ ở Nhật Bản, rau kim cương hiện đang dần được thị trường Việt Nam tiêu thụ và chấp nhận. Giá rau kim cương tại Việt Nam dao động từ 80-150 nghìn đồng/kg. Dù có mức giá được cho là cao nhưng nhờ hiệu ứng mạng xã hội, rau kim cương được nhiều bạn trẻ săn lùng để trải nghiệm.
Giá trị dinh dưỡng cao
Sở dĩ rau kim cương có giá cao không chỉ bởi sự mới lạ trên thị trường mà còn bởi hàm lượng dinh dưỡng của nó. Những hạt nhỏ như nước trên lá là một số lượng lớn các tế bào lỗ nhỏ phát triển, bên trong các tế bào này chứa đầy chất lỏng có hàm lượng muối nhất định nên khi ăn sẽ có cảm giác mặn.
Trên thực tế, những tinh thể này là do các chất dinh dưỡng bên trong hoa tạo ra, chính nhờ những tinh thể độc đáo này đã tạo cho rau kim cương hương vị rất đặc biệt và vẻ ngoài lạ mắt. Rau kim cương cũng rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như axit amin, chất chống oxy hóa và muối.
Theo nghiên cứu, ngoài các chất trên, rau mồng tơi còn chứa một loại flavonoid hiếm có trong rau sam. Đây là một chất chuyển hóa thực vật có nhiều lợi ích cho cơ thể con người, đặc biệt là người cao tuổi. Vị chua trong rau kim cương cũng là vị chua tự nhiên, nó chứa nhiều khoáng chất như natri, kali, caroten… Những khoáng chất này thường có trong bắp cải, cải thìa, xà lách. Các thành phần dinh dưỡng trong rau kim cương giúp cơ thể cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và giúp hạ đường huyết.
Sự khác biệt giữa rau kim cương ở Trung Quốc và ở Nam Phi là khá rõ ràng. Rau Kim Cương Trung Quốc to hơn, tươi hơn và mềm hơn. Do có nhiều ưu điểm vượt trội nên loại rau này rất được ưa chuộng và bán với giá cao tại các thị trường khác ở châu Á.
Rau kim cương thường được ăn theo kiểu salad, có thể ăn riêng hoặc kết hợp với các loại rau khác. Ngoài ra, còn có thể chế biến thành các món ăn khác như cơm cuộn rau củ hoặc chiên giòn. Hầu hết các tiktoker đều đánh giá đây là loại rau ngon, bổ nhưng giá hơi “đắt”, nếu quan tâm bạn có thể mua về ăn thử và cảm nhận xem có thực sự đáng đồng tiền bát gạo không nhé. Không.
Nguồn: https://cafef.vn/loai-rau-re-beo-o-trung-quoc-xuat-khau-sang-nhat-ban-doi-gia-gap-3-lan-hinh-dang-la-mat-dinh-duong-cuc-nhieu-188230608143819002.chn