Có khá nhiều loại sữa tươi khác nhau trên thị trường được các mẹ bầu chọn mua sử dụng hàng ngày, nhằm bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi. Đôi khi chúng còn được dùng thay thế sữa bầu trong những ngày các mẹ không ở nhà. Nhưng như thế nên hay không? Cùng Bách hoá XANh tìm hiểu ngay nhé!
Vẫn chứa các Vitamin, Canxi, Protein cùng các chất thiết yếu cho cơ thể, sữa tươi có thể sử dụng thường xuyên cho mẹ bầu mỗi khi bận rộn không có nhiều thời gian dùng sữa bầu. Tuy nhiên để dùng như 1 thức uống hằng ngày mẹ cần phải xem lại thành phần và dưỡng chất của chúng.
Sữa tươi không đường hay có đường?
Sữa tươi cũng có rất nhiều lựa chọn khác nhau từ có đường, ít đường hoặc không đường cùng các hương vị đi kèm cũng rất đa dạng.
Sữa tươi có đường là lựa chọn đầu tiên được nhiều mẹ chọn dùng bởi hương vị quen thuộc. Khá nhiều mẹ sử dụng chúng song song với sữa bầu vì tin sữa tươi giúp con sau sinh trắng hồng.
Tuy nhiên sữa có đường chứa hàm lượng đường cao, mẹ nên kiểm soát lượng đường khi dùng.
Theo VinID, với những mẹ thừa cân, mắc bệnh tiểu đường nên dùng sữa tươi không đường.
Bà bầu uống sữa tươi thanh trùng có tốt không?
Sữa tươi thanh trùng: Giữ được nhiều Vitamin và khoáng chất hơn. Chỉ sử dụng trong vòng 10 ngày, bảo quản lạnh.
Sữa tươi tiệt trùng: Có hàm lượng dưỡng chất thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng. Hạn sử dụng trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm ở nhiệt độ bình thường.
Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng đều tốt cho mẹ. Tuy nhiên mẹ nên dùng sữa tươi tiệt trùng bởi chúng cung cấp dưỡng chất đồng thời giúp mẹ giảm nguy cơ nhiễm bệnh qua đường tiêu hóa.
Sữa tươi ít béo hay tách béo
Thành phần chất béo trong sữa được chia thành:
Sữa tươi tách hoặc ít béo được loại bỏ một phần hoặc toàn bộ chất béo – có nguồn gốc từ nguồn gốc động vật không được khuyến khích dùng cho mẹ bầu. Đồng thời chúng có hàm lượng đường thấp.
Dù có đường hay không đường sữa tách béo vẫn giữ được các Vitamin A, D, Canxi và Protein cần thiết cho mẹ bầu, tuy nhiên lượng calo cung cấp cho cơ thể sẽ giảm đi.
Nếu muốn mẹ nên sử dụng sữa tách béo không đường, nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ mà không lo chúng chứa lượng lớn Calo khiến mẹ tăng cân.
Lưu ý khi mẹ bầu uống sữa tươi
Mẹ có thể sử dụng 400 – 600ml sữa tươi/ ngày. Không nên thay thế hoàn toàn sữa bầu, nên dùng luân phiên với sữa đậu nành, sữa bắp…
Không sử dụng khi bụng đói, mẹ nên lót dạ trước khi dùng sữa, giúp cơ thể hấp thụ Canxi và dưỡng chất tốt hơn.
Một ly sữa tươi ấm dùng trước khi ngủ 30 phút, giúp mẹ có giấc ngủ ngon hơn.
Mẹ thừa cân hoặc bị tiểu đường, nên sử dụng sữa tươi không đường tách béo.
Thời điểm thai kì bà bầu có thể uống ở từng loại sữa
Để thai nhi hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả nhất, mẹ có sử dụng sữa tươi trong thực đơn vào thai tuần 20. Đây là thời điểm mà bộ phận trong cơ thể của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ.
6 Gợi ý các sữa tươi tốt cho bà bầu
-
Sữa tươi không đường cho bà bầu Vinamilk tách béo: Sữa tươi được nghiên cứu dựa theo thể trạng, sức khỏe của nhu cầu dinh dưỡng, chế độ ăn uống hàng ngày của các bà mẹ Việt. Sữa bổ sung hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, nhất là canxi và vitamin D giúp bổ sung canxi, xây dựng cơ, xương và răng chắc khỏe.
-
Sữa tươi không đường tách béo Devondale Smart: được nhập khẩu chính hãng từ Úc, bà bầu uống sữa tươi không đường Devondale Smart để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, bổ sung chất dinh dưỡng có lợi
-
Sữa tươi không đường cho bà bầu tách béo Meadow Fresh: có nguồn gốc từ New Zealand, giúp kích thích vị giác của bà bầu, giúp mẹ có cảm giác ngon miệng, giảm mệt mỏi, lo âu ở phụ nữ mang thai.
-
Sữa tươi không đường cho bà bầu TH True Milk: cung cấp cho mẹ và bé hàm lượng canxi, chất béo, chất đạm, vitamin dồi dào để nuôi dưỡng não và cơ bắp trong 1 ngày dài.
Mẹ có thể dùng sữa tươi thường xuyên trong quá trình mang thai nhưng không nên dùng quá 600ml/ ngày. Sữa tươi cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho mẹ, tuy nhiên chỉ nên sử dụng sữa tiệt trùng tách béo, không đường, nếu mẹ sử dụng hằng ngày song song với sữa bầu.
Nguồn: VinID
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn