Chán ngán với những món quen thuộc và muốn thay đổi khẩu vị cũng như cách bày trí cho món ăn cho gia đình? Theo dõi bài viết dưới đây, Bách Hoá Xanh chỉ bạn cách biến trứng cút thành chùm nho tím lạ miệng, đẹp mắt với hoa đậu biếc.
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútDành cho
2 – 3 người
Trứng cút là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Trứng cút hay được dùng để nấu súp, kho chung với thịt hoặc ăn chung với sốt me. Để thay đổi thực đơn mâm cơm gia đình với món trứng cút thơm ngon độc lạ, đẹp mắt, hãy thử trổ tài làm ngay món trứng cút ngâm tương hoa đậu biếc sau đây, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê.
Nguyên liệu làm trứng cút ngâm hoa đậu biếc
-
40-50 trứng cút
-
10 bông hoa đậu biếc
-
Lá nho (để trang trí thành chùm nho – không có cũng được)
-
Gia vị: Muối, đường, nước tương (xì dầu), tỏi, ớt
Cách làm trứng cút ngâm hoa đậu biếc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trứng cút bạn rửa dưới nước thật sạch. Sau đó cho vào nồi đổ nước vào ở mức xăm xắp để luộc. Luộc ở lửa vừa trong thời gian khoảng 7-8 phút là trứng cút chín. Vớt trứng cút ra và thả vào chậu nước lạnh, ngâm 5 phút cho nguội sau đó đem bóc sạch vỏ.
Bước 2 Làm nước tương ngâm trứng
Để làm nước ngâm hoa đậu biếc, đầu tiên bạn cho khoảng 600ml nước vào nồi cùng với đường, muối, nước tương, tỏi, ớt và hoa đậu biếc. Bật bếp đun sôi thì hạ bớt lửa rồi đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, để cho nước ngâm hơi ấm ấm thì vắt nước cốt chanh vào cùng để hoa đậu biếc đổi màu.
Bước 3 Ngâm trứng
Cho trứng cút đã bóc vỏ vào hũ thuỷ tinh sạch, sau đó chờ cho nước muối đường nguội hẳn thì đổ tất cả hỗn hợp đó vào cùng với trứng cút. Đặt 1 chiếc đĩa lên trên.
Lưu ý: Bạn phải đảm bảo trứng cút phải luôn ngập trong nước mới có màu đẹp được.
Đậy nắp kín và đem cất vào tủ lạnh. Sau một đêm ngâm, bạn đem trứng cút ra và xếp lên đĩa theo kiểu chùm nho để cho món ăn thêm đẹp mắt. Để chùm nho thêm chân thực thì ngắt thêm một nhánh lá nho là cuống là hoàn thành.
Bạn có thể làm chùm nho đủ màu sắc khi ngâm với những loại nước ngâm sau: Nho đỏ hồng – củ dền, nho vàng – nghệ, nho cam – cà rốt, nho xanh – lá dứa, và cách làm tương tự như trên. Bên cạnh đó, màu sắc của trứng đậm hay nhạt sẽ tùy thuộc vào thời gian ngâm trong nước đậu biếc của các bạn.
Thành phẩm
Vừa nhìn vào thành quả, không cần kể đến hương vị, chỉ cần nhìn màu của trứng cũng cảm thấy rất bắt mắt, rất ít những món ăn có được màu này. Trứng gà để ngâm thấm vị, có vị vừa ngọt ngọt vừa mặn mặn, rất đậm đà. Bên cạnh đó, nước tương được thêm nhiều gia vị nên rất thơm, có thể đem ra chấm chung với rau luộc.
Món trứng cút luộc ngâm hoa đậu biếc vừa có thể dùng để ăn chơi, vừa có thể ăn chung với cơm nóng hoặc mì cũng rất ngon. Đặc biệt, món trứng cút ngâm tương đậu biếc có màu rất lạ nên kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Nếu có thời gian bạn có thể biến tấu thành chùm nho nhiều màu khiến trẻ sẽ thích thú hơn với món này.
Hy vọng với cách chia sẻ trên, trứng cút ngâm tương hoa đậu biếc sẽ giúp bạn có được bữa cơm ngon mắt, ngon miệng hơn, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng trong mùa dịch bệnh. Chúc các bạn thực hiện thành công!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn