Dầu dừa rất giàu axit lauric – một axit béo được tìm thấy trong sữa mẹ giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và được cho là có tính chất bảo vệ cơ thể trẻ. Nếu mẹ muốn 1 loại dầu ăn dinh dưỡng và an toàn cho con ăn dặm thì sao không thử tham khảo cách nấu dầu dừa ở bài viết dưới đây?
Chọn nguyên liệu
Chọn trái dừa khô, có độ cứng để lấy được lượng dầu nhiều hơn.
Mẹ có thể tự nạo lấy cùi dừa hoặc nhờ nơi bán làm giúp. Nếu chọn mua dừa nạo sẵn, mẹ cũng nên tự chọn trái dừa và yêu cầu nạo để đảm bảo cùi dừa nạo ra không lẫn tạp chất nhé. Cùi dừa có trắng, sạch thì dầu dừa ra mới nguyên chất và tinh khiết nhất.
Để vắt được nhiều lượng nước cốt hơn, cùi dừa mang về mẹ có thể xay nhuyễn trước khi tiến hành lấy nước cốt dừa.
Lấy nước cốt dừa
Phần cùi dừa đã nạo và xay nhuyễn mẹ ngâm với nước sôi để lấy phần nước cốt.
Tiêu chuẩn của hỗn hợp để cho ra dầu dừa nguyên chất các mẹ theo tỷ lệ cứ 1 kg cùi dừa ngâm với 400 ml nước sôi. Sau đó dùng vá lớn đảo đều, mẹ ngâm khoảng 20 phút rồi dùng lưới lọc để lọc chắt nước cốt dừa.
Để phần nước cốt dừa thêm “tinh khiết”, mẹ có thể dùng vải xô để lọc thêm lần cuối đảm bảo loại bỏ hết tạp chất.
Thực hiện nấu dầu dừa nguyên chất
Khâu này mẹ phải thật sự chú tâm để đảm bảo thành phẩm đạt chất lượng.
– Phần nước cốt dừa đã chắt lọc mẹ cho vào nồi hoặc chảo sâu lòng, bắc lên bếp nấu với lửa lớn khi nước dừa vừa sôi thì vặn lửa nhỏ lại.
– Khuấy đều tay và liên tục để phần nước cốt dừa không bị cháy đen và bén vào đáy nồi.
– Mẹ sẽ thấy hơi nước thoát đi và lớp dầu dừa dần xuất hiện, tiếp tục đun nhỏ lửa.
– Quá trình đun và khuấy kéo dài khoảng 1 – 2 tiếng tùy vào chất lượng nước cốt dừa mẹ ngâm và lọc chắt. Khi mẹ thấy phần dầu dừa sôi tới lớp bã chuyển sang màu vàng nâu thì có thể tắt bếp.
– Sau đó mẹ lọc lấy phần dầu nguyên chất, cất giữ tốt nhất bằng chai lọ thủy tinh sạch mẹ nhé.
Mách các mẹ lần đầu làm dầu dừa chưa áng chừng được khi nào nên kết thúc quá trình nấu thì ngoài quan sát phần bã xem đã ngả màu hay chưa, mẹ có thể để tầm mắt ngang với bề mặt nồi hay chảo, thấy không còn hơi nước bốc lên thì dầu dừa đã đạt chuẩn, có thể tắt bếp nhé.
Tham khảo thêm: Cách làm dầu dừa nguyên chất, an toàn tại nhà
Sử dụng dầu dừa tương tự như các loại dầu ăn cho bé khác
Cũng như khi sử dụng dầu gấc, dầu oliu, dầu cá hồi,… cho bé ăn dặm, dầu dừa mẹ cũng cho vào cháo của bé sau khi đã nấu xong, lúc cháo còn nóng, sau đó để nguội bớt mới cho bé dùng.
Dầu dừa rất lành tính nên mẹ không lo các bé bị dị ứng khi sử dụng nhé.
Về lượng sử dụng, bé mới tập ăn dặm mẹ cho khoảng 2,5 ml dầu dừa/1 bữa (khoảng nửa muỗng cà phê dầu), bé từ 8 tháng trở lên cần cho 5 ml/1 bữa (tương đương với 1 muỗng cà phê dầu).
Nếu mẹ làm dầu dừa đạt chất lượng thì có thể bảo quản khá lâu ở nhiệt độ thường (lên tới 1 – 2 năm), sẽ dễ dùng hơn so với bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh vì dầu sẽ bị đông đặc. Tuy nhiên nếu làm không đạt có khả năng dầu sẽ bị mốc, hỏng khi để lâu ở nhiệt độ thường.
Cách làm dầu dừa cũng khá đơn giản phải không nào. Dầu dừa mẹ tự làm vừa nguyên chất, vừa an toàn cho bé sử dụng. Nhưng mẹ lưu ý nên xen kẽ các loại dầu ăn khác cho bé nữa nhé, để bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho phát triển toàn diện của các bé.
Xem thêm: Dầu dừa so với dầu olive: Bạn nên sử dụng loại nào?
Nguồn tham khảo: tinmoi.vn
Đừng quên theo dõi chuyên mục món ngon mỗi ngày để biết thêm nhiều món ăn ngon khác cho cả nhà nhé.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH