Cách làm mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ đãi cả nhà

Cách làm mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ đãi cả nhà

Mắm cá chốt là món đặc sản dân dã được yêu thích của tỉnh Đồng Tháp. Hôm nay thử làm món mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ cực bắt cơm cho ngày mưa lâm râm nhé!

Cách làm mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ đãi cả nhà

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
3 người

Miền Tây nức tiếng gần xa với các loại mắm, trong đó, Đồng Tháp nổi danh với món mắm cá chốt, rất được yêu thích. Cùng Bách hoá XANH thử làm món mắm cá chốt chưng thịt ba chị cực hấp dẫn, siêu bắt cơm cho cả gia đình đổi vị trong bữa cơm hôm nay cùng Bách hoá XANH nhé!

Nguyên liệu làm mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ

  • 300g mắm cá chốt
  • 100g thịt ba chỉ
  • 1 miếng gừng
  • 2 củ tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 2 trái ớt
  • 2 muỗng cà phê đường
  • Rau ăn kèm: Chối xanh, xoài xanh, lá xoài non, đọt me,…

Nguyên liệu làm mắm cá chốt chưng thịt ba chỉNguyên liệu làm mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ

Cách làm mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ

Bước 1 Sơ chế thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ mua về bạn mang đi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước.

Tiếp đến, bạn cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, có độ dày khoảng 1/3 đốt ngón tay.

Sơ chế thịt ba chỉSơ chế thịt ba chỉ

Mẹo hay:

Bạn nên luộc thịt trước để có thể cắt thịt nhanh và đẹp hơn. Nếu không luộc thịt trước, bạn nên chần thịt trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với hành khô, gừng đập dập để khử mùi hôi thịt.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng bạn gọt vỏ rồi thái sợi.

Hành tím, tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn.

Ớt bạn mang đi rửa sạch rồi cắt lát.

Sơ chế các nguyên liệu khácSơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3 Ướp mắm

Cho 300g mắm cá chốt vào 1 tô lớn, sau đó cho phần củ gia vị đã sơ chế vào trộn đều. Tiếp đến bạn nêm thêm 2 muỗng cà phê đường để bớt độ mặn của mắm. Bạn có thể gia giảm thêm đường cho hợp với khẩu vị của mình.

Cuối cùng, bạn cho thịt ba chỉ đã sơ chế vào tô, trộn đều cho các thành phần hòa quyện vào nhau.

Ướp mắmƯớp mắm

Bước 4 Chưng mắm

Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 1 – 2 tô nước rồi đặt bát mắm vào nồi. Tiếp đến bạn đậy nắp nồi rồi nấu với lửa lớn.

Để khoảng 15 – 20 phút, mắm chín bạn cho hành lá đã cắt nhỏ và ớt cắt lát lên trên là hoàn thành.

Chưng mắmChưng mắm

Bước 5 Thành phẩm

Mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ có vẻ ngoài đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn đặc trưng, cá đẫm vị, thịt ba chỉ béo ngậy, siêu đưa cơm.

Thành phẩmThành phẩm

Thưởng thức

Mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ ngon nhất khi ăn cùng với cơm nóng, kèm với chuối xanh thái, khế, đậu rồng non, và một số loại rau rừng như đọt cóc, lá xoài non là hoàn hảo nhất.

Thưởng thức mắm cá chốt chưng thịt ba chỉThưởng thức mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ

Trên đây là công thức làm món mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ siêu nhanh, siêu dễ mà Bách hoá XANH muốn gửi đến bạn. Là món ăn dân dã nhưng thơm ngon, hấp dẫn nên chắc chắn cả nhà bạn sẽ thích mê.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *