Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua thơm ngon. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu 2 cách làm sữa chua Hy Lạp giúp giảm cân, dễ thực hiện, thành công ngay lần đầu tiên nhé!
Thưởng thức sữa chua Hy Lạp vào dịp cuối tuần là sự lựa chọn tuyệt vời. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu 2 cách làm sữa chua Hy Lạp giúp giảm cân, dễ thực hiện, thành công ngay lần đầu tiên nhé!
Cách làm sữa chua Hy Lạp
Chuẩn bị
5 phútChế biến
15 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua Hy Lạp
-
840ml sữa tươi
-
160ml sữa đặc
-
100ml sữa chua (1 hộp)
-
Dụng cụ: Rây lọc, tô, nồi
Cách làm sữa chua Hy Lạp
Bước 1 Làm hỗn hợp sữa
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 840ml sữa tươi, 160ml sữa đặc, khuấy đều khoảng 3- 5 phút, tắt bếp và để cho hỗn hợp nguội bớt.
Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp sữa ra tô, thêm 1 hộp sữa chua vào, đảo đều, ủ ấm 40- 45 độ C trong 8 tiếng.
Lưu ý
– Khi bạn khuấy sữa chua thì không khuấy sữa quá nóng sẽ khiến chết men và không thể thành công, nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 30 – 45 độ C.
– Bạn không ủ sữa chua hơn 8 tiếng vì sẽ bị hỏng.
– Nếu bạn không có máy làm sữa chua thì bạn cho phần sữa chua vào nồi đổ nước ấm (khoảng 60 độ) và đậy kín ủ 8 tiếng. Khi nước nguội thì bạn thay nước ấm và ủ tiếp.
Bước 2 Làm sữa chua Hy Lạp
Bạn chuẩn bị 1 cái tô, đặt rây lọc lên và lót ở lớp khăn mỏng lên trên, rồi đổ hỗn hợp sữa đã ủ ấm vào và để lạnh khoảng 8 giờ. Sau 8 giờ, bạn múc sữa chua ra chén và có thể thưởng thức sữa chua Hy Lạp.
Bước 3 Thành phẩm
Chỉ với 3 nguyên liệu cơ bản như sữa tươi, sữa đặc, sữa chua, bạn có thể làm được sữa chua Hy Lạp với hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt, mát lạnh, sánh mịn.
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng đậu nành
Chuẩn bị
5 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua Hy Lạp bằng đậu nành
-
1 lít sữa đậu nành
-
150gr nước cốt dừa
-
100gr đường
-
100ml sữa chua
-
Dụng cụ: Rây lọc, nồi, tô, hũ
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng đậu nành
Bước 1 Nấu hỗn hợp sữa
Bạn cho 1 lít sữa đậu nành, 150gr nước cốt dừa, 100gr đường vào nồi, khuấy đều và đun với lửa vừa khoảng 5 phút, tắt bếp và để nguội khoảng 40 độ C.
Bước 2 Ủ sữa chua
Bạn thêm 100ml sữa chua cái vào hỗn hợp sữa ở bước 1, khuấy đều. Sau đó, bạn rót lần lượt hỗn hợp sữa này vào các hũ thủy tinh đã được tiệt trùng, rồi đậy nắp lại cho từng hũ.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 nồi nước ấm khoảng 60 độ C, xếp các hũ sữa chua vào, đậy nắp nồi lại và ủ khoảng 8 tiếng để sữa chua lên men.
Lưu ý
Nếu nước nguội thì bạn thay nước ấm và tiếp tục ủ.
Bước 3 Lọc sữa chua
Sau 8 tiếng, bạn lấy các hũ sữa chua ra khỏi nồi. Kế tiếp, bạn chuẩn bị cái tô, đặt rây lọc lên và lót ở lớp khăn mỏng lên trên, rồi múc toàn bộ sữa chua trong hũ vào đây.
Sau đó, bạn bọc cái khăn lại để che hết bề mặt sữa chua và lọc sữa chua khoảng 4- 5 tiếng. Cuối cùng, bạn múc sữa chua ra chén là có thể thưởng thức.
Bước 4 Thành phẩm
Sữa chua Hy Lạp bằng đậu nành có hương vị cực kỳ hấp dẫn, là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu. Bạn có thể cảm nhận vị ngọt thanh, sánh mịn, thơm ngon của loại sữa chua này. Ngoài ra, bạn có thể thêm trái cây tươi cắt nhỏ, trái cây sấy vào ăn cùng.
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện
Chuẩn bị
10 phútChế biến
40 phútDành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện
-
Sữa tươi không đường: 800g
-
Sữa đặc: 200g
-
Sữa chua cái: 1 hũ
-
Vải lọc, hũ lọc
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện
Bước 1 Đun sữa
Bạn hãy bắc nồi lên bếp, cho 800g sữa tươi không đường vào nồi, đun với lửa vừa. Thấy sữa bắt đầu bốc hơi là tắt bếp, nhưng không để sôi nhé!
Sau đó, cho 200g sữa đặc vào với sữa tươi và khuấy tan.
Lưu ý: Hãy giữ sữa luôn ấm ở 40 độ C để đảm bảo sữa được lên men tốt nhất.
Bước 2 Pha hỗn hợp sữa chua
Kế tiếp, bạn cho hộp sữa chua cái vào hỗn hợp sữa và khuấy đều.
Lưu ý: Bạn hãy để hũ sữa chua cái ở nhiệt độ phòng cho nguội hoàn toàn rồi mới chế biến nhé!
Bước 3 Ủ sữa chua
Bạn hãy tiệt trùng nồi cơm điện bằng cách sấy hoặc tráng sơ bằng nước nóng, sau đó để khô.
Dùng một chiếc rây và lọc lại phần sữa chua cho mịn, và cho vào nồi đã tiệt trùng. Dùng vá hớt hết lớp bọt phía trên.
Sau đó, bạn hãy bật nồi cơm điện lên và chọn chế độ giữ ấm. Ủ trong thời gian là 15 phút. Sau 15 phút thì rút phích cắm, ủ tiếp 6 – 7 tiếng.
Bước 4 Lọc sữa chua
Sữa chua sau khi ủ được 6 – 7 tiếng, bạn đem ra lọc qua một tấm vải lọc. Để sữa chua trên vải lọc và cho vào ngăn mát tủ lạnh, chờ cho nước nhỏ xuống hết, khoảng 10 tiếng.
Vậy là mình đã có sữa chua Hy Lạp rồi.
Bước 5 Thành phẩm
Sữa chua Hy Lạp làm bằng nồi cơm điện vẫn thơm béo và rất sánh mịn, dẻo ngon mà không thua kém gì so với các cách làm khác.
Lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp
Khi làm sữa chua Hy Lạp bạn cần lưu ý một số điều sau:
-
Để làm sữa chua thành công, bạn nên nhớ tiệt trùng dụng cụ làm sữa chua.
-
Sữa chua cái phải được làm nguội ở nhiệt độ phòng.
-
Đun sữa không được để sôi.
Tác dụng của sữa chua Hy Lạp với sức khỏe
Sữa chua Hy Lạp có rất nhiều ưu điểm so với sữa chua thông thường:
-
Nhiều protein hơn
-
Chứa ít carb
-
Tốt cho ruột và hệ tiêu hóa
-
Cung cấp nhiều vitamin B12
-
Ít đường lactose
Sữa chua Hy Lạp thường ăn kèm với gì?
Bạn có thể ăn kèm sữa chua Hy Lạp với bánh mì, ngũ cốc, trái cây,…hoặc ăn luôn cũng rất ngon. Sữa chua Hy Lạp có vị béo và thơm hơn sữa chua bình thường, chắc chắn bạn sẽ thích đấy.
Bài viết trên là chi tiết thông tin về 3 cách làm sữa chua Hy Lạp giúp giảm cân, dễ thực hiện, thành công ngay lần đầu tiên mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này giúp bạn làm được loại sữa chua này thành công.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn