Ăn dặm là bước chuyển lớn trong giai đoạn phát triển của bé, giúp bé làm quen với các loại thực phẩm thô nhằm bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện.
Ở giai đoạn 6 tháng, cơ thể của bé đã có khả năng đón nhận những chất dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ. Ngoài nhóm thịt cá, thì rau củ cũng chiếm một vị trí khá quan trọng trong các bữa ăn của bé. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu các loại rau củ thích hợp cho con nhé!
Rau củ cần thiết như thế nào với bé ăn dặm?
Rau củ cung cấp Vitamin và một số khoáng chất, chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé. Tuy nhiên mẹ cần chú ý chế biến rau củ quả cho đúng cách như rửa rau dưới vòi nước, không dự trữ rau củ quá lâu… để không làm mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Các loại rau củ tốt cho bé ăn dặm
Khoai tây
Khoai tây rất giàu chất tinh bột, đây là chất không thể thiếu trong giai đoạn ăn dặm của bé.
Tuy nhiên các mẹ lưu ý, nếu cho trẻ ăn khoai tây nên giảm lượng cơm lại, tránh để bé bị đầy bụng nhé. Cách chế biến: Khoai tây các mẹ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh và mang đi hấp, tán nhuyễn cho trẻ ăn.
Bí đỏ
Bí đỏ được xem là thực phẩm vàng cho bé, bởi bí đỏ chứa nhiều Vitamin A giúp bé sáng mắt, bổ máu, tiêu hóa tốt, chống táo bón. Bí đỏ các mẹ gọt vỏ, hấp rồi rây nhuyễn lại kết hợp với các nguyên liệu khác cho trẻ ăn kèm, hoặc có thể nấu cháo cho bé cũng rất ngon miệng.
Bí đao (bí xanh)
Là một thực phẩm thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, với bé bí đao còn là một thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, các mẹ khi cho bé ăn bí đao nên nấu thật chín, nếu nấu không chín bé có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa.
Cà rốt
Cà rốt bổ sung rất nhiều Vitamin A và E giúp bé sáng mắt, bổ sung trí não. Đồng thời, vị ngọt của cà rốt rất hấp dẫn với các bé mới ăn dặm. Các mẹ có thể hấp chín rồi tán nhuyễn, nấu canh hoặc làm nước ép cho bé uống.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là một thực phẩm các mẹ nên chọn cho bé ăn, vì chúng chứa nhiều chất xơ và Vitamin C, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa các bệnh rối loạn đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.
Củ cải trắng
Rất nhiều mẹ bỏ qua loại thực phẩm này, bởi mùi hăng của củ cải trắng khá nồng sẽ không quen với bé. Sai rồi nhé các mẹ, củ cải có vị ngọt nhẹ, mát, giàu Vitamin C, Protein, chống táo bón cho bé đấy nhé.
Đậu hà lan
Đậu hà lan có vị ngọt và thơm nên các bé hầu như rất thích. Đậu hà lan giúp bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, với những bé khó tiêu, cho ăn dặm với đậu hà lan sẽ giúp bé dễ tiêu, tiêu độc.
Rau cần tây
Rau cần tây cũng rất giàu Vitamin K tốt cho máu, chất xơ, Vitamin C, Photpho, Magie, rất tốt cho trẻ. Khi chế biến thức ăn cho bé, các mẹ nên cho rau cần tây vào sẽ tăng thêm mùi thơm kích thích vị giác cho bé nhé.
Giai đoạn ăn dặm quyết định rất lớn đến sự phát triển về sau của bé. Nên khi lựa chọn thực phẩm cho bé, đặc biệt là rau củ các mẹ nên chú trọng những loại rau củ tốt nêu trên. Các mẹ nên kết hợp đa dạng và thay đổi thường xuyên để tạo sự ngon miệng cho bé nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn