Cơm chiên mực trứng muối là món ăn ngon, hấp dẫn. Để chế biến món cơm chiên mực trứng muối ngay tại nhà, mời bạn tham khảo ngay công thức cực đơn giản sau đây!
Cơm chiên hay cơm rang là món ăn vừa ngon vừa dễ chế biến. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cùng bạn cách làm món cơm chiên mực trứng muối cực đơn giản cho bữa sáng gia đình thêm ngon miệng lại đầy đủ dinh dưỡng. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện món ăn này bạn nhé!
Chuẩn bị
5 phútChế biến
20 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm món cơm chiên mực trứng muối
- 500g cơm nguội
- 400g mực tươi
- 6 cái lòng đỏ trứng muối
- 2 quả trứng gà
- 1 củ tỏi
- 30g hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, nước tương, ớt sa tế, dầu mè.
Mẹo hay:
Đối với cơm nguội:
– Cơm nguội để làm món cơm chiên mực trứng muối hấp bạn nên chọn cơm được nấu từ gạo nở thì cơm chiên sẽ tới xốp và giòn hơn.
Đối với mực:
– Để chọn được mực tươi ngon bạn nên chọn những con mực mắt còn sáng, dùng tay ấn thử vào bạn sẽ thấy thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi tốt, ngoài ra râu mực không bị nhão và dính chặt vào thân.
Đối với trứng muối:
– Khi chọn trứng muối bạn nên chọn quả bên ngoài không có vết rạn, không có nốt mốc, dùng tay lắc nhẹ quả trứng bạn sẽ thấy bên trong có một ít nước đó là trứng muối ngon.
Cách làm món cơm chiên mực trứng muối
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Để sơ chế mực tươi, khi mua về bạn đem lột bỏ lớp da màu tím bên ngoài sau đó dùng tay kéo râu mực ra khỏi thân, lấy phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực, làm sạch ruột rửa lại với nước sạch rồi cắt thành những miếng khoanh tròn vừa ăn.
Tỏi bóc vỏ cắt lát mỏng; Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
Trứng muối sau khi mua về bạn lấy lòng đỏ trứng bỏ vào ngâm với rượu mai quế lộ hoặc rượu vodka khoảng 5 phút. Cách này sẽ giúp trứng không có mùi tanh, có độ dẻo ngong khi chín.
Bước 2 Nướng lòng đỏ trứng muối
6 lòng đỏ trứng muối bạn cho ra một chiếc đĩa sau đó dùng dầu mè phết lên bề mặt trứng sau đó cho trứng vào lò nướng, thực hiện nướng trứng muối ở nhiệt độ khoảng 170 độ C trong thời gian khoảng 7 phút là trứng chín.
Bạn lấy trứng ra ngoài, để trứng muối nguội bớt sau đó 2 lòng đỏ bạn đem tán nhuyễn còn 4 lòng đỏ còn lại thì bạn đem cắt thành miếng nhỏ.
Bước 3 Chiên cơm
Trước khi bạn bỏ cơm vào chiên thì bạn đem cơm nguội trộn với phần lòng đỏ trứng gà đã tán nhuyễn trước đó, đồng thời bạn đập thêm 2 quả trứng gà vào và trộn đều lên.
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, tiếp đến bỏ tỏi vào phi thơm rồi cho cơm nguội với trứng vào chung, rang đều tay trong khoảng 5 – 7 phút là cơm khô tơi ra.
Bước 4 Xào mực
Sau khi cơm đã được rang tơi bạn dàn cơm về ½ chảo sau đó cho vào phần chảo còn lại 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp đến cho mực tươi vào chảo thêm các gia vị gồm: 1.5 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào đảo đều tay cho mực thấm gia vị xào đến khi mực săn lại là được.
Bước 5 Chiên cơm với mực, trứng muối
Sau khi mực được đã được xào chín bạn đảo chung cơm và mực với nhau, tiếp tục chiên cơm đến khi hạt cơm tơi giòn, khô ráo.
Cuối cùng bạn cho thêm vào chảo cơm rang phần trứng muối và hành lá cắt nhỏ, đảo đều tay rồi tắt bếp là hoàn thành.
Thành phẩm
Cơm chiên mực trứng muối với vị mặn, bùi bùi của trứng muối hòa cùng độ giòn sần sật của mực, cơm chiên tơi ngon vừa miệng thêm chút cay nhè nhẹ của ớt sa tế, đảm bảo gia đình bạn sẽ có một bữa sáng hoàn hảo.
Bạn hãy xem thêm cách làm cơm chiên trứng vừa đơn giản vừa thơm ngon nhé! Công thức này vừa dễ, cách làm cũng rất nhanh gọn.
Chỉ với vài bước chế biến đơn giản là bạn đã có ngay món cơm chiên mực trứng muối giòn ngon. Đừng chần chừ nữa bạn hãy vào bếp trổ tài làm món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chắc chắn gia đình bạn sẽ rất thích thú với món cơm chiên mực trứng này đấy!
Mua dầu ăn tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn