Ăn miến thay cơm liệu có giúp bạn giảm cân và ngăn ngừa tiểu đường hiệu quả? Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá chi tiết về vấn đề này nhé!
Miến đã trở thành thực phẩm quen thuộc ở trong các bữa cơm gia đình. Miến có thể làm được nhiều món ngon như miến xào, miến trộn, miến gà,.. Không chỉ giúp ngon miệng, miến còn mang lại lợi ích tốt cho sức khoẻ như kích thích tiêu hoá, thanh nhiệt cơ thể,… Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn miến thay cơm mỗi ngày?
Những sai lầm khi ăn miến thay cơm
Nhiều người cho rằng miến giàu chất xơ hơn so với cơm, bởi miến được làm từ củ dong – một loại thực phẩm phổ biến ở vùng Bắc Bộ. Trong thời kỳ khó khăn, người dân thường dùng củ dong luộc hoặc chế biến thành sợi miến để thay thế lúa gạo. Hãy cùng so sánh giá trị dinh dưỡng có trong miến và gạo như sau:
- 100g miến có chỉ số đường huyết GI=95, trong đó hàm lượng đường là 82,2g.
- 100g gạo có chỉ số đường huyết GI=83, trong đó hàm lượng đường là 76,1g.
Dựa theo phân tích trên, nếu ăn cùng một khối lượng thì lượng tinh bột mà cơ thể hấp thu được từ miến sẽ nhiều hơn cơm. Ngoài ra, chỉ số đường huyết của miến cũng cao hơn so với cơm. Khi đó, lượng đường trong máu có thể tăng nhanh đột biến gây ra các vấn đề về sức khoẻ như tăng cân, tiểu đường, suy thận, giảm thị lực,… hoặc thậm chí là tử vong.
Người tiểu đường có thể tiêu thụ miến như thế nào?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên thực hiện chế độ ăn healthy và sử dụng các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp, cũng như hạn chế đồ ăn ngọt từ đường tinh luyện. Tuy nhiên, bạn không nên quá khắt khe với bản thân khi loại bỏ hoàn toàn miến ra khỏi chế độ ăn.
ThS. BSNT Vũ Ngọc Hà thuộc Khoa Dinh dưỡng tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, những người mắc bệnh lý tiểu đường vẫn có thể ăn miến với liều lượng phù hợp. Thêm vào đó, bạn nên kết hợp miến với các loại rau xanh để điều chỉnh tốc độ hấp thu đường vào cơ thể. Một số nguyên tắc dưới đây sẽ giúp người tiểu đường có chế độ ăn uống lành mạnh, điển hình như:
Điều chỉnh và kiểm soát lượng calo hấp thụ
Điều chỉnh và kiểm soát calo là một trong những nguyên tắc cần thiết giúp người mắc bệnh tiểu đường ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ. Giáo sư Weng Jianping – Phó trưởng khoa bệnh viện trực thuộc thứ ba của Đại học Sun Yat – sen khẳng định việc tính tổng lượng calo hấp thụ vào cơ thể là bước quan trọng để kiểm soát lượng đường phù hợp theo từng thể trạng.
Do đó, bạn cần đo chính xác lượng calo hấp thụ mỗi ngày và chủ động điều chỉnh lượng thực phẩm tốt cần thiết cho cơ thể.
Kết hợp nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng
Không chỉ dung nạp tinh bột từ miến hoặc cơm, bạn có thể ăn thêm yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt,… để kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên kết hợp thêm rau xanh, rau củ, các loại hạt, trái cây,… để cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Điều chỉnh thứ tự các món ăn
Theo Giáo sư Xie Mingzhe thuộc Đại học Y khoa Đài Bắc, Trung Quốc khuyên rằng bạn nên ăn theo thứ tự gồm ăn canh, ăn rau, ăn cơm, ăn cá, thịt và trứng cuối cùng. Đây là cách giúp giảm áp lực tiêu hoá lên dạ dày cũng như ngăn ngừa sự tăng vọt của đường huyết trong cơ thể.
Hy vọng chủ đề hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên tắc ăn uống lành mạnh cũng như tránh lạm dụng dùng miến thay cơm để không gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ. Đừng quên theo dõi chuyên mục sống khỏe mà Bách hoá XANH chia sẻ trong những bài viết sắp tới nhé! Chúc bạn có một ngày tràn đầy năng lượng!
Nguồn: Báo Điện tử Tổ Quốc
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn