Gỏi cuốn chay hình con công nhiều màu sắc và có vị ngọt từ nhiều loại rau củ khác nhau. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học cách làm gỏi cuốn hình con công đẹp mắt cho mâm cỗ ngày rằm nhé!
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútDành cho
3 người
Tô điểm thêm cho mâm cỗ ngày rằm thêm bắt mắt và nhiều màu sắc với món gỏi cuốn chay hình con công. Vào bếp chế biến ngay món ngon này cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!
Nguyên liệu làm món gỏi cuốn chay hình con công
-
150gr đậu hũ
-
500gr bún tươi
-
50gr tương hột
-
Dưa leo, cà rốt, xà lách tím
-
Ngò rí, hành lá, ớt, tỏi
-
40 cái bánh tráng cuốn
-
Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, mè rang, hạt nêm chay, đường
Mẹo hay:
Để chọn đậu hũ ngon, bạn nên chọn những miếng có mặt mịn, màu trắng ngà hoặc trắng sữa, không có dấu hiệu đổi màu sang vàng như đậu có pha thạch cao.
Để chọn cà rốt tươi ngon, bạn nên chọn củ có màu tươi sáng, cứng, vỏ mịn, màu cam đậm, ngọn và lá xanh, kích thước vừa phải và không bị dập nát.
Để chọn dưa leo tươi ngon, ngon bạn nên chọn những quả có lớp vỏ màu xanh tươi, đều màu, thẳng, thuôn dài, kích thước vừa phải, cầm chắc tay.
Cách làm món gỏi cuốn chay hình con công
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ mua về bạn rửa sơ qua nước rồi cắt sợi nhỏ.
Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi sử dụng 1 nửa trái phần ngọn để tỉa hình con công, phần còn lại cắt lát mỏng.
Rau xà lách bạn rửa sạch rồi để ráo nước.
Dưa leo bạn rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
Ngò rí bạn loại bỏ những lá úa, bị hư rồi rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Tỏi bạn bóc vỏ, hành lá và ớt bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2 Xào nhân
Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo với mức lửa vừa, khi thấy dầu sôi lăn tăn thì bạn cho ½ muỗng canh hành lá vào phi thơm rồi cho đậu hũ đã cắt sợi, cà rốt cắt mỏng vào chảo xào đều.
Sau đó, bạn nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường rồi đảo đều trong 5 phút và tắt bếp.
Bước 3 Làm nước chấm
Bạn cho 50gr tương hột, 1 trái ớt, 1 tép tỏi đã bóc vỏ, lượng hành lá còn lại, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 20ml nước vào máy xay sinh tố rồi xay hỗn hợp nhuyễn mịn.
Kế tiếp, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun dầu nóng dầu ở mức lửa vừa, rồi bạn đổ hỗn hợp vừa xay vào chảo, đun sôi hỗn hợp. Sau đó, bạn cho thêm 2 muỗng canh tương ớt vào đảo đều cho đến khi sốt sệt lại. Cuối cùng, bạn cho 1 muỗng canh mè rang, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 4 Cuốn gỏi
Bạn thoa một ít nước vào 1 mặt của bánh tráng, cho 1-2 lá xà lách, một ít bún, một muỗng canh đậu hũ xào, 1 khúc dưa leo, 3 cọng ngò rí. Sau đó, bạn cuộn tròn nhẹ tay cho đến gần cuối miếng bánh tráng bạn cho thêm 1 lát cà rốt vào rồi cuộn lại cho nhân không rơi ra.
Lưu ý: Bánh tráng tròn bẹn nên cắt đôi để có hình dạng đẹp mắt hơn. Với bánh vuông thì bạn không cần cắt.
Bước 5 Trang trí
Bạn sử dụng ½ cà rốt còn lại, gọt 1 đầu tròn rồi cắt 1 lát mỏng, tỉa hình mào, mỏ và mắt công.
Kế tiếp, bạn dùng tăm nhỏ để gắn mào, mắt và mỏ cho chim công.
Tiếp đó, bạn dùng một vỏ lon bia cắt ngang rồi bóp lại và đâm vào củ cà rốt để tạo hình lông công.
Bạn đặt đầu công vào đĩa rồi xếp thêm xà lách bên dưới và gỏi cuốn dọc theo xung quanh.
Thành phẩm
Đĩa gỏi cuốn chay hình con công đầy màu sắc bắt mắt. Khi thưởng thức, gỏi cuốn có vị giòn, ngọt của rau củ tươi hòa quyện với nước chấm đậm đà. Với món ăn này, bạn có thể sử dụng ăn vào bữa chính để thanh lọc cơ thể sau những ngày ăn nhiều thịt cá nhé!
Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể bỏ túi cho mình cách làm gỏi cuốn chay hình con công cho mâm cỗ ngày rằm thật đẹp mắt và hấp dẫn. Chúc bạn chế biến thành công nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn