Cá diêu hồng là loại cá phổ biến và chế biến được nhiều món nên được mọi người ưa chuộng. Cùng học ngay hướng dẫn nấu cá diêu hồng hấp Thái chuẩn vị nhà hàng.
Chuẩn bị
60 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Cá diêu hồng hấp Thái với thịt cá mềm thơm và hương vị cay nồng đậm vị chắc chắn cả gia đình bạn sẽ khen gợi không ngừng đó nha. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn lăn ngay vào bếp và làm món ngon này thôi bạn mình ơi!
Nguyên liệu làm món cá diêu hồng hấp Thái
- 500g cá diêu hồng
- 100g dưa non
- 10g đậu que
- 10g tỏi
- 10g hành tím
- 10g ngò rí
- 3 nhánh hành lá
- 6 trái ớt
- 2 nhánh sả
- 1 thìa canh mắm nêm
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- Gia vị: Nước mắm, tiêu hạt, đường thốt nốt, muối
Mẹo hay
Cách chọn mua cá diêu hồng ngon
– Khi mua cá, bạn cần chú ý đến màu sắc của cá. Thông thường, cá có màu trắng hoặc vàng thì là cá được nuôi thả trong môi trường tự nhiên, vì hầu hết cá màu đen được nuôi trong ao hoặc các vùng khác, thịt của nó sẽ có mùi khá tanh.
– Ngoài ra, bạn còn có thể phân biệt cá còn tươi hay không khi nhìn vào màu sắc bên trong mang. Nếu mang còn đỏ thì đó là cá tươi, còn nếu mang cá có màu trắng hoặc sẫm thì cá đã để qua ngày.
Cách chọn mua dưa non tươi ngon
– Bạn nên chọn những quả có vỏ ngoài màu xanh, đều màu và không có đốm vàng hay đốm đen trên vỏ.
– Những quả dưa non có dạng hình tròn và không bị biến dạng thì thường sẽ giòn và ngọt hơn khi nấu.
Cách làm món cá diêu hồng hấp Thái chuẩn vị
Bước 1 Chế biến hỗn hợp ướp cá
Bạn cho lần lượt: 20g đường thốt nốt, 5 tép tỏi, 1 củ hành tím, 3 nhánh ngò rí, 3 nhánh hành lá, 6 trái ớt hiểm, 2 nhánh sả và 2 thìa cà phê tiêu hạt vào cối, dùng chày giã nhuyễn. Sau khi hỗn hợp nhuyễn và hòa vào nhau, bạn cho tiếp 1 thìa canh nước mắm vào rồi trộn đều lên.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn ngắt bỏ đầu đậu que, tước xơ, cắt thành khúc vừa ăn rồi rửa sạch với nước. Tương tự, bạn cắt dưa non thành từng miếng vừa ăn rồi rửa sạch với nước.
Cá khi mua về bạn rửa sach, bỏ ruột, cạo sạch vảy và mang cá rồi bạn tiến hành chà xát muối lên thân cá rồi rửa lại với nước để khử bớt mùi tanh. Sau đó bạn dùng dao khứa lên mình cá vài đường, để khi ướp gia vị được thấm đậm hơn.
Bước 3 Ướp và hấp cá
Bạn đợi cá ráo nước rồi cho cá và ½ hỗn hợp nguyên liệu ướp cá vào tô, bạn thoa đều nguyên liệu lên mình cá rồi ướp khoảng 15 phút.
Sau đó, bạn cho cá đã ướp ra dĩa, xếp đậu que và dưa non lên. Bạn cho cả dĩa vào xửng hấp và hấp lửa lớn khoảng 20 phút đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.
Bước 4 Làm nước chấm
Bạn cho lần lượt: 1 thìa canh mắm nêm, 1 thìa canh nước cốt chanh và vỏ chanh vào ½ hỗn hợp nguyên liệu ướp cá còn lại. Sau đó dầm và trộn đều lên là thu được hỗn hợp nước chấm.
Thành phẩm
Thịt cá diêu hồng mềm đậm vị, thơm lừng vị sả hòa với đậu que và dưa non giòn ngọt đã tạo nên món cá diêu hồng hấp Thái chuẩn vị nhà hàng. Thử ngay bạn nhé, chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên hương vị này đấy.
Vậy là truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã hướng dẫn bạn cách để làm món cá diêu hồng hấp Thái thơm ngon, góp phần làm đặc sắc hơn cho mâm cơm hàng ngày của bạn rồi đấy. Làm ngay thôi nào và cũng đừng quên chia sẻ cùng chúng tôi nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn