Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh sẽ giúp kìm nén những cơn ho hiệu quả nhưng nếu dùng với liều lượng quá nhiều sẽ dẫn đến việc thuốc không còn hiệu quả như ban đầu nữa. Thay vào đó, chúng ta có thể dễ dàng trị dứt cơn ho bằng những thực phẩm đơn giản mà hiệu quả có sẵn trong nhà. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu xem đó là những loại thực phẩm “thần kì” nào nhé!
Trái tắc
Trong trái tắc chứa nhiều hợp chất pecmin giúp long đờm, giảm ho hiệu quả.
Cách dùng: Chưng cách thủy vài lát tắc với đường phèn, sau đó ngậm trong miệng vài phút và nhai nuốt, đờm trong cổ họng sẽ tự tiêu và giúp làm giảm đáng kể những cơn ho kéo dài.
Tham khảo thêm: Người bị ho kiêng ăn gì, nên ăn gì để hết ho nhanh nhất?
Cam/ chanh
Những loại trái cây họ cam chanh chứa lượng vitamin C dồi dào cùng với tính axit giúp kháng viêm, tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong vòm miệng, làm sạch và thông thoáng khoang miệng, trị dứt các triệu chứng ho khan, ho kéo dài hiệu quả.
Cách dùng: Bạn chỉ cần pha một lượng nhỏ nước cốt chanh (hoặc cam) chung với mật ong và uống sau bữa ăn, ngày 2 lần.
Gừng
Tinh dầu trong gừng chứa các hợp chất kháng viêm như zingiberol, nonanal, chavicol, methyheptenone giúp hỗ trợ làm ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh – đây là nguyên nhân chính dẫn đến phổi yếu gây ra ho nhiều.
Cách dùng: Bạn chỉ cần băm nhuyễn gừng (đã lột sạch vỏ) và ngâm trong ly nước ấm khoảng 5 phút để tiết ra hết tinh dầu và uống. Dùng nước gừng ấm hằng ngày giúp bảo vệ và chống nhiễm lạnh phổi, hạn chế ho.
Củ cải trắng
Với hàm lượng vitamin C, B, B12 cao, ăn nhiều củ cải trắng giúp giảm ho, tan đờm. Đồng thời, thực phẩm này còn có tác dụng kháng lại các vi rút gây nên những chứng ho khan, ho kéo dài, tăng sức đề kháng.
Cách dùng: Bạn chỉ cần gọt vỏ và rửa sạch củ cải, ăn sống hoặc thái hạt lựu rồi cho củ cải vào nồi, cho khoảng 800ml nước lọc, sau đó đun sôi khoảng 15 phút, để nguội rồi dùng rây lọc bỏ bã, lấy nước uống thành nhiều bữa trong cả ngày, nước này có thể dùng thay nước lọc rất tốt trong việc làm tan đờm ở cổ họng.
Lá tía tô
Tương tự như gừng, tinh dầu trong tía tô có tính ấm, giúp làm ấm cổ họng và kháng viêm, tiêu diệt những vi khuẩn gây nên các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp.
Cách dùng: Bạn có thể ăn sống hoặc nấu cháo tía tô tùy theo sở thích.
Song song việc trị ho bằng những thực phẩm trên, các bạn nên chú ý không ăn những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, cay nồng, hạn chế dùng các loại nước chứa nhiều đường, kiêng uống nước đá để ngăn ngừa ho.
Xem thêm: Bí quyết trị ho khan từ cam, quýt
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn