Sốt mè rang là một trong những loại nước sốt phổ biến nhất trong các món salad. Vị chua ngọt của nước sốt này làm cho hương vị của rau thơm ngon hơn. Tuy nhiên, ăn mè rang không béo, Mè rang có giảm cân không? vẫn là một câu hỏi cần được giải đáp. Mời các bạn cùng khám phá qua bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng của mè rang
Muốn biết dùng sốt mè rang có giảm cân không thì bạn phải hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng của loại sốt này. Trong 2 thìa sốt mè rang (30g) có chứa khoảng:
• Chất béo: 16,13g
• Tinh bột: 6,36g
• Chất xơ: 2,8g
• Đường: 0,15g
• Chất đạm: 5,1g
Mè rang có thành phần chính là mè rang. Hạt vừng chứa rất nhiều chất béo, nhưng phần lớn là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Đây là loại chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch. Sốt mè rang cũng rất giàu khoáng chất quan trọng như canxi, magie, sắt, phốt pho, kali, vitamin B…
Ngoài ra, hạt mè còn chứa nhiều phytosterol hơn các loại hạt khác. Đây là hợp chất quan trọng có tác dụng ngăn ngừa ung thư và giảm cholesterol hiệu quả. Hạt mè rang dưới dạng sốt mè rang cũng góp phần giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
>>> Đọc thêm: GỢI Ý 12 LOẠI RAU CỦ GIẢM CÂN SIÊU DINH DƯỠNG
Mè rang bao nhiêu calo?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 10g tương mè rang nói chung có khoảng 59,2 kcal. So với các loại sốt tự làm khác, sốt vừng rang chứa nhiều calo hơn. Chẳng hạn sốt cà chua tự làm chỉ chứa khoảng 24 kcal/100g. Tương đậu đen chứa 165 kcal/100g.
Một trong những loại sốt mè rang phổ biến trên thị trường hiện nay là sốt kewpie. Trong 10g mè xửng chứa 38,7 kcal. Ngoài ra còn có 0,3g chất đạm và 3,6g chất béo. Các thành phần có khả năng gây béo trong sốt mè rang kewpie là đậu nành, mè, lòng đỏ trứng và dầu mè. Vậy mè rang có béo không?
>>> Đọc thêm: CÁCH UỐNG bột cần tây giảm cân hiệu quả, có thể tự làm tại nhà
Sốt mè rang có giảm cân được không?
Dưới góc độ khoa học, vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi ăn mè xửng có béo không. Đó là bởi vì nếu bạn nhìn vào thành phần dinh dưỡng của loại nước sốt này, rõ ràng là chúng hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, nếu không có kế hoạch ăn kiêng cân bằng, lạm dụng nhiều nước sốt, bạn có thể tăng cân vì hàm lượng calo cao.
Nước sốt mè đóng chai bán sẵn ngoài thị trường còn chứa thêm chất béo có trong đậu nành và dầu mè, muối, v.v. Những thành phần này cũng có thể gây tăng cân. Ngoài ra, vị thơm béo của sốt mè rang còn kích thích vị giác khiến bạn muốn ăn nhiều hơn, từ đó nạp vào cơ thể lượng calo quá tải.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN VỚI RAU LUX GIẢM 3–5KG 1 TUẦN
Dùng mè rang có béo không?
Mè rang có giảm cân hay không còn phụ thuộc vào cách sử dụng. Loại nước sốt này sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân nếu bạn kết hợp với chế độ ăn kiêng phù hợp. Ví dụ, để tăng hương vị cho món salad giảm cân, bạn chỉ nên cho thêm một chút mè rang với lượng khoảng 15g.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn giúp giảm cân. Bạn chỉ nên cẩn thận để không ăn nhiều calo hơn mức cơ thể cần đốt cháy mỗi ngày.
>>> Đọc thêm: HƯỚNG DẪN 7 cách làm nước ép cần tây giảm cân hiệu quả
Cách dùng mè rang không béo
Bạn đã biết sốt vừng rang bao nhiêu calo chưa. Lượng calo tương đối lớn chứa trong loại sốt này sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn kiêng và giảm cân của nhiều người. Vậy ăn mè rang như thế nào để giảm cân?
1. Sốt mè rang có giảm cân được không? Ăn với số lượng hợp lý
Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn 15g mè rang (1 muỗng canh) mỗi ngày. Ngoài ra, để thay đổi khẩu vị, bạn có thể dùng kèm các loại sốt khác như sốt sữa chua, sốt chanh dây, sốt cam, v.v.
>>> Đọc thêm: Thực đơn nước ép RAU 7 NGÀY giảm cân
2. Tự làm sốt vừng rang giảm cân tại nhà
Dùng mè rang có béo không? Nếu lạm dụng nhiều mè rang đóng gói sẵn, bạn sẽ có nguy cơ tăng cân nhiều hơn. Hãy thử tự làm nước sốt mè rang giảm cân để hạn chế lượng đường bổ sung và chất bảo quản.
Sau đây là công thức làm sốt mè rang tại nhà với thành phẩm là 180ml sốt mè rang. Bạn cần chuẩn bị:
• 3 muỗng canh hạt mè
• 3 muỗng canh dầu bơ
• 1 muỗng canh dấm gạo
• 2 thìa cà phê rượu mirin (không bắt buộc)
• 1,5 muỗng canh nước tương Nhật
• 1/2 muỗng cà phê dầu mè
• 2 muỗng cà phê mật ong hoặc đường nâu (tùy chọn)
Đang làm:
• Bạn cho vừng vào và rang đều trên chảo, để lửa nhỏ. Nhớ đảo liên tục để mè chín vàng đều và không bị cháy. Khi hạt vừng bắt đầu vàng và chuyển sang màu nâu sẫm thì tắt bếp, đổ vừng đã rang ra đĩa để nguội.
• Nghiền vừng trong cối đá hoặc xay nhuyễn trong máy xay sinh tố. Không xay quá kỹ mà nên để nguyên một ít hạt.
• Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cùng với vừng. Bạn có thể dùng máy đánh trứng để trộn đều hỗn hợp.
• Bạn cho sốt mè rang giảm cân vào lọ thủy tinh đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được khoảng 2-3 tuần. Trước khi sử dụng, trộn đều.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN DETOX GIẢM CÂN 7 NGÀY ĐỂ GIẢM 4-5KG BỔ SUNG MÃ
Các món ăn kết hợp với mè rang để giảm cân
Sốt mè rang có giảm cân được không? Hãy kết hợp ăn mè rang với các món ăn ngon, bổ sau đây để bổ sung vào thực đơn giảm cân giữ dáng của bạn nhé:
• Sa lát lê tàu
• Gà cuộn nấm sốt vừng rang
• Mỳ ống rau củ
• Chả tôm thịt
• Sandwich gà sốt vừng
• Cơm bò rau củ sốt vừng rang
• Ăn với rong nho hoặc rong biển
>>> Đọc thêm: 10 MÓN SALAD GIẢM CÂN DỄ LÀM, GIẢM 3–4KG/TUẦN
Lợi ích sức khỏe của nước sốt mè rang
Bên cạnh nước sốt mè rang không béo, món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt mè là thành phần chính trong món mè rang có những tác dụng sau:
1. Nguồn chất xơ phong phú
Ba muỗng canh (30 gam) hạt vừng chưa bóc vỏ cung cấp 3,5 gam chất xơ, chiếm 12% lượng khuyến nghị hàng ngày. Chất xơ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, béo phì và tiểu đường loại 2.
2. Giảm cholesterol và chất béo trung tính
Hạt vừng bao gồm 15% chất béo bão hòa, 41% chất béo không bão hòa đa và 39% chất béo không bão hòa đơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn so với chất béo bão hòa có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hơn nữa, hạt vừng chứa hai loại hợp chất thực vật – lignans và phytosterols – cũng có thể có tác dụng giảm cholesterol.
>>> Đọc thêm: 14 CÁCH LÀM THỰC PHẨM GIẢM CÂN & CÔNG THỨC GIẢM CÂN TRONG 7 NGÀY
3. Nguồn dinh dưỡng đạm thực vật
Sốt mè rang có giảm cân được không? Hạt vừng cung cấp 5g protein trong 3 thìa canh (30g) khẩu phần ăn. Protein rất cần thiết cho sức khỏe vì nó giúp xây dựng mọi thứ từ cơ bắp đến nội tiết tố.
Mặt khác, hạt vừng chứa nhiều methionine và cysteine, hai loại axit amin mà đậu không cung cấp với số lượng lớn.
4. Hạ huyết áp
Sốt mè nướng rất giàu magie, giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, chất lignans, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác trong hạt vừng có thể ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch, từ đó duy trì huyết áp khỏe mạnh.
5. Mè rang có béo không? Hỗ trợ xương khỏe mạnh
Hạt vừng – đặc biệt là phần vỏ – rất giàu canxi, giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, hạt vừng có chứa các hợp chất tự nhiên như oxalate và phytates. Đây là những chất làm giảm hấp thu canxi. Do đó, bạn cần rang chín hạt vừng để hạn chế tác dụng của các chất này.
>>> Đọc thêm: 8 CÁCH LÀM NƯỚC ÉP KHỎI GIẢM CÂN VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG
6. Kiểm soát lượng đường trong máu
Mè rang bao nhiêu calo? Mặc dù chứa khá ít calo nhưng sốt mè rang lại chứa ít carbs, giàu protein và chất béo lành mạnh. Tất cả đều có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
7. Giàu chất chống oxy hóa
Các lignan trong nước sốt mè nướng có tác dụng chống lại stress oxy hóa – một phản ứng hóa học có thể làm hỏng các tế bào của bạn và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.
Ngoài ra, mè nướng có chứa một dạng vitamin E gọi là gamma-tocopherol, một chất chống oxy hóa có thể đặc biệt bảo vệ nguy cơ mắc bệnh tim.
>>> Đọc thêm: KHUYẾN CÁO 6 CÁCH UỐNG NƯỚC LÁ GUAVI GIẢM CÂN HIỆU QUẢ
Những lưu ý khi dùng mè rang giảm cân
Lưu ý khi sử dụng sốt vừng rang dưới đây sẽ hỗ trợ hành trình giảm cân hiệu quả hơn.
Ai không nên ăn mè rang? Vừng rang chứa nhiều oxalat, nếu chất này kết hợp với canxi có thể hình thành sỏi thận. Vì vậy, những người bị bệnh thận hoặc sỏi thận không nên ăn nhiều oxalat. Ngoài ra, người bị bệnh gout cũng không nên ăn nhiều mè rang.
Một số người có thể có phản ứng dị ứng với mè như buồn nôn, tiêu chảy, phát ban, đau bụng, đỏ mặt, ngứa cổ họng hoặc miệng. Nếu bạn ăn sốt mè nướng và gặp phải những triệu chứng này, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra kịp thời.
Mè rang có béo không? Để ăn mè rang không gây tăng cân, bạn cần ăn với liều lượng chỉ 15g/ngày. Ngoài ra, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục để giảm cân.
Khi tự làm mè rang giảm cân tại nhà, bạn cần chọn loại mè đảm bảo chất lượng, không bị hư và có cách bảo quản phù hợp. Do hàm lượng dầu cao nên hạt vừng đã bóc vỏ nên được bảo quản trong tủ lạnh sau khi mở. Sốt mè nướng chỉ nên bảo quản tối đa khoảng 3 tuần trong tủ lạnh.
Sốt mè rang có giảm cân được không? Câu trả lời “có” hoặc “không” sẽ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng loại nước sốt này. Tốt nhất bạn nên tự làm nước sốt vừng tự làm thay vì nước sốt làm sẵn để tránh các chất có thể bổ sung lượng calo không mong muốn.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam