Cách nhận biết chất dinh dưỡng qua màu sắc rau củ quả

Cách nhận biết chất dinh dưỡng qua màu sắc rau củ quả

Rau xanh hay trái cây đều là những thực phẩm chứa dinh dưỡng cao đặc biệt là chất xơ và Vitamin thiết yếu cung cấp cho cơ thể. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách nhận biết chất dinh dưỡng qua màu sắc của rau củ quả. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chỉ bạn qua nội dung sau.

Màu đỏ

Cách nhận biết chất dinh dưỡng qua màu sắc rau củ quả

Màu đỏ được tạo nên bởi sắc tố Anthocyanidin, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể. Ngoài ra, những rau củ quả màu đỏ như dưa hấu, nam việt quất, bưởi đào… còn chứa Lycopene, Beta-Carotene có chức năng bảo vệ tuyến tiền liệt, mạch máu và AND.

Màu vàng – cam

Chất quan trọng chứa trong loại rau củ quả màu vàng như chanh, cam, cà rốt, mơ… đó chính là Vitamin A

Chất quan trọng chứa trong loại rau củ quả màu vàng như chanh, cam, cà rốt, mơ… đó chính là Vitamin A – có tác dụng tăng cường sáng mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và là khoáng chất giúp làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, còn có Kali, Axit folic và Bromelaine… hỗ trợ quá trình phát triển, bảo vệ tế bào.

Màu xanh lá

Rất nhiều rau củ có màu xanh lá như: cải xoăn, cải rổ, rau diếp, bí ngòi, ổi, táo, đậu Hà Lan… chứa nhiều Luetin và Zeaxanthin, Beta-carotene, Isothiocyanate và EGGG.

Rất nhiều rau củ có màu xanh lá như: cải xoăn, cải rổ, rau diếp, bí ngòi, ổi, táo, đậu Hà Lan… chứa nhiều Luetin và Zeaxanthin, Beta-Carotene, Isothiocyanate và EGGG. Loại chất này giúp bảo vệ thị lực, chống oxy hóa, bảo vệ dạ dày, gan, ruột và chống các bệnh về ung thư trực tràng, ung thư vú hay ngăn ngừa các bệnh loãng xương…

Xanh đậm – tím

Việt quất, nho bắp cải tím, su hào tím, cà tím, gạo nếp than … chứa các chất có lợi như: Quercetin, Resveratrol, Anthocyanin.

Việt quất, nho bắp cải tím, su hào tím, cà tím, gạo nếp than … chứa các chất có lợi như: Quercetin, Resveratrol, Anthocyanin. Chúng là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng đẩy lùi lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, trí não, xương. Nhiều nghiên cứu khác cho thấy những trái cây hoặc rau củ có màu tím tốt cho não bộ của người cao tuổi, ngăn ngừa ung thư.

Màu trắng

Những loại thực phẩm có màu trắng chứa nhiều chất ECCG, Allicin, Isothiocyanate, Quercetin và Anthocyanidin

Những loại thực phẩm có màu trắng chứa nhiều chất ECCG, Allicin, Isothiocyanate, Quercetin và Anthocyanidin. Chúng đều có tác dụng hỗ trợ chức năng Enzyme, duy trì quá trình trao đổi chất của xương đồng thời bảo vệ động mạch. Trong củ cải chứa nhiều Vitamin C, khoai tây và chuối lại chứa Kali, còn nấm cung cấp cho bạn Vitamin B2.

Màu đen

Trong rau củ và trái cây màu đen chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao

Nho đen, dâu đen, đậu đen… là những thực phẩm được liệt vào Top giúp làn da đẹp và duy trì cân nặng. Lý do là trong rau củ và trái cây màu đen chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Cụ thể là nguồn Vitamin C dồi dào nên giúp da của bạn luôn hồng hào và sáng mịn khi ăn thực phẩm màu đen mỗi ngày.

Màu “cầu vồng”

Rau củ màu cầu vồng chứa hoạt chất Axit syringic và Kaempferol giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư hiệu quả.

Loại rau củ, trái cây có màu cầu vồng rất hiếm. Thường là giống được lai tạo như cải cầu vồng (Đà Lạt). Chúng chứa hoạt chất Axit syringic và Kaempferol giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư hiệu quả.

Lưu ý: để có sức khỏe dồi dào việc áp dụng dinh dưỡng theo màu sắc của thực phẩm là nên dùng. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối thiểu 400gr rau củ hay trái cây với đa dạng màu sắc chứ không nên ăn một màu.

Xem thêm: Thực phẩm “ăn gì bổ nấy” bạn có biết?

Nguồn: Báo Lao Động

Trên thực tế, không có một loại thực phẩm nào chứa đầy đủ hết tất cả các loại dưỡng chất cần thiết do đó bạn cần đa dạng các loại màu sắc với nhau để cung cấp các chất cần thiết cho sức khỏe!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *