Mật ong được xem là thần dược giúp tăng sức đề kháng và phòng tránh cảm cúm. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tăng sức đề kháng và phòng tránh cảm cúm bằng mật ong nhé.
Trước sự bùng nổ của các dịch bệnh, nhiều người đã chú ý hơn đến việc đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm, bạn cần phải có một cơ thể khỏe mạnh và một hệ miễn dịch tốt.
Theo BS Cẩm Tú, mật ong là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều khoáng chất có lợi. Chính vì lí do này, mật ong thường được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến thức ăn hoặc quan trọng hơn là nó có thể được xem là một liều thuốc trị bệnh hiệu quả.
Trong mật ong chứa hơn 70 chất khác nhau và đều là những chất quan trọng, cần thiết cho cơ thể như: Kali, Natri, Canxi, Sắt, Clo, Phospho, Magie, Iot… Ngoài ra, mật ong còn chứa cả Radium, các loại Vitamin như B1, B2, B3, B5,B6, K, E, C và chất Carotene rất tốt cho cơ thể. Với những thành phần hữu ích và đặc tính sát khuẩn cao, mật ong sẽ giúp làm dịu cổ họng và trị cảm cúm một cách tự nhiên. Đặc biệt, nên thường xuyên sử dụng mật ong vì nó sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh trong mùa lạnh.
Trà mật ong chanh sả
Trà mật ong kết hợp chanh, sả sẽ giúp thông mũi và cổ họng, giúp giữ ấm toàn thân và làm dịu cơn ho. Ngoài ra, trà mật ong chanh sả có thể kháng nấm, kháng khuẩn, chống ký sinh trùng và đặc biệt là chống viêm. Mỗi ngày uống 3 lần sáng – trưa- tối mỗi lần 100ml để nâng cao hiệu quả nhé.
Xem chi tiết: Cách làm mật ong chanh sả giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
Mật ong và bột quế
Mật ong có đặc tính chống vi khuẩn và virus. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng bên ngoài và bên trong cơ thể. Cách chữa cảm cúm bằng mật ong và bột quế là sự kết hợp hoàn hảo.
Nguyên liệu:
-
1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất
-
1/4 muỗng cà phê bột quế
Hướng Dẫn:
– Trộn mật ong và quế.
– Uống hỗn hợp bột quế và mật ong 2 lần/ngày trong vòng 3 ngày liên tiếp.
Lưu ý: Bạn có thể uống hỗn hợp này ngay khi bạn cảm thấy sắp bị cảm lạnh hoặc cảm cúm. Để uống hỗn hợp này dễ hơn, bạn có thể pha thành trà.
Mật ong và hành tây
Cách trị cảm cúm bằng mật ong và hành tây là phương pháp trị cảm cúm hoàn toàn tự nhiên và không chứa hóa chất nguy hiểm, không chất bảo quản, màu sắc nhân tạo và các độc tố gây ra các biến chứng khác về sức khỏe. Mật ong kết hợp với hành tây giúp tăng cường hệ miễn dịch khoẻ mạnh.
Nguyên liệu:
-
2-3 muỗng canh mật ong
-
1 củ hành tây
Thực hiện:
– Lột bỏ lớp vỏ bên ngoài của hành tây rồi dùng dao chẻ dọc thân củ và chừa phần đuôi (lưu ý chẻ sao cho các miếng hành không bị rời khỏi nhau).
– Cho củ hành đã chẻ vào một cái bát có đáy sâu hoặc cho vào tô lớn, đổ mật ong lên củ hành và dùng giấy bạc hoặc nắp đậy phủ lên trên miệng bát.
– Để hỗn hợp mật ong với hành tây qua đêm ở nhiệt độ phòng. Sáng hôm sau, dùng dụng cụ rây lọc để chắt lấy phần nước hỗn hợp, lượng thuốc ho này sẽ dùng đủ cho 1 ngày. Nên sử dụng ngay sau khi chắt lọc để có kết quả tốt nhất.
Mật ong và gừng
Gừng cũng là một vị thuốc hiệu quả và có tác dụng kháng sinh rất tốt. Sử dụng mật ong và gừng để trị cảm cúm, chúng ta sẽ có một loại đồ uống kháng sinh mạnh, giúp giảm bớt khó chịu trong dạ dày, làm khí huyết lưu thông và ngủ ngon hơn.
Nguyên liệu:
-
Gừng tươi 1 nhánh.
-
Nước 250-300 ml.
-
Mật ong 1 thìa to.
Thực hiện:
– Gừng tươi cạo sạch vỏ, thái lát mỏng hoặc đập dập.
– Cho gừng tươi vào cốc, đổ nước vừa đun sôi và để trong vòng 5-10 phút để gừng ngấm nước.
– Cho mật ong vào, hòa đều lên và thưởng thức.
Lưu ý: Nên uống ngay hỗn hợp này 2 lần/ngày vào buổi sáng (sau khi ăn) và buổi tối sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.
Mật ong và bột nghệ
Trong nghệ có chứa hàm lượng curucumin cực cao và đây chính là chất có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, đồng thời còn có tác dụng ức chế khả năng sinh khối u trong dạ dày. Nghệ còn giúp phòng bệnh hiệu quả khi kết hợp cùng mật ong.
Nguyên liệu:
-
2 muỗng bột nghệ
-
Mật ong 1 thìa to
-
250 -300ml nước ấm
Thực hiện:
– Cho tinh bột nghệ và mật ong vào hũ thủy tinh trộn đều thành hỗn hợp mịn, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
– Khi dùng lấy ra 2 muỗng hỗn hợp nghệ mật ong hòa cùng 1 ly nước ấm.
– Có thể làm thành mứt phết ăn cùng bánh mì hoặc cho 1-2 muỗng vào hỗn hợp sinh tố để uống.
Mật ong và chanh
Chanh không chỉ là loại trái có tác dụng giải nhiệt, thanh mát cơ thể mà nó còn chứa hàm lượng vitamin C cực cao có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Hỗn hợp chanh mật ong sẽ giúp phòng cúm, phòng cảm và giúp thải độc gan, thanh lọc cơ thể.
Thực hiện:
– Cắt một miếng chanh vào ly nước ấm, sau đó hòa 1 muỗng mật ong vào khuấy đều. Uống vào buổi sáng ngay khi dạ dày còn rỗng.
Mật ong và tỏi
Tỏi muôn đời được mệnh danh là thần dược chữa bệnh hiệu quả với các thành phần có trong nó như vitamin, khoáng chất, các hợp chất chống ung thư, chống oxi hóa. Khi kết hợp tỏi cùng mật ong mang đến bài thuốc trị bệnh mà bạn không ngờ đến.
Thực hiện:
Cho tỏi vào hũ thủy tinh, rưới một lớp mật ong lên trên, đậy kín nắp và để khoảng từ 3 đến 5 ngày. Sau đó, cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi có dấu hiệu của cảm cúm, đau họng hãy ăn ngay 1 muỗng cà phê mật ong tỏi.
Mật ong và giấm táo
Hỗn hợp giấm và mật ong có khả năng phòng bệnh cảm lạnh, viêm xoang và trị đau họng, đồng thời, giúp ngăn ngừa triệu chứng chuột rút ở chân và tay.
Thực hiện:
Trộn 1 đến 2 muỗng cà phê giấm táo với 1 muỗng cà phê mật ong vào nửa ly nước. Uống trước khi ăn hoặc vào buổi sáng.
Mật ong là thực phẩm rất tốt giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch phòng ngừa cảm cúm hiệu quả, hãy bổ sung ngay cho cả nhà mình nhé.
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống
Tham khảo đặt mua mật ong tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH