Cách nấu cháo xương nóng hổi, ngon miệng, người lớn trẻ nhỏ đều mê

Cách nấu cháo xương nóng hổi, ngon miệng, người lớn trẻ nhỏ đều mê

Cháo xương là món tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng đó nha. Chỉ với nguyên liệu chính là xương (chủ yếu là xương heo) thôi mà có vị ngon ngọt rất tuyệt vời luôn. Hãy thử trổ tài và thưởng thức ngay với cách nấu cháo xương này nhé.

Cách nấu cháo xương nóng hổi, ngon miệng, người lớn trẻ nhỏ đều mê

Chế biến
55 phút
Chuẩn bị
5 phút
Dành cho
3 – 4 người

Vốn được yêu thích bởi phong vị đặc trưng, cháo xương còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng dồi dào. Không chỉ giúp làm ấm cơ thể, chúng còn có thành phần Canxi cùng các dưỡng chất khác như: Glucosamin, Chondroitin,… hỗ trợ khung xương phát triển tối ưu, hệ xương thêm chắc khỏe.

Hơn nữa, cháo được nấu từ xương kết hợp cùng sườn non – phần vừa có xương, vừa có thịt và sụn nên chứa khá nhiều protein, chất béo, vitamin A, vitamin C, vitamin D và vitamin E,… cần thiết cho cơ thể nữa nè

Nguyên liệu nấu cháo xương heo

  • 300g sườn non
  • 500g xương heo (xương đuôi)
  • 300g gạo tẻ
  • 2,3 lít nước
  • Gia vị: Muối, hạt nêm

Nguyên liệu nấu cháo xương heoNguyên liệu nấu cháo xương heo

Cách nấu cháo xương heo

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bắc ½ lít nước lên bếp, khi sôi thì cho lần lượt sườn non và xương đuôi heo vào trụng tầm 2 phút thì nhấc xuống. Sau đó, đem chúng đi rửa sạch với nước lạnh.

Bước 2 Hầm xương và sườn

Hầm xương và sườnHầm xương và sườn

Cho xương và sườn vào lại nồi sạch cùng 1,5 lít nước với ½ muỗng muối, hầm trong 45 – 60 phút. Sau đó, gấp chúng ra, sườn non sẽ giữ nguyên, còn xương đuôi heo thì xé thành những sợi nhỏ và bỏ xương.

Bước 3 Xay gạo

Xay gạoXay gạo

Vo sạch gạo, rồi đem ngâm qua đêm (ít nhất 4 tiếng) với 300ml nước cho gạo nở. Sau đó, cho tất cả vào máy xay đến khi gạo nhỏ hoặc nát li ti là được.

Bước 4 Nấu cháo

Nấu cháoNấu cháo

Trước hết, cho gạo xay vào nồi. Sau đó, lọc nước hầm xương qua rây để loại bỏ xương vụn (nếu có), rồi từ từ đổ vào nồi gạo. Ta sẽ nấu cháo với lửa vừa đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ xuống. Tiếp tục đun liu riu đến khi cháo nở mềm.

Lưu ý, trong lúc nấu cháo nên khuấy thường xuyên để không bị dính vào đáy nồi nhé.

Bước 5 Hoàn thành nấu cháo xương

Hoàn thành nấu cháo xươngHoàn thành nấu cháo xương

Cuối cùng, nêm 1 muỗng muối và 2 muỗng hạt nêm vào cháo, rồi cho xương và sườn non vào, khuấy đều là đã hoàn thành rồi đấy. Nếu thấy chưa vừa miệng thì có thể tự điều chỉnh lại nha.

Bước 6 Thành phẩm

Khi cháo chín, bạn tắt bếp cho cháo ra chén rồi thưởng thức.

Cho cháo ra chén rồi thưởng thứcCho cháo ra chén rồi thưởng thức

Thưởng thức

Cháo xương heo cứ nghi ngút khói, sóng sánh được hòa quyện trong cái vị ngọt thanh, tự nhiên từ nước hầm xương. Còn sườn non thì thơm mềm, đậm vị đã cùng nhau tạo ra món ăn vô cùng bổ dưỡng. Bạn cũng có thể ăn kèm với bánh quẩy nóng hoặc chà bông là hết ý luôn.

Cháo xương heo cứ nghi ngút khói, sóng sánhCháo xương heo cứ nghi ngút khói, sóng sánh

Chẳng cần phải dùng đến nguyên liệu gì cầu kỳ, chỉ cần xương heo thôi là đã có thể chế biến ra được một món cháo tuyệt vời rồi. Nhất là vào hôm se se lạnh, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ ai, từ người lớn đến trẻ nhỏ đấy nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *