Uống sữa mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Thế nhưng có một số lầm tưởng khi uống sữa có thể gây hại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Pha sữa với đường đỏ
Đường đỏ có chứa axit oxalic, làm biến chất protein trong sữa, cản trở chức năng tiêu hóa hấp thụ các nguyên tố vi lượng như sắt, từ đó gây ra chứng “thiếu máu do uống sữa bò”.
Pha sữa với chocolate
Tương tự như đường đỏ, khi kết hợp sữa bò và sô cô la sẽ sinh ra oxalat canxi, một phản ứng hóa học, gây ra trạng thái nôn nao khó chịu cho hệ tiêu hóa, thậm chí là co giật, hôn mê và tử vong.
Ngộ độc oxalat canxi quá liều có thể chữa trị và bình phục, nhưng các tổn thương đối với gan và thận có thể rất nghiêm trọng.
Uống sữa quá đặc
Sữa quá đặc sẽ làm nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn tỉ lệ thông thường, gây đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon, thậm chí chán ăn, dẫn đến viêm ruột non xuất huyết cấp tính.
Đặc biệt, đối với trẻ em, cơ quan nội tạng còn yếu, không thể chịu nổi áp lực. Nên các mẹ hãy pha sữa theo tỉ lệ đúng hướng dẫn để tránh trường hợp sữa quá đặc.
Uống sữa bò khi vừa vắt xong
Thông thường sữa tươi sẽ được tiệt trùng trước khi đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, có một số người thích uống sữa vắt trực tiếp từ bò sữa. Điều đó là hoàn toàn sai lầm, bởi trong sữa bò khi ấy có thể bị nhiễm nhiều vi khuẩn có hại như Escherichia Coli, Pseudomonas nguy cơ nhiễm bệnh brucella (bệnh Bang), bệnh lao… dù sữa đã được đun sôi.
Uống sữa cùng thuốc
Có nhiều loại thuốc phản ứng với sữa, không chỉ giảm tác dụng của thuốc đối với việc chữa bệnh mà một số chất trong thành phần thuốc khi gặp sữa có thể tạo ra phản ứng gây nguy hiểm cho cơ thể. Do đó, tốt nhất bạn nên uống sữa sau khoảng hai tiếng uống thuốc.
Ngoài ra, người bị sỏi thận, viêm thực quản, bị loét dạ dày, hoặc thiếu máu do sắt và đặc biệt là những người bị dị ứng với các thành phần có trong sữa không nên uống sữa thường xuyên.
Uống sữa cùng với ăn thịt
Sữa rất giàu protein. Bên cạnh đó, cấu tạo của protein trong thịt lại phức tạp hơn sữa rất nhiều. Vì thế, nếu kết hợp sữa với các dạng protein khác như thịt chắc chắn sẽ khiến cơ quan tiêu hóa mất nhiều thời gian để làm việc.
Kết hợp của hai loại thực phẩm này có thể tạo ra độc tố, khiến cơ thể gặp các vấn đề liên quan đến ruột như buồn nôn, đau dạ dày, khó tiêu, đầy hơi, táo bón…
Uống sữa cùng với ăn trái cây chua
Một số người thường ăn kèm trái cây khi uống sữa như một chế độ ăn khoa học. Điều này nghe có vẻ rất có lý vì sữa và trái cây, đặc biệt là trái cây chua đều chứa nhiều khoáng chất thiết yếu.
Tuy nhiên, trên thực tế trái cây chua chứa nhiều axit. Khi axit gặp protein trong sữa sẽ khiến cho protein bị biến tính, làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein, cũng như gây đầy bụng, khó tiêu. Do đó, thời gian uống sữa và ăn trái cây nên cách nhau ít nhất 30 phút.
Tuy sữa cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể nhưng hãy lưu ý một số điều trên khi uống sữa để sức khỏe không bị ảnh hưởng nhé!
Xem thêm: Uống sữa tươi đúng cách
Nguồn tham khảo eva.vn
Xem thêm nhiều thông tin về sức khoẻ tại: Khoẻ đẹp mỗi ngày.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH