Bạn đang tìm một loại trà giúp giảm cân, tốt cho tiêu hóa và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu trà lúa mạch mà người Nhật hay dùng ngay sau đây.
Trà lúa mạch là một loại trà phổ biến ở Nhật Bản. Loại trà này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng. Ngay sau đây, hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu về loại trà tốt cho sức khỏe này nhé!
Trà lúa mạch là gì?
Trà lúa mạch hay trà lúa mạch rang, ở Hàn Quốc nó còn được gọi là boricha, ở Nhật Bản nó được gọi là Mugicha và ở Trung Quốc, trà lúa mạch còn được gọi là damai hoặc mai cha.
Trà lúa mạch là loại trà ngâm từ hạt lúa mạch, có màu vàng nhạt, hương thơm nồng và có vị đắng nhẹ nhưng rất dễ uống. Trà lúa mạch không chứa caffeine và có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Lợi ích của trà lúa mạch
Cải thiện khả năng sinh sản của nam giới
Theo báo cáo của Tiến sĩ Zhigang Cui và Tiến sĩ Dezhong Liu được công bố trên Tạp chí Y học (Baltimore), trong lúa mạch có chứa lượng lớn khoáng chất selen, khoáng chất này giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, giúp tuyến tiền liệt trở nên ổn định. Do đó, khi sử dụng trà lúa mạch sẽ giúp hỗ trợ, cải thiện sức khỏe sinh sản của nam giới.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu cao hay còn được hiểu là lượng glucose trong máu dư thừa. Trong lúa mạch có chứa hàm lượng magnesium cao, khoáng chất này sẽ phản ứng với các enzyme trong máu, giúp kiểm soát mức độ đường, duy trì tỷ lệ đường huyết của cơ thể ổn định.
Lúc này, nó sẽ có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, hạn chế nguy cơ bị tiểu đường.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C trong trà lúa mạch thúc đẩy sản sinh các tế bào bạch cầu, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, nó còn hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp chống lại tác động xấu của các gốc tự do làm suy yếu hệ miễn dịch.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Trong lúa mạch có nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Thông tin từ Đại học Nông nghiệp Huazhong, Vũ Hán, trong trà lúa mạch có chứa chất kháng axit tự nhiên, chất này giúp cân bằng lượng axit dư thừa trong ruột và hơn nữa nó có thể ngăn ngừa trào ngược axit trong dạ dày. Uống trà lúa mạch còn giúp hỗ trợ chữa trị táo bón vô cùng hiệu quả.
Cải thiện giấc ngủ
Trong lúa mạch có chứa hàm lượng tryptophan và melatonin, hai chất này có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ vô cùng hiệu quả.
Tryptophan và melatonin trong trà lúa mạch kích hoạt giải phóng chất dẫn truyền thần kinh trong não, từ đó giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh chóng và ngủ sâu hơn.
Kháng khuẩn
Polyphenol chứa trong lúa mạch giúp làm giảm độ bám dính của vi khuẩn trên cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong trà lúa mạch còn chứa chất có khả năng chống nhiễm trùng đường tiết niệu và sâu răng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ
Theo một số nghiên cứu, lúa mạch có thể giúp những người có hàm lượng cholesterol cao giảm cholesterol xuống 15%. Bên cạnh đó, trong lúa mạch còn có chứa beta glucan dồi dào giúp trì hoãn hấp thu mỡ và cholesterol, bảo vệ tim.
Phòng ngừa một số bệnh
Các chất phytochemical trong trà lúa mạch giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa tế bào, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Trà lúa mạch rang còn có khả năng điều hòa, tăng tính lưu động của máu và làm cho quá trình lưu thông máu diễn ra dễ dàng hơn.
Giảm triệu chứng của thời kỳ mãn kinh
Chất lignans trong lúa mạch có tác dụng chống oxy hóa, duy trì sự dẻo dai của hệ xương cơ và giúp máu tuần hoàn đều khắp cơ thể. Thường xuyên uống trà lúa mạch giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch hay bệnh ung thư vú ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.
Hỗ trợ giảm cân
Trà lúa mạch chứa hàm lượng calo thấp, hàm lượng chất xơ cao nên giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Các chất chống oxy hóa trong trà lúa mạch còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và thúc đẩy quá trình giảm cân của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Cách làm trà lúa mạch
Trà lúa mạch uống nóng hay lạnh tùy theo điều kiện thời tiết và sở thích của người dùng. Để làm trà lúa mạch, bạn có thể làm theo các bước:
Bước 1 Bắc chảo lên bếp, rang lúa mạch cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu sẫm.
Bước 2Cho nước sôi vào lúa mạch đã rang, lượng nước tùy theo khẩu vị của bạn muốn uống đậm hay nhạt.
Bước 3 Đem lọc hỗn hợp trà lúa mạch để lấy nước uống. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu muốn uống lạnh.
Tuy nhiên, bạn không nên nấu một lần quá nhiều trà lúa mạch vì loại trà này không bảo quản được lâu. Bên cạnh đó, bạn có thể mua những loại trà lúa mạch có bán sẵn trên thị trường nếu muốn tiết kiệm thời gian cũng như công sức.
Những điều cần lưu ý về trà lúa mạch
- Trà từ hạt lúa mạch có chứa gluten nên những người bị dị ứng gluten hay đang kiêng gluten không nên sử dụng.
- Có thể sử dụng trà lúa mạch cho trẻ em và người già vì nó không chứa caffeine.
- Chỉ nên uống 1-2 cốc mỗi ngày vì nếu uống nhiều sẽ dẫn đến đầy bụng và đau thắt bụng.
Trên đây là chia sẻ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn về trà lúa mạch – loại trà giúp giảm cân lại tốt cho tiêu hóa nhiều người Nhật hay dùng. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên chờ đón những bài viết tiếp theo trên website truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!
Nguồn tham khảo: Trang Sức khỏe gia đình
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn