Rau câu sơn thủy là một món tráng miệng vừa ngon, vừa mát lại còn bổ dưỡng. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện món rau câu đúng điệu thì xem ngay ở bài viết này nhé.
Trong thạch rau câu có chứa các axit amin giúp giảm đi quá trình lão hóa ở con người, giảm mụn và giúp cho tóc chắc khỏe hơn. Có rất nhiều cách để đổ rau câu và một trong những cách đổ rau câu vừa đơn giản mà lại cực kỳ đẹp mắt, thu hút người ăn đó chính là đổ rau câu sơn thủy.
Loại rau câu này là sự kết hợp của nhiều mảng màu, màu này trộn với màu kia, thường là màu xanh lá cây, đỏ, đen và nền là màu trắng để tạo nên những mảng màu thật bắt mắt. Nhìn thì tưởng phức tạp vậy đó chứ cách làm cũng rất đơn giản đó nha.
Xem clip chi tiết hơn về cách làm rau câu sơn thủy tại đây.
Cách làm rau câu sơn thủy
Chế biến
20 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm rau câu sơn thủy
-
1 bịch bột rau câu con cá
-
1 bịch đường phèn 200g
-
1 bịch cà phê đen hòa tan
-
1 hộp sữa đặc
-
1 hộp nước cốt dừa 400ml
-
100g lá dứa
Cách làm rau câu sơn thủy
Bước 1 Ngâm bột rau câu
Đầu tiên, bạn cho hết gói bột rau câu vào 1,5 lít nước lọc và khuấy đều lên, ngâm trong vòng 1 tiếng để bột rau câu tan hết. Nếu như không có nhiều thời gian thì bạn có thể ngâm 15 phút thôi nhưng ngâm lâu để rau câu tan hết thì rau câu sẽ ngon hơn.
Nếu bạn thích ăn rau câu giòn hơn thì có thể giảm lượng nước xuống còn 1 lít hoặc 1,2 lít nha, đừng cho nhiều nước quá thì thành phẩm sẽ dễ bị tách lớp đó.
Bước 2 Tạo màu cho rau câu
Bạn cho hết gói cà phê hòa tan ra chén rồi đổ nước sôi vào, khuấy đều cho tan hết.
Với lá dứa thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc, sau đó bạn lọc bỏ xác chỉ lấy nước.
Bước 3 Nấu rau câu
Sau khi rau câu đã tan hết, bạn đặt nồi rau câu lên bếp và cho thêm 200g đường phèn vào, để ở mức lửa nhỏ nhất rồi dùng muỗng khuấy đều liên tục để rau câu không bị vón cục ở dưới đáy nồi, nhớ là phải khuấy liên tục nếu không rau câu sẽ bị hư. Bạn nấu khoảng 15 phút là rau câu sẽ mịn và sánh lại.
Vẫn để nồi rau câu trên bếp, tiếp đến bạn chuẩn bị 1 cái nồi khác và múc ra 750ml nước thạch rau câu đang đun và cho 300ml nước cốt dừa cùng 50g sữa đặc vào, khuấy đều cho tan hết rồi tắt bếp.
Bước 4 Đổ rau câu
Chuẩn bị sẵn một cái khuôn thủy tinh to, sau đó bạn đổ hỗn hợp nước cốt dừa vừa đun vào, các bạn nhớ kiểm tra kỹ xem nếu như bề mặt có bong bóng thì dùng muỗng đâm cho vỡ nhé.
Tiếp đến, bạn cho cà phê đen vào 100ml rau câu, các bạn có thể điều chỉnh độ đậm nhạt tùy theo sở thích, nếu thích đậm hơn thì có thể cho nhiều cà phê hơn.
Sau đó múc từng muỗng cho vào lớp cau râu chính, nhớ đổ cách xa nhau ra để một lát mình sẽ đổ những màu khác vào chỗ trống nha, bước đổ rau câu này là tùy vào gu thẩm mỹ của mỗi người, bạn có thể tự do sáng tạo hoa văn, mảng màu tùy theo sở thích.
Sau khi đổ xong, màu nâu đen thì mình sẽ chờ khoảng 3 phút rồi tiếp tục đổ màu xanh lá, mình cũng múc ra 100ml rau câu và trộn với nước lá dứa và đổ vào những chỗ trống.
Dùng một cây đũa, nhẹ nhàng khuấy vào khuôn để những màu sắc loang vào nhau, tạo nên những mảng màu thật đẹp mắt.
Cuối cùng bạn đổ hết phần rau câu không màu còn lại lên trên bề mặt và để yên trên mặt bàn khoảng 5 phút. Sau đó bạn cho vào ngăn đông tủ lạnh, đợi cho rau câu đông lại xong rồi.
Tham khảo thêm: 5 cách làm rau câu dừa dẻo thơm ngon, mát lạnh, dễ làm tại nhà
Thành phẩm
Rau câu sơn thủy là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị và màu sắc. Hương lá dứa, cà phê và sữa đặc hòa quyện trong vị ngọt mát và dai giòn sựt sựt của rau câu khiến cho bất cứ ai thưởng thức cũng cảm thấy hài lòng và thú vị.
Cách làm rau câu sơn thủy bằng bột milo và matcha
Nguyên liệu làm rau câu sơn thủy bằng bột milo và matcha
-
1 gói bột rau câu giòn bà Bảy
-
1 chén đường
-
3 muỗng canh bột matcha
-
3 muỗng canh bột milo
-
3 muỗng canh nước cốt dừa
Cách làm rau câu sơn thủy bằng bột milo và matcha
Bước 1 Nấu rau câu
Bạn cho vào tô 1 gói bột rau câu giòn bà Bảy, 1 chén đường rồi trộn đều. Tiếp đến bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 lít nước, đợi nước sôi thì cho hỗn hợp bột rau câu vào.
Bạn vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp trong lại thì tắt bếp.
Bước 2 Pha màu rau câu
Bạn cho hỗn hợp rau câu vừa nấu vào 4 cái chén.
Chén đầu tiên bạn thêm 3 muỗng canh bột matcha vào, khuấy đều cho hòa tan. Tiếp theo bạn cho 3 muỗng canh bột milo vào chén thứ 2. Chén thứ 3 bạn thêm 3 muỗng canh nước cốt dừa. Chén cuối cùng thì không pha màu.
Mẹo hay: Bạn cho bột milo và bột matcha lúc hỗn hợp rau câu còn nóng để bột không bị vón cục nhé!
Bước 3 Đổ rau câu
Đợi hỗn hợp nguội bớt thì bạn dùng vá múc lần lượt rau câu đã pha màu, bạn đổ rau câu từng lớp với màu xen kẻ ngẫu nhiên. Lặp lại thao tác đến khi hết hỗn hợp rau câu.
Sau khi đổ rau câu xong thì cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Rau câu sơn thủy giòn ngon và có 3 màu cực kì đẹp mắt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo của nước cốt dừa hòa quyện cùng mùi thơm của matcha và bột milo tạo nên hương vị khó có thể từ chối.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã chia sẻ đến bạn 2 cách làm rau câu sơn thủy tại nhà vừa ngon vừa dễ làm. Hi vọng bạn sẽ vào bếp và làm ngay món tráng miệng hấp dẫn này để chiêu đãi bạn bè và người thân nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn