Tiểu đường có tốc độ gia tăng nhanh nhất trong thời gian gần đây. Hôm nay cùng Bách hoá XANH tìm hiểu xem người bệnh tiểu đường có ăn trái chà là được không nhé!
Tiểu đường hay đái tháo đường đang là một trong những căn bệnh có tỷ lệ mắc cao. Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn thực phẩm có hương vị quá ngọt là rất cần thiết. Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: Người bệnh tiểu đường ăn trái chà là được không? Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay nhé!
Bị tiểu đường ăn trái chà là được không?
Theo bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, Nội khoa – Nội tổng quát, Bệnh Viện Đa Khoa Bắc Ninh, người bị tiểu đường vẫn có thể ăn trái chà là với số lượng vừa phải khoảng 2 – 3 trái/ngày với điều kiện bạn phải duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và loại quả này không nằm trong danh sách thực phẩm cần hạn chế mà bác sĩ đưa ra cho bạn.
Ngoài ra, quả chà là chứa nhiều chất xơ cũng như có chỉ số đường huyết khá thấp, từ đó đem đến các lợi ích sức khỏe khác nhau cho người bị tiểu đường.
Giá trị dinh dưỡng của chà là
1 quả chà là cỡ trung bình có chứa:
- Calo: 20
- Tổng chất béo: 0.03 gam (g)
- Tổng số carbohydrate: 5.33 g
- Chất xơ: 0.6 g
- Đường: 4.5 g
- Chất đạm: 0,17 g
- Vitamin B6: 0.012 miligam (mg)
- Sắt: 0.07 mg
- Magie: 3 mg
- Kali: 47 mg
6 công dụng của cây chà là đối với sức khoẻ người bị tiểu đường
Chỉ số đường huyết vừa phải
Chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm càng cao thì nguy cơ lượng đường trong máu sau khi ăn cũng cao. Đây là lý do tại sao người mắc bệnh tiểu đường thường được khuyến khích nên ăn các loại thực phẩm chứa chỉ số đường huyết từ thấp đến vừa phải.
Quả chà là có chỉ số đường huyết khá lý tưởng, dao động từ 35 – 55. Chính vì vậy, loại quả này cũng khá thích hợp để bạn nhâm nhi vào giữa giờ hoặc những lúc buồn miệng mà không sợ lượng đường trong máu thay đổi quá đột ngột.
Quả chà là giảm cholesterol
Trong quả chà là không chứa cholesterol và chứa rất ít chất béo khác. Khi kết hợp chà là vào bữa ăn và có chế độ tập luyện hợp lý, loại quả này sẽ giúp bạn điều hòa lượng cholesterol và giảm cân.
Quả chà là tăng cường sức khoẻ của xương
Quả chà là rất giàu selen, mangan, đồng và magie,…cần thiết để giúp cho xương khỏe mạnh và ngăn ngừa các tình trạng loãng xương khi bị tiểu đường.
Quả chà là cải thiện sức khoẻ tiêu hoá
Nếu bạn đang bị chứng táo bón thì ngoài việc tiêu thụ các loại rau xanh và trái cây thì quả chà là cũng rất hợp lý. Chà là chứa nhiều chất xơ, thích hợp cho việc nhuận tràng, bạn chỉ cần ngâm 2-3 quả chà là vào nước và nhâm nhi trong ngày sẽ giúp đẩy lùi tình trạng khó khăn khi đi vệ sinh đấy.
Quả chà là dồi dào chất sắt
Ngoài các dưỡng chất trên thì trái chà là còn chứa rất nhiều chất sắt. Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt nghiêm trọng có thể gây ra mệt mỏi, khó thở hoặc đau ngực. Thêm vào đó, sắt cũng rất tốt cho việc lọc máu.
Quả chà là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hàm lượng chất xơ hòa tan trong chà là làm giảm cholesterol xấu (LDL). Chất xơ sẽ liên kết với cholesterol này và ngăn cản sự hấp thụ của nó vào máu của bạn. Điều này ngăn chặn sự tích tụ của cholesterol trong động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc: Người bệnh tiểu đường có ăn trái chà là được không? Theo dõi những bài viết tiếp theo từ Bách hoá XANH để có thêm những thông tin hữu ích nhé!
Nguồn: hellobacsi
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn