Nấm kim châm là một trong những loại nấm phổ biến có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và phù hợp cho những bạn ăn chay và làm văn phòng. Hãy cùng điểm qua 2 món ăn chay từ loại nấm tuyệt vời này nhé!
Theo báo Phụ nữ và pháp luật, nấm kim châm chứa các hoạt chất chống ung thư rất hiệu quả, ngoài ra còn rất tốt cho người cao tuổi, người bị cao huyết áp. Loại nấm này cũng chứa nhiều lysine cần cho quá trình cải thiện chiều cao và trí tuệ trẻ em. Vì thế thường xuyên bổ sung nấm kim châm vào khẩu phần ăn là một điều cần thiết. Tuy nhiên nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nấu nấm kim châm với gì thì theo dõi bài viết bên dưới nhé.
Đậu hũ sốt nấm kim châm
Nguyên liệu làm món đậu hũ sốt nấm kim châm
-
3 miếng đậu hũ trắng
-
100g nấm kim châm
-
50g cà rốt
-
1 muỗng cà phê bột bắp
-
Rau mùi
-
Hành, tỏi, xì dầu, hạt nêm
Các nguyên liệu làm món ăn này rất đơn giản và dễ tìm, bạn có thể mua ngay tại chợ hoặc đến các bách hóa để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Cách chế biến đậu hũ sốt nấm kim châm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn tiến hành băm nhỏ hành tỏi và bào sợi cà rốt. Đối với nấm kim châm, sau khi cắt phần gốc của nấm, bạn rửa nhanh qua nước để loại bỏ đất bẩn, tránh ngâm nước quá lâu vì nấm hút nước. Đậu hũ cắt khối vuông vừa miệng.
>> Những sai lầm khi ăn nấm kim châm có thể khiến bạn bị ngộ độc
Bước 2: Chế biến món đậu hũ sốt nấm kim châm
Đầu tiên, bạn bắc một chảo sâu lòng lên bếp, chờ dầu nóng thì phi hành tỏi cho thơm rồi xào sơ qua cà rốt.
Cho vào hỗn hợp trên 1 chén nước lạnh, 2 muỗng xì dầu và điều chỉnh vị với hạt nêm.
Kế tiếp cho vào từ từ hỗn hợp nước và bột bắp, khuấy đều đến khi đạt độ sệt mong muốn thì cho đậu hũ vào. Vặn lửa nhỏ đậy nắp chảo lại nấu khoảng 3 phút.
Cuối cùng, ta cho nấm kim châm vào, tránh nấu quá lâu làm mất độ giòn của nấm. Điều chỉnh lại gia vị và bày ra dĩa.
Thành phẩm
Một món chay thuần kết hợp từ đậu hũ non và nấm kim châm, hòa cùng hương thơm của hành, tỏi phi cộng hưởng sắc cam bắt mắt của cà rốt sẽ tạo ra sự thanh đạm và tươi mát trong khẩu vị, phù hợp cho tất cả mọi người sau chuỗi ngày ăn mặn. Ngoài ra, bạn cũng không hề nặng bụng sau khi thưởng thức món ăn này.
Nấm kim châm sốt xì dầu
Nguyên liệu làm món nấm kim châm sốt xì dầu
-
200g nấm kim châm
-
2 tép tỏi băm nhỏ
-
3 muỗng canh xì dầu
-
1/2 thìa nhỏ đường
-
1 quả ớt thái nhỏ
Món thứ hai với cách chế biến vô cùng đơn giản, bạn có thể chuẩn bị món ăn này dưới 10 phút.
Cách chế biến nấm kim châm sốt xì dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch nấm, cắt bỏ phần chân nấm và tách các bó nấm kim châm lớn thành các bó nhỏ vừa ăn. Lưu ý chỉ rửa nhanh qua nước, tránh ngâm nấm quá lâu trong nước.
Bước 2: Chế biến món nấm kim châm sốt xì dầu
Đặt chảo lên bếp lửa vừa, tiến hành phi thơm hành tỏi.
Cho các nguyên liệu như xì dầu, ớt và đường vào chảo. Điều chỉnh vị cho vừa ăn,
Tiếp theo, luộc sơ qua nấm kim châm (thời gian luộc khoảng 1 phút) rồi vớt ra để ráo nước. Bạn sắp nấm ra dĩa và rưới phần sốt lên. Dùng ngay khi còn nóng để thưởng thức món ăn này trọn vẹn nhất nhé!
Thành phẩm
Món nấm kim châm sốt xì dầu rất phù hợp cho những ngày ngán cơm hay những buổi chiều tối bận rộn. Ngoài ra, nấm kim châm mang lại những dinh dưỡng bổ ích cho người ăn, với xì dầu làm gia vị chính đã tạo ra một món ăn thật đậm đà nhưng vẫn giữ được sự thanh đạm thuần của món ăn chay.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay 2 món chay chế biến từ nấm kim châm thật ngon và giàu dinh dưỡng. Hãy cùng vào bếp để có ngay một bữa ăn ngon miệng nào.
Xem thêm
>> Nấu canh thịt bò nấm kim châm nóng hổi, bỏ dưỡng
>> Mẹo bảo quản các loại nấm dùng lâu ngày
>> Cách làm bún xào chay với bún ăn liền cực dễ
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH