Không phải rửa, đây mới là cách làm sạch nấm đúng chuẩn, đảm bảo dinh dưỡng

Không phải rửa, đây mới là cách làm sạch nấm đúng chuẩn, đảm bảo dinh dưỡng

Khi dùng rau củ làm nguyên liệu nấu ăn chúng ta thường rửa sạch chúng nhưng đối với nấm thì có nên như vậy? Đây vẫn là câu hỏi bí ẩn nhất lịch sử nấu ăn mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây!

Bạn vẫn thường hay để rau củ ngập nước để chúng được sạch trước khi nấu, nhưng đối với nấm thì hành động này sẽ làm hủy hoại loại nguyên liệu này đấy! Vậy thì tại sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua nghiên cứu của website FineDiningLovers về vấn đề rửa nấm trước khi nấu nhé!

Tại sao không nên rửa nấm trước khi ăn?

Không phải rửa, đây mới là cách làm sạch nấm đúng chuẩn, đảm bảo dinh dưỡngTại sao không nên rửa nấm trước khi ăn

Nấm có cấu tạo chính là mạng lưới polysaccharide dày đặc có khả năng hấp thụ lượng lớn nước nên người ta thường ví nấm như miếng bọt biển, khi rửa hoặc ngâm có thể hút nước cực tốt.

Khi nấu lượng nước đó sẽ bị bốc hơi, dẫn đến lượng dinh dưỡng trong nấm cũng bốc hơi theo. Do đó, chúng ta không nên rửa nấm với nước trước lúc chế biến vì nấm khi nấu chín chỉ còn là “cái xác” với các sợi và bó cơ, chất dinh dưỡng đã bốc hơi theo hơi nước khi nấu.

Để bảo quản được nấm trong thời gian dài thì chỉ cần làm khô nấm trong điều kiện phù hợp, nếu cần dùng thì lấy ra làm sạch. Hãy tham khảo cách làm sạch nấm mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn giới thiệu dưới đây nhé!

Cách làm sạch nấm đúng chuẩn thay vì rửa nước

Cách làm sạch nấm đúng chuẩn thay vì rửa nướcCách làm sạch nấm đúng chuẩn thay vì rửa nước

Để làm sạch nấm mà vẫn giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng thì hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Dùng dao để gạt các lớp đất, cắt phần rễ và những phần bám bẩn.
  • Bước 2: Dùng bàn chải đánh răng làm ẩmrồichà tất cả bề mặt nấm từ vách, ngóc, dưới màng…
  • Bước 3: Rửa sạch bàn chải rồi lặp lại thao tác đến khi nấm sạch. Có thể dùng vải ẩm để thay bàn chải để chà sạch nhanh hơn.

Cách làm sạch nấm không cần rửa

Đối với các loại nấm nhỏ được trồng ở những trang trại có nguồn gốc rõ ràng (nấm organic), thì các bạn có thể lau bằng vải khô rồi đem nấu luôn.

Sau khi làm sạch rồi thì bạn nhớ nấu nấm trong khoảng thời gian càng ngắn càng tốt. Nếu chẳng may để nấm bị ướt thì có thể cho lên chảo với mức nhiệt độ tối đa rồi đảo nhanh trong khoảng 5-10 giây bắc bếp xuống ngay.

Áp dụng cách này sẽ làm cho lượng nước trong nấm bốc hơi nhanh nhưng vẫn giữ được lượng chất dinh dưỡng có trong nấm.

Trên đây là các chia sẻ mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn gửi đến bạn để làm sạch nấm đúng cách thay vì quan niệm sai lầm là đem rửa với nước. Chúc các bạn thành công nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *