Bỏ túi ngay cách làm món chè trôi nước tam sắc mới lạ, hấp dẫn, màu sắc tự nhiên mang lại sự may mắn cho mâm cỗ đón rằm hay các dịp lễ đặc biệt cho nhà bạn nhé!
Món chè trôi nước là món ăn tráng miệng khá quen thuộc với mỗi gia đình Việt, viên bánh trôi vừa trắng vừa tròn, mềm mại cùng nước đường sánh hấp dẫn. Cùng vào bếp cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn làm món chè trôi nước tam sắc lạ miệng, cực ngon đổi khẩu vị gia đình.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món chè trôi nước tam sắc
- 900g bột nếp
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 50g dừa nạo
- 400g bí đỏ
- 3 củ dền
- 70g lá dứa
- 10g gừng thái sợi
- 250ml nước cốt dừa
- Gia vị: 5g muối, 100g đường phèn, 170g đường trắng
Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Đối với đậu xanh
– Bạn lựa đậu có màu xanh đều màu, không có màu bất thường trên về mặt. Hạt đậu không lép, có kích thước đồng đều, ấn nhẹ thấy săn chắc. Ngoài ra, bạn quan sát kỹ xem thấy có bị sâu mọt ăn hay ngửi thấy mùi ẩm mốc hay không nha.
– Đối với đậu xanh đã bóc vỏ, bạn mua loại đậu có kích thước đồng đều, vừa phải, hạt đậu còn nguyên vẹn, màu vàng tươi căng bóng, ấn nhẹ thấy săn chắc, không bị côn trùng đục lỗ.
Đối với bí đỏ
– Còn bí đỏ, bạn nên mua quả có bề mặt cứng, không bị trầy xước, cầm thấy nặng tay. Tốt nhất, bạn chọn những quả vỏ màu cam sẫm, không có bất kỳ vết thâm đen bất thường.
– Quả có phần cuống màu xanh tươi, dính chặt vào quả bí, dài chừng 2 cm, đây là quả còn tươi và để lâu được.
Đối với củ dền
– Để mua củ dền tươi, ngon thì bạn mua những củ cầm thấy chắc tay, không quá mềm, vỏ bên ngoài không bị nhăn nheo, phần cuống lá còn bám chặt vào thân.
– Hơn nữa, những củ có đáy phẳng thường ngon và ngọt hơn so với củ có đáy tròn, tránh mua củ dền quá to, vì thường có vị nhạt, ăn không ngon.
Tham khảo thêm: 9 cách nấu chè trôi nước ngon, không bị cứng, đơn giản tại nhà
Cách làm món chè trôi nước tam sắc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, bạn nghiền nhuyễn đậu xanh, thêm vào đó 100g đường trắng, 50g dừa nạo, ⅓ muỗng cà phê muối, 50ml nước cốt dừa rồi đảo đều. Sau đó, bạn ngâm mềm đậu xanh, rồi mang đi hấp chín, kế đó bạn đổ đậu xanh chín mềm vào một cái chảo
Bắc chảo lên bếp, bạn nghiền nhuyễn đậu xanh, thêm vào đó 100g đường trắng, 50g dừa nạo, ⅓ muỗng cà phê muối, 50ml nước cốt dừa rồi đảo đều. Bạn sên đậu xanh cho đều tay đến khi thấy đậu xanh quánh dẻo thì tắt bếp, chờ để nguội rồi vo thành từng viên nhân.
Sau khi vo xong nhân đậu xanh, bạn cắt nhỏ bí đỏ, củ dền, lá dừa cắt khúc. Bạn đem bí đỏ hấp chín, xay nhuyễn lá dứa và củ dền để chắt lấy phần nước màu.
Bước 2 Trộn bột và nhào bột.
Tiếp theo, bạn cho 300g bột nếp và bí đỏ đã hấp vào một cái tô hoặc thau lớn, bóp nhuyễn bí đỏ và trộn đều cho bí đỏ cùng bột nếp hòa vào nhau.
Bạn nhồi hỗn hợp đến khi thành một khối bột dẻo, phần thành từng phần bằng nhau rồi vo viên. Thực hiện nhồi bột tương tự với màu củ dền và lá dừa, lúc cho màu vào thì bạn vừa đổ từ từ, vừa trộn bột.
Bước 3 Tạo hình và hoàn thành.
Sau khi làm phần vỏ bánh, bạn ép dẹt viên bột đã nhồi, cho viên nhân đậu vào giữa và gấp nếp, vo tròn thành viên bánh, làm tương tự với hai màu còn lại. Sau cùng, bạn đem bánh trôi luộc chín, vớt ra để ráo nước.
Bạn bắc nồi lên bếp với lượng nước vừa đủ, cho vào gừng thái sợi, 100g đường phèn và khuấy đều cho tan. Bạn đun khoảng 10 phút khi nước bắt đầu sôi thì cho phần bánh trôi đã luộc chín vào, nấu thêm 5 phút tắt bếp và dọn ra chén thưởng thức
Thành phẩm
Món chè trôi nước với ba màu sắc bắt mắt, vỏ bánh dai mềm, phần đậu chín đều và vừa vị. Nếm thử phần nước đường cảm nhận được vị ngọt thanh, hòa quyện với vị béo béo, mặn mà của nước cốt dừa thật là hết sẩy!
Bên trên là cách làm món chè trôi nước tam sắc bắt mắt, lạ miệng mà bạn có thể thử làm cho gia đình thưởng thức, thay đổi khẩu vị trước đây. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chúc các bạn thực hiện thành công món chè này nhé!
Mua đậu xanh tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn