Mạch máu là một bộ phận quan trọng của hệ tuần hoàn, là hệ thống kín dẫn máu từ tim đến các cơ quan trong cơ thể rồi trở về tim. Hệ thống mạch máu bao gồm các động mạch, tĩnh mạch và vi tuần hoàn.
Trong đó, vi tuần hoàn (mao mạch) là nơi tiếp giáp giữa động mạch và tĩnh mạch, là đơn vị nhỏ nhất của hệ thống mạch máu. Một người trưởng thành có khoảng 10.000 triệu mao mạch, tổng diện tích bề mặt khoảng 500-700 m2, tổng chiều dài khoảng 96.000 km, tức là gấp 2,5 lần chu vi trái đất.
Mạch máu giống như đường ống dẫn oxy và chất dinh dưỡng đến từng tế bào, đảm bảo nguồn sống cho các tế bào và cơ quan trong cơ thể.
Nếu mạch máu bị tắc hoặc hẹp sẽ khiến máu lưu thông chậm lại, tắc nghẽn. Từ đó, oxy và chất dinh dưỡng không được cung cấp đủ dẫn đến các tế bào, cơ quan bị cạn kiệt chất dinh dưỡng, suy kiệt dần và sinh ra nhiều bệnh tim mạch, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Máu mang chất dinh dưỡng oxy đến cơ thể và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Hình minh họa: Internet
Khi độ nhớt của máu quá cao sẽ thúc đẩy hình thành các mảng xơ vữa trong mạch máu, làm chậm quá trình lưu thông máu, dễ gây hình thành các cục máu đông, trường hợp nặng có thể gây tắc nghẽn mạch máu.
Đối với người bị “máu nhớt”, nên chú ý đến chế độ ăn uống sau đây.
Ăn ít “2 trắng”
Đường: Đường có thể được dùng để pha chế nước uống, bánh ngọt… Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lượng đường chuyển hóa thành mỡ tích trữ lâu dần trong cơ thể gây tăng cân và có nguy cơ béo phì. Tất cả những điều này thúc đẩy sự gia tăng cholesterol và chất béo trung tính, sẽ làm tăng sự hình thành cục máu đông ở những người có độ nhớt máu cao.
muối: Muối là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống nhưng hiện nay lượng muối ăn hàng ngày của người dân đang bị vượt mức nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài rất dễ gây ra các bệnh về mạch máu như cao huyết áp, xơ vữa động mạch…
Nguyên nhân là do khi ăn mặn, người ta dễ bị khô miệng và tăng tiết chất nhầy trong miệng, từ đó uống nhiều nước để điều chỉnh cân bằng điện giải trong cơ thể. Tuy nhiên, khi bạn nạp quá nhiều nước vào cơ thể, lượng máu sẽ tăng lên quá mức, dễ dẫn đến huyết áp cao, khiến mạch máu cứng và giòn, mất tính đàn hồi, từ từ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý. mạch máu.
Để bảo vệ sức khỏe của mạch máu, để khí huyết lưu thông thuận lợi, mỗi người nhất định phải chú ý đến vấn đề ăn uống. Hình minh họa: Internet
Ăn nhiều “3 vàng”
Khi mạch máu của một người dần dần cứng lại, cần phải kiểm soát thói quen ăn uống, sử dụng nhiều ngũ cốc thô hơn, từ đó góp phần loại bỏ độc tố và rác thải. Đặc biệt, 3 loại thực phẩm màu vàng dưới đây rất tốt cho sức khỏe mạch máu.
đậu nành: Đậu nành là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Loại thực phẩm này rất giàu lecithin, theo nghiên cứu có thể làm nhỏ các hạt cholesterol trong máu và giữ chúng ở thể lơ lửng, giúp lipid dễ dàng đi qua thành mạch máu và hình thành các mô. Nó góp phần làm giảm tác dụng của cholesterol trong cơ thể và cải thiện độ nhớt của máu.
Ngô: Ngô là một loại ngũ cốc thô, chứa axit béo không no, đặc biệt là axit linoleic, tỷ lệ này cao tới 60%. Theo nghiên cứu, axit linoleic rất hữu ích cho quá trình chuyển hóa bình thường của chất béo và cholesterol trong cơ thể, đồng thời cũng có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, do đó làm mềm động mạch.
mật ong: Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy mật ong là lá chắn bảo vệ tốt nhất cho các tế bào của con người. Sử dụng mật ong thường xuyên có thể dưỡng tim, cải thiện sự trao đổi chất của cơ tim, tăng huyết sắc tố, mở rộng hệ thống tim mạch, ngăn ngừa đông máu, đảm bảo lưu thông máu. Đồng thời, mật ong rất giàu chất chống oxy hóa, giúp thanh lọc máu cùng các chất bảo vệ tế bào nên có thể làm giảm triệu chứng máu nhớt.
kết luận
Việc khơi thông mạch máu là giúp làm sạch các mảng xơ vữa trong mạch máu, tăng tính đàn hồi của mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn. Chính vì tầm quan trọng của mạch máu nên lưu thông khí huyết là bí quyết chăm sóc và nâng cao sức khỏe giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch. động mạch, rối loạn huyết áp…
Để làm được điều này, mỗi người nên thay đổi thói quen ăn uống như giảm lượng tinh bột, hạn chế tối đa đồ ngọt, đồ béo. Nếu đói nên ăn các loại trái cây ít ngọt như thanh long, dưa hấu, ổi… tăng cường rau xanh.
Thứ hai là thay đổi lối sống bằng cách chọn một loại hình hoạt động mà bạn yêu thích như học khiêu vũ, bơi lội, cầu lông, bóng bàn, đi bộ. Trường hợp mỡ máu cao có thể lựa chọn sản phẩm hỗ trợ tuần hoàn máu.
Đồng thời, đừng quên vận động nhiều hơn trong cuộc sống vì vận động đúng cách có thể đẩy nhanh quá trình lưu thông máu trong cơ thể, bài tiết độc tố và chất thải ra ngoài. Hình minh họa: Internet
*Nguồn: Aboluowang
Nguồn: https://cafef.vn/che-do-an-it-2-trang-va-nhieu-3-vang-giam-nguy-co-huyet-khoi-188230614152032701.chn