Hạt di là một gia vị đặc biệt của núi rừng Tây Bắc, nó thường được sử dụng nêm nếm, tạo thêm rất nhiều gia vị cho món ăn. Hãy cùng tìm hiểu xem hạt dổi là gì, lợi ích và cách sử dụng hạt dổi để nấu ăn qua bài viết sau.
Đã bao giờ bạn nghe đến đặc sản của những vùng núi, cụ thể là núi rừng Tây Bắc như thịt trâu gác bếp, thịt lợn chưa? Để tạo nên hương vị hoàn chỉnh cho những món trên, phải kể đến hạt dổi và mắc khén. Hãy cùng tìm hiểu xem hạt dổi là gì, và những lợi ích khi sử dụng hạt dổi trong việc nấu nướng các bạn nhé!
Hạt dổi là hạt gì?
Dổi là cây rừng mọc tự nhiên, cây thân gỗ cao, ít cành. Thông thường vào tháng 10, 11, người dân tộc trên các vùng núi đi nhặt những hạt dổi rụng để bán.
Nước ta gồm 2 loại cây dổi: một loại lấy gỗ – dổi tẻ và loại lấy hạt là dổi nếp. Dổi tẻ có hạt cứng, mùi hắc nên thường không được dùng làm gia vị. Với loại dổi nếp, hạt nó rất thơm, ngay cả khi phơi khô thì thơm hơn nhiều lần nên được dùng làm gia vị với tên gọi thân quen “Vàng Đen Tây Bắc.
Hạt dổi được dùng làm gia vị cho rất nhiều món ăn, tạo nên một hương vị đặc biệt Tây Bắc như cùng với mắc khén tạo thành gia vị chấm hoặc ướp cho thịt trâu gác bếp, thịt lợn.
Lợi ích của hạt dổi
Trị bệnh tiêu hóa
Theo Dược sĩ Đặng Đình Quyết, hạt dổi được coi là một vị thuốc quý khi có tác dụng quan trọng trong việc điều trị các bệnh về tiêu hoá, xương cốt. Khi ăn kèm hạt dổi chung với các đồ lạnh như tiết canh, ốc, hột vịt lộn sẽ kích thích tiêu hoá và hạn chế tiêu chảy.
Trị bệnh xương khớp
Nếu mắc những bệnh về xương như thoái hoá khớp, thoát vị đĩa đệm và gai cột sống thì bạn nên sử dụng hạt dổi để ngâm rượu uống dần.
Làm gia vị
Bên cạnh đó, hạt dổi còn dùng làm gia vị để ướp các loại thực phẩm hoặc làm nước chấm thịt heo, thịt trâu cũng sẽ ngon hơn bởi vị cay cay, thơm thơm đặc trưng.
Hướng dẫn cách dùng hạt dổi
Hạt dổi muốn dùng làm gia vị chấm thì đầu tiên bạn phải nên nướng và giã chúng.
Hạt dổi ngon và thơm nhất là khi được nướng, bạn có thể nướng chúng với than củi hoặc bếp ga dưới lửa nhỏ. Bạn chỉ việc dùng đũa gắp và hơ trên than hồng rồi xoay đều tay, khi ngửi thấy thơm và hạt phồng lên là có thể sử dụng được.
Sau khi nướng hạt dổi xong, bạn lập tức giã ngay khi chúng còn nóng và giòn để có thể tạo ra được loại gia vị hoàn hảo nhất cho những món ăn sắp tới của mình.
Lưu ý: Hạt dổi được giã càng mịn sẽ càng ngon bạn nha.
Sau khi giã nhỏ, hạt dổi có thể sử dụng theo 2 cách sau để trở thành gia vị chấm tuyệt vời:
- Chấm khô: Bạn trộn hạt dổi với muối, ớt để chấm với gà, vịt, ngan, nai,….
- Chấm ướt: Bạn giã nhỏ hạt dổi đã giã nhỏ vào chung với nước mắm vào, tương tự như cách làm nước mắm chấm bình thường.
Gợi ý một số món ăn với hạt dổi
Hạt dổi ngon nhất là khi chấm chung với các loại thịt như thịt vịt, thịt ngan, thịt lợn hoặc lòng lợn luộc đều rất ngon. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn:
- Cá nướng PA PỈNH TỘP: Đây là món đặc sản Tây Bắc trứ danh. Món cá này thường sử dụng hạt dổi để ướp chung làm món cá thơm ngon, đậm vị hơn.
- Tiết canh: Món tiết canh ăn chung với hạt dổi cũng rất ngon. Chỉ cần giã nhuyễn hạt dổi để ăn chung với tiết canh là được.
- Làm thịt gác bếp: Với món thịt gác bếp như thịt trâu gác bếp, người Thái thường sử dụng hạt dổi chung với mắc khén để ướp cho thịt vừa thơm, vừa có vị đặc trưng hơn.
Tham khảo thêm: Chẩm chéo là gì? Cách làm chẩm chéo Tây Bắc ngon chuẩn vị
Có thể thấy rằng hạt dổi chính là thứ gia vị cực kỳ đặc trưng ở vùng núi Tây Bắc, tạo nên hương vị tuyệt vời khó quên cho những món ăn ở nơi đây. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu hơn được về loại gia vị siêu đặc biệt này để có thể thử sử dụng nêm nếm cho bữa ăn gia đình thêm lạ miệng nhé!
Nguồn: Tổng hợp
>> Nguyên tắc tẩm ướp gia vị của siêu đầu bếp
>> Mẹo dùng lá chanh như gia vị nấu ăn
>> 5 loại gia vị tốt cho sức khoẻ có ngay trong căn bếp
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH