Ẩm thực Sóc Trăng là sự kết hợp, giao thoa giữa ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer tạo nên nét riêng khó lẫn với nơi nào khác. Dưới đây là 5 món ngon Sóc Trăng bạn nhất định phải thử khi đến vùng đất miền Tây sông nước này.
1. Phở
Có lẽ đây là món bún đặc trưng nhất khi nhắc đến Sóc Trăng, là món ăn thể hiện rõ nhất sự kết hợp văn hóa giữa ba dân tộc qua thành phần nguyên liệu. Trong bát bún bạn có thể cảm nhận rất rõ hương vị của loại nước mắm của người Khmer (truyền thống là mắm bò hóc hay còn gọi là mắm prahok, nhưng ngày nay người ta thường nấu với mắm sặc, mắm Linh để hợp với khẩu vị người Việt hơn) ).
Một tô hủ tiếu đầy đủ sẽ có thịt heo quay của người Hoa, thịt cá lóc, các loại rau ăn kèm như giá đỗ, rau muống của người Kinh. Ý tưởng rằng những thứ từ các nền ẩm thực khác nhau sẽ không liên quan gì đến nhau. Nhưng món bún này đã cho chúng ta thấy điều ngược lại, các nguyên liệu kết hợp hài hòa và tinh tế để tạo nên một món ăn độc đáo.
Hủ tiếu Sóc Trăng (Ảnh: Internet)
Khi đến Sóc Trăng, bạn có thể dễ dàng bắt gặp món bún nước lèo ở khắp mọi nơi, từ những quán nhỏ ven đường cho đến những nhà hàng phục vụ món ăn này cho thực khách thưởng thức.
Địa chỉ một số quán bún mọc ngon
Bún cá đồng
Đây là nhà hàng được nhiều người dân địa phương giới thiệu, không gian rộng rãi, thoáng mát, có chỗ để xe thoải mái cho những nhóm du khách đông người.
- Địa chỉ: 655 Quốc lộ 1A, khóm 3, phường 2, TP Sóc Trăng (quán nằm mặt tiền quốc lộ nên rất dễ tìm)
- Giờ mở cửa: 06:00 – 20:00
- Giá tham khảo: chỉ cần bỏ ra từ 20.000đ – 35.000đ/người là bạn đã có thể thưởng thức món đặc sản này rồi.
Bún nhãn nhãn
Một trong những quán hủ tiếu lâu đời nhất ở Sóc Trăng, bạn có thể đến thưởng thức tại:
- Địa chỉ: 18 Võ Đình Sâm, Phường 6, TP Sóc Trăng
- Giờ mở cửa: 11:00 – 22:00
- Giá tham khảo: khoảng 10.000 – 33.000 VND/người
2. Bún gỏi dà
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã quen thuộc với món chả giò, bún chả là một phiên bản khác của món ăn này. Vì muốn tiết kiệm thời gian nên người ta đã biến tấu bằng cách cho tất cả các nguyên liệu của món nem vào tô, thêm nước dùng, thêm chút xì dầu, trộn đều và thưởng thức. Nước tương xay là một loại gia vị không thể thiếu khi ăn bún gỏi dà, giúp món ăn của chúng ta thêm ngon và đậm đà hơn.
Bún gỏi dà (Ảnh: Internet) Cái tên của món ăn này cũng độc đáo như cách ăn của nó khi nó được ghép từ hai từ “gỏi” của “gỏi cuốn” và “và” (một động tác dùng đũa gắp cơm trong cái miệng). . Chữ “và” đọc theo cách Tây Nam Bộ là “dà” nên cái tên bún gỏi dà đã xuất hiện và tồn tại từ xa xưa.
Địa chỉ một số quán bún gỏi dà ngon
Bún gỏi dà cô Hằng
Được xem là quán bún nước lèo nổi tiếng nhất Sóc Trăng, quán chị Hằng luôn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cả về không gian lẫn hương vị.
- Địa chỉ: 13 Nguyễn Văn Hữu, Phường 1, TP Sóc Trăng
- Giờ mở cửa: 08:00 – 18:00
- Giá tham khảo: khoảng 30.000 – 40.000 đồng/cái
Bún đậu Phạm Ngũ Lão
Một quán khác ngon không kém là bún mắm Phạm Ngũ Lão, tọa lạc ngay trung tâm thành phố Sóc Trăng nhưng giá cả lại rất phải chăng, rất thích hợp cho những ai đang muốn tìm hiểu về ẩm thực nơi đây.
- Địa chỉ: 23 Phạm Ngũ Lão, Phường 1, TP Sóc Trăng
- Giờ mở cửa: 09:00 – 21:00
- Giá tham khảo: khoảng 25.000 – 35.000 đồng/cái
Quán mì Cô Đăng (Ảnh: Internet)
3. Bún vịt nấu tiêu
Những tín đồ mê vịt chắc chắn không thể bỏ qua món ăn này, thoạt nhìn bún vịt nấu tiêu khá giống với món vịt tiềm nhưng khi thưởng thức bạn sẽ phải bất ngờ vì hương vị lạ miệng của món ăn này. Đây là món ăn do người Hoa sáng tạo ra và được rất nhiều người yêu thích và thêm vào danh sách món ăn khoái khẩu.
Thành phần chính của nước dùng sẽ có tiêu xanh để tạo vị cay của món ăn, vị ngọt sẽ từ xương và nước dừa. Các loại rau ăn kèm bao gồm: giá sống, rau muống bào, bắp chuối bào, rau quế… Nước chấm là loại nước mắm được pha chế đặc biệt để món ăn càng thêm hấp dẫn. Đặc biệt, món ăn này phải ăn kèm với hành tây xắt mỏng ngâm chua thì món ăn mới đạt được hương vị tuyệt vời nhất.
Bún vịt nấu tiêu (Ảnh: Internet)
Địa chỉ một số quán mì vịt nấu tiêu ngon
Mì vịt nấu tiêu cô Hương
- Địa chỉ: 62 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 1, TP Sóc Trăng
- Giờ mở cửa: 20:00 – 23:00
- Giá tham khảo: khoảng 35.000đ/cái
Bún vịt nấu tiêu Phượng
- Địa chỉ: 21 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 1, TP Sóc Trăng
- Giờ mở cửa: 15:00 – 00:00
- Giá tham khảo: khoảng 35.000đ/cái
4. Bánh ngọt
Bánh cống là món ăn rất nổi tiếng ở Sóc Trăng bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Có nguồn gốc từ xã Đại Nam, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Vị đặc trưng nhất của bánh Cống có lẽ là vị giòn và béo. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như đậu xanh, đậu nành, tôm, thịt heo, hành tím… nhưng để làm nên chiếc bánh ngon, người làm bánh phải lựa chọn nguyên liệu rất kỹ lưỡng.
Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng cách làm lại khá phức tạp, từng công đoạn làm bánh từ bột, chiên hay thậm chí là pha nước mắm đều phải vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận để tạo ra thành phẩm giòn và ngon. .
Bánh Cống (Ảnh: Internet)
- Địa chỉ bán bánh canh: Dọc các tuyến đường thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.
- Giờ mở cửa: Từ 13:00
- Giá tham khảo: 15.000 – 30.000 VNĐ/cái
5. Bánh Pía
Bánh pía được coi là đặc sản nổi bật nhất của Sóc Trăng. Lớp vỏ bên ngoài của nó khá mỏng, mềm dẻo để dễ dàng bao lấy phần nhân bên trong. Nhân bánh béo ngậy được làm từ đậu xanh và trứng. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên hương vị bánh pía rất riêng mà không loại bánh nào có được. Tuy nhiều tỉnh miền Tây đều có loại bánh này nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Sóc Trăng.
Bánh Pía Sóc Trăng (Ảnh: Internet)
Bánh pía cũng được nhiều người lựa chọn làm quà bởi sự đặc biệt và tiện lợi. Ngoài ra, bánh pía Sóc Trăng còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Mỹ, Úc, Hồng Kông, Campuchia…
- Địa chỉ: 92 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 1, Sóc Trăng
- Giờ mở cửa: 6:00 – 20:00
- Giá tham khảo: Từ 30.000đ/cái
Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên ghé thăm chúng tôi để tiếp tục học thêm nhiều món ăn ngon từ khắp nơi trên thế giới nhé!
Gửi bởi: Tường Lê
Từ khóa: Tổng hợp 5 món ngon không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng