Danh sách các nhà hàng tại Việt Nam được Michelin Guide bình chọn sau khi công bố đã khiến nhiều người bất ngờ, thích thú và suy ngẫm, bàn luận. Trong danh sách 103 nhà hàng/quán ăn tại Hà Nội và TP.HCM được Michelin vinh danh chỉ có duy nhất một cái tên là cơm tấm.
Vốn dĩ cơm tấm là đặc sản của miền Nam, tại TP.HCM có hàng trăm quán cơm tấm lớn nhỏ trải khắp từ đường chính cho đến các con hẻm phụ. Bất cứ ai sống ở TP.HCM hoặc có dịp trải nghiệm cơm tấm ở TP.HCM đều biết rất nhiều quán cơm tấm ngon, và có ít nhất một quán cơm tấm “vua” trong lòng. Vì vậy, khi Michelin chỉ công bố một cái tên, rất nhiều người đã quan tâm đến cửa hàng đó là cửa hàng nào và tranh luận tại sao lại chọn nó.
Ở hạng mục Bib Gourmand (danh sách quán ăn ngon giá bình dân) là cơm tấm Bà Ghiền, ở 84 Đặng Văn Ngữ, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.
Quán cơm tấm không còn xa lạ với người dân TP.HCM
Đây là quán cơm tấm có mặt ở Sài Gòn từ những năm 1990, với tuổi đời gần 30 năm. Quán nằm ở đường nhánh sầm uất, có không gian khá rộng và thoáng so với mặt bằng những quán cơm tấm bình dân.
Nổi bật so với những quán cơm tấm bình dân khác, Ba Ghiền được nhiều thực khách biết đến hơn, phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Đây là địa điểm quen thuộc của công nhân, người lao động, nhân viên văn phòng… thậm chí là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, du khách quốc tế và Việt Kiều về nước.
Một suất cơm tấm sườn ở đây có giá 75.000 đồng, cơm tấm thập cẩm gồm sườn, bì, chả, trứng ốp, xíu mại, thịt luộc, lạp xưởng có giá 145.000 đồng. So với giá ở một số quán cơm tấm bình dân thì khá cao, bù lại cơm tấm Bà Ghiền có một miếng thịt sườn dài khoảng 20cm và nặng trên 3,5 cân, ăn một đĩa cơm tấm phải bằng. 2-3 người. .
“Sườn được chọn rất kỹ, nặng trên 3,5 lạng, nhưng cắt ra phải còn nguyên miếng, dày vừa đủ để nướng lên bán cho khách. Tôi cũng có nhân viên kiểm tra kỹ từng miếng khi sườn được giao cho từng khách. .ngày, phải còn nguyên vẹn và đúng trọng lượng sử dụng, nếu không thì lọc và trả lại lò mổ”. – Anh Thủy là chủ nhà hàng.
Cơm tấm sườn và cơm tấm thập cẩm Bà Ghiền với tấm sườn khổng lồ.
“Cửa hàng của tôi không có gì đặc biệt…”
Khi vừa được vinh danh Michelin, cái tên cơm tấm Ba Ghiền được nhắc đến trong hầu hết các cuộc bàn luận về quán ăn bình dân, đặc biệt là khi bàn về cơm tấm. Trên mạng xã hội, ai chưa ăn thì hứa sẽ đến thưởng thức để “thẩm định” xem thế nào, những ai đã ăn thì hoàn toàn đồng ý khi Ba Ghiền có tên trong danh sách. Tuy nhiên, vì là quán duy nhất được gọi nên nhiều người vẫn thêm một câu theo cú pháp: “Bà Ghiền ngon đấy, nhưng có quán cơm tấm ABC ngon hơn nếu chỉ được chọn một”.
“Mình nghe thông tin nhà hàng được Michelin bình chọn là nhà hàng ngon, giá cả phải chăng, bạn bè cũng liên hệ chúc mừng… Lúc đầu không biết nên mình có đi tìm hiểu, mới biết là Michelin. là tiêu đề đánh giá các món mình thấy sau 1 ngày công bố quán cũng khá đông.
Món đặc sản của nhà hàng tôi là cơm sườn với những miếng sườn to. Nói về cơm tấm Sài Gòn thì thực sự quán mình không có gì, so về từng món thì không có gì đặc sắc nhưng khi ăn chung sẽ có vị đặc trưng của nhà mình. Chẳng hạn như ăn với cơm tấm, với nước mắm, với đồ chua thì có vị như cơm tấm Bà Ghiền”.
Theo anh, sườn của Ba Ghiền phục vụ thực khách sẽ được tẩm ướp kỹ từ 5 giờ chiều hôm trước để ngày mai nướng, ngấm gia vị trong nhiều giờ nên luôn đậm đà, không sợ hết. sẽ khô. Sườn ở đây được nướng vừa lửa, vừa chín tới nên mềm, thơm, thấm mỡ và thấm gia vị dù miếng thịt vừa to vừa dày.
“Sườn nướng của mình cũng không có bí quyết gì đặc biệt, mình tẩm ướp theo kiểu tự làm, đầu tư khâu gia vị, chủ yếu là điều chỉnh lửa nướng. mềm mại”.
Cơm tấm giá 145.000 đồng vẫn đông khách
Một số ý kiến cho rằng việc nhà hàng được vinh danh ở hạng mục quán ăn ngon bình dân là không phù hợp, bởi mức giá 75.000 đồng – 145.000 đồng cho một đĩa cơm tấm không hề rẻ. Tuy nhiên, một số khác lại phản đối rằng gọi mức giá trên là “bình dân” bởi đây là con số vừa túi tiền, ai cũng có thể bỏ ra để dùng bữa mà không cần phải chen chúc, đắn đo hay phân tầng. Đồng thời, giá khoảng 100.000 đồng cho một suất ăn no nê, phải 2 người ăn mới hết, không hề đắt chút nào.
Bằng chứng là không phải đến khi được Michelin đặt tên, quán vốn dĩ đã đông nghịt khách vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
“Mỗi ngày quán tôi bán được hơn 1.000 đĩa, mở từ sáng đến chiều tối. Ngày thường khách sẽ ngồi kín sân và trong nhà chính của quán, sức chứa khoảng 200 khách. Còn giờ cao điểm, khách kéo đến ngồi đông”. ở sân cạnh quán ăn luôn, không để khách đợi. Mỗi lần giao vài trăm ký thịt phải 2-3 người ướp mới kịp, vì khách đến liên tục”.
“Ăn cơm ở đây đáng đồng tiền bát gạo, món nào cũng ngon, thịt, trứng, giò đều rất vừa miệng. Ăn một đĩa cơm thập cẩm phải chia cho 2 người, một bữa cũng không nhiều”. .” – Cô Vy.
Bác Minh cũng khen: “Ăn cơm tấm ở quán này rồi thì đừng đi quán khác, vì ở đâu chả ngon bằng, không ăn sẽ thấy thiếu. Cơm tấm ngon nhất là sườn, nhưng sườn ở đây to, nướng thơm, ngon số một.”.
Nhìn Khu vực nướng thì vô cùng hoành tráng, lò nướng dài gần 2m, hai người đứng nướng cùng một hàng dài gần chục nồi canh lớn phục vụ thực khách cũng đủ biết quán nổi tiếng cỡ nào.
Vì ai cũng mê cơm tấm Bà Ghiền bởi có miếng sườn to mềm, đậm đà nên chủ quán không có ý định bán miếng sườn nhỏ để hạ giá, dù vẫn còn nhiều tranh cãi.
Nguồn: https://cafef.vn/tiem-com-tam-tai-tphcm-noi-gi-khi-ngo-ngang-tro-thanh-com-tam-duy-nhat-duoc-vang-danh-michelin-2023-188230608155754749.chn