Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, diện tích băng ở hai cực liên tục giảm, nhiệt độ trung bình toàn cầu không ngừng tăng lên.
Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) đã dự báo rằng năm 2023 sẽ là một trong những năm nóng nhất được ghi nhận, với nhiệt độ toàn cầu có thể tăng 1,08 độ C đến 1,32 độ C. khả năng năm thứ 10 liên tiếp nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn trung bình thời kỳ tiền công nghiệp 1°C, cộng với tính bất ổn cao của bầu khí quyển trên phạm vi toàn cầu, khu vực.
Hiện tượng El Nino được dự báo sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm 2023 và duy trì đến năm 2024 với xác suất xảy ra khoảng 70-80%.
Ảnh minh họa: Internet
Trước mùa hè oi bức như vậy, dưa hấu, nước ngọt, điều hòa… đã trở thành những vật dụng thiết yếu để mọi người vượt qua giai đoạn này. Đồng thời, mọi người cũng cần phòng ngừa “nóng trong” bằng cách chú ý đến chế độ ăn uống, thường xuyên sử dụng những thực phẩm có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Nếu không sẽ tăng thêm gánh nặng cho cơ thể và gây cảm giác khó chịu cho cả ngày.
Trong đó, có một món ăn dân dã, quen thuộc mà cực tốt cho mùa hè. Đó là: theo đuổi.
Cây sam còn được gọi với các tên gọi khác trong dân gian như: ma xỉ hiện, trường thọ thái hay ma xỉ thái,… Đây là loại cây thân thảo, thường mọc hoang ở những vùng đất ẩm ướt.
Rau có vị chua thanh, mát và không đắng. Ngoại trừ rễ, phần còn lại của rau có thể được chế biến. Ngoài công dụng như một loại thực phẩm đơn thuần, rau sam còn được coi là một vị thuốc quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet
Thanh lọc cơ thể , hạ nhiệt
Rau có tính mát nên có tác dụng rất tốt với việc thanh lọc, giải nhiệt cơ thể. Bạn có thể sử dụng rau sam với nhiều cách chế biến khác như nấu canh, ép lấy nước, sắc lấy nước,…
Điều hòa huyết áp
Với hàm lượng Omega-3 và Kali khá cao, rau ngót có tác dụng tốt trong việc bồi bổ sức khỏe tim mạch, hạn chế rối loạn nhịp tim, điều hòa lượng cholesterol trong máu và giúp ổn định huyết áp. nữa,…
Bảo vệ hệ thần kinh
Một trong những tác dụng hàng đầu của rau sam được chứng minh là có khả năng bảo vệ hệ thần kinh, hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson. Nguyên nhân là do các thành phần có trong rau có tác dụng khử gốc tự do, làm giảm quá trình chết tế bào thần kinh trong cơ thể.
Bên cạnh đó, các dược chất trong rau sam còn có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh do thiếu oxy gây ra, cũng như ức chế enzym acetylcholinesterase – một chất thường gặp ở những người mắc bệnh Alzheimer. Vì vậy, sử dụng rau sam còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer
Khả năng chống viêm
Với sự góp mặt của omega-3, chất nhầy và khoáng chất, rau sam có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt. Đặc biệt là với các tình trạng đau đớn về tiêu hóa hoặc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.
Ảnh minh họa: Internet
Tốt cho người bị tiểu đường
Theo kết quả của một số nghiên cứu, việc sử dụng rau sam có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh của những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì rau ngót có tác dụng giảm axit béo tự do trong máu, làm giảm sức đề kháng. insulin trong cơ thể, giảm lượng đường trong máu lúc đói và giảm men gan.
Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
Với chất này sẵn có, rau sam được coi là thực phẩm hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, tiết niệu, cải thiện tình trạng táo bón, đường ruột,… Ngoài ra, rau còn có tác dụng đào thải chất lỏng dư thừa. dư thừa trong cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.
Tăng cường hệ thống cơ xương
Rau chứa hàm lượng canxi cao rất tốt cho sức khỏe của hệ xương khớp. Cùng với đó, vitamin E và glutathione có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi tác động của các yếu tố gây hại.
Phòng chống ung thư
Các hợp chất như cerebrosides, polysaccharides, alkaloids và homoisoflavonoids có trong rau có vai trò loại bỏ tế bào gây ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Một số hiệu ứng khác
Chống nhiễm trùng;
Giúp trị côn trùng cắn;
Làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể;
Phòng chống bệnh gút;
Điều trị hen suyễn…
Lưu ý khi sử dụng
Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng mặt khác không phải ai cũng ăn được rau sam. Ví dụ, người yếu bụng, lạnh bụng, hay tiêu chảy thì không nên dùng rau sam. Nhóm người đang điều trị hoặc bị sỏi thận tuyệt đối tránh vì loại rau này có chứa oxalat, chất có thể gây sỏi thận khi tiêu thụ quá mức.
Ngoài ra, khi chế biến rau mồng tơi, bạn không nên nấu kỹ vì sẽ làm chất dinh dưỡng có trong rau bị phân hủy.
(Nguồn: Sohu, tổng hợp)
Nguồn: https://cafef.vn/mua-he-an-nhieu-loai-rau-nay-vua-giai-doc-thanh-nhiet-ha-huyet-ap-vua-la-mon-truong-sinh-ma-it-ai-biet-188230615161207957.chn