Bạn đã biết cách làm lươn xào chuối xanh nóng hổi thơm phức đúng chuẩn Nghệ An hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn.
Chế biến
30 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3 người
Lươn xào chuối xanh là một món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Hôm nay, hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp và học ngay cách làm món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu làm lươn xào chuối xanh
-
200g lươn
-
2 trái chuối xanh
-
1 nhánh nghệ tươi
-
Hành tăm (củ nén), rau răm, ớt, chanh
-
Gia vị: Muối, bột ngọt, bột canh, nước mắm, bột ngũ vị hương, bột nghệ, dầu ăn, dầu điều, tiêu xay, mắm ruốc, giấm
Mẹo hay
– Để mua được lươn ngon bạn nên chọn những con lươn còn sống, bụng có màu vàng, đuôi dài và kích thước vừa phải, to bằng đầu ngón tay cái là ngon nhất. Không nên mua những con lươn to, có thân hình đen vì đây thường là lươn nuôi, thịt sẽ rất nhão và ăn không ngon.
– Chuối xanh ngon bạn nên chọn những trái chuối có màu xanh sẫm, căng bóng, không quá chín cũng không quá non. Những trái có vài chỗ chuyển sang màu vàng nhẹ thì càng tốt, vì đây là dấu hiệu cho thấy chuối tươi và không bị xử lý thuốc.
Cách làm lươn xào chuối xanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Lươn sau khi mua về bạn tuốt nhiều lần với nước cốt chanh để loại sạch nhớt. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần đầu và phần đuôi, loại bỏ hết nội tạng rồi dùng muối chà xát xung quanh lươn cho thật sạch. Rửa lươn lại với nước rồi loại bỏ xương, cắt lươn thành miếng mỏng dài khoảng 2 – 3 đốt tay.
Chuối xanh bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Cho chuối vào ngâm trong thau nước muối loãng có pha 1 muỗng canh giấm, ngâm chuối khoảng 30 – 60 phút thì vớt ra để ráo.
Các nguyên liệu khác bạn gọt vỏ (nếu có), rửa sạch rồi sơ chế như sau: Nghệ, hành tăm băm nhuyễn; rau răm, ớt cắt nhỏ.
Mẹo hay
– Ngoài nước cốt chanh, bạn có thể sử dụng tro bếp hoặc nước vo gạo để khử sạch nhớt và mùi tanh của lươn nữa đấy.
– Nước muối loãng pha giấm sẽ giúp chuối không bị thâm và còn giảm được độ chát của chuối rất hiệu quả.
Bước 2 Ướp lươn
Cho vào lươn 1 muỗng cà phê nghệ băm, 1 ít ớt cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê mắm ruốc và 1 muỗng cà phê hành tăm băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp rồi để yên khoảng 10 phút cho lươn thấm đều các gia vị.
Bước 3 Luộc chuối
Cho vào nồi 800ml nước cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho chuối vào luộc khoảng 10 phút với lửa vừa. Chuối chín thì bạn vớt ra, để ráo.
Bước 4 Xào lươn với chuối xanh
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu. Khi dầu sôi, bạn cho 2 muỗng cà phê hành tăm băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho 2 muỗng canh dầu điều cùng với phần lươn đã ướp vào xào đều với lửa vừa. Đảo nhẹ tay khoảng 3 phút để lươn săn lại rồi cho ra dĩa.
Cho tiếp vào chảo xào lươn vừa nãy 1 muỗng canh dầu ăn. Tiếp theo, cho chuối vào chảo cùng ½ muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, xào chuối khoảng 3 phút với lửa vừa cho thấm vị.
Cuối cùng, bạn cho phần lươn đã xào vào chảo, thêm ớt và rau răm rồi đảo đều, cho thêm 1 ít tiêu xay, ít bột ngọt sao cho vừa ăn thì tắt bếp.
Lưu ý
Bạn nên xào chuối trước rồi mới cho lươn vào sau. Khi xào lươn bạn nên đảo nhẹ tay để lươn không bị nát và làm ảnh hưởng đến món ăn.
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món lươn xào chuối xanh thơm ngon rồi đấy. Thịt lươn vàng óng, mềm ngon, ăn cùng chuối xanh béo bùi rất lạ miệng.
Thưởng thức
Phần thịt lươn mềm ngọt kết hợp cùng chuối xanh dẻo dẻo, bùi bùi, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài làm ngay thôi nào.
Vừa rồi truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn cách làm lươn xào chuối xanh nóng hổi thơm phức đúng chuẩn Nghệ An. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn