Tổng hợp 21+ Các món nhậu với rượu ngon và cách chế biến

Tổng hợp 21+ Các món nhậu với rượu ngon và cách chế biến
Bạn đang xem: Tổng hợp 21+ Các món nhậu với rượu ngon và cách chế biến tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trong quá trình chế biến đồ uống, nhiều loại thực phẩm kết hợp với nhau dễ gây ngộ độc. Vì vậy, mời bạn xem qua những thực phẩm kỵ nhau tại đây

1. Đồ uống với rượu miền bắc

Ẩm thực miền Bắc thấm đẫm hương vị truyền thống và nét văn hóa lâu đời. Các món nhậu với rượu đơn giản ở miền Bắc không quá ngọt, mặn hay cay mà chú trọng đến độ tươi ngon của món ăn. Các món ăn miền Bắc được đánh giá là ngon và hợp khẩu vị của nhiều du khách khi ghé thăm.

Tổng hợp 21+ thức uống có rượu thơm ngon và cách pha chế

Sườn chua ngâm rượu

Dưới đây là một số món nhậu ngon với rượu phổ biến ở miền bắc:

  1. Vịt cỏ Vân Đình
  2. dê núi Ninh Bình
  3. Nem rán
  4. thịt lợn muối chua
  5. gà rang muối
  6. Lẩu gà lá giang
  7. Rau xào tỏi
  8. Đậu rán

2. Nhậu với rượu ngon miền nam

Khác với khẩu vị của các món ăn miền Bắc và miền Trung, ở miền Nam, người ta ưa chuộng các loại thức uống bình dân, thiên về vị ngọt và đậm đà. Trong vùng có nhiều món nhậu lạ và độc đáo, những món nhậu này thường hướng đến sự đơn giản, dễ pha chế và quen thuộc.

Tổng hợp 21+ thức uống có rượu thơm ngon và cách pha chế

Chuột đồng nướng

  1. lẩu cá linh
  2. gà nướng
  3. Chuột đồng nướng
  4. gỏi cá
  5. Mực hấp/ mực nướng
  6. Lòng heo xào chua ngọt

3. Các món nhậu miền trung

Người miền Trung chuộng những món nhậu có vị mặn, cay, ngọt vừa phải. Món ăn miền Trung mang hương vị đậm đà, giản dị. Dưới đây là những món nhậu ngon của miền Trung bạn nên biết:

  1. mực nướng
  2. Đánh bại
  3. gà tre nướng
  4. chả giò miền trung
  5. Gà chiên sả
  6. lát cá nướng
  7. Tôm chiên ram
  8. Ốc Hấp/Chiên
Tổng hợp 21+ thức uống có rượu thơm ngon và cách pha chế

Tôm chiên ram

4. Cách pha chế đồ uống có rượu đơn giản dễ làm tại nhà

Nếu bạn đang tìm thức uống để uống với rượu cho cuộc vui sắp tới. Cùng tham khảo hướng dẫn cách làm một số món ăn ngon dưới đây:

4.1 Cách làm ba chỉ xào chua ngọt ngâm rượu

Lòng heo xào chua ngọt là món nhậu ngon được nhiều anh em yêu thích. Món ăn có vị chua ngọt đậm đà, lòng giòn giòn hấp dẫn khiến thực khách ăn hoài không chán.

Nguyên liệu

  • Ba chỉ heo 500g
  • Dứa/ quả thơm
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả dưa chuột
  • Cần tây 100g
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • tỏi 2 tép
  • quả chanh
  • Giấm 50ml
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Các gia vị cần chuẩn bị trong quá trình ướp, nấu như đường, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt)

Làm

Bước 1: Sơ chế lòng heo

  • Cho 50ml giấm, 3 thìa muối vào phần nguyên liệu đã chuẩn bị rồi xoa bóp để loại bỏ chất đắng và chất bẩn trong ruột heo. Hãy lặp lại quy trình trên một lần nữa rồi xả sạch với nước 2-3 lần để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
  • Sau đó, chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho thịt ba chỉ đã làm sạch vào luộc cùng với gừng trong vòng 5 phút. Sau khi luộc chín, vớt ruột ra để nguội rồi thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Tiếp tục sơ chế các nguyên liệu ăn kèm khác

Các nguyên liệu dứa, cà chua, dưa leo, cần tây rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Phần tỏi chuẩn bị bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

Bước 3: Thịt ba chỉ xào

  • Đặt chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng dầu. Sau khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, chuyển sang màu vàng thì cho các khoanh giò heo vào, đảo đều. Nêm 2 thìa đường, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt rồi dùng lòng heo xào 2 phút.
  • Tiếp theo cho lần lượt dứa, cà chua, dưa leo đã sơ chế vào xào chung với thịt ba chỉ. Cuối cùng vắt thêm ½ quả chanh và cần tây vào đảo đều 1 lần nữa, nêm chút tiêu rồi tắt bếp.

Như vậy là qua các bước trên bạn đã có ngay món xào chua ngọt thơm ngon.

Tổng hợp 21+ thức uống có rượu thơm ngon và cách pha chế

Cách làm thịt heo xào chua ngọt

4.2 Cách nấu giả cầy ngâm rượu

Nguyên liệu

  • 3kg giò heo
  • 500g sả
  • 500g riềng
  • 300g nghệ
  • 200g hành tím
  • 210g mắm tôm
  • 1 bát cơm chín
  • Húng quế
  • Gia vị cần chuẩn bị trong quá trình tẩm ướp và nấu ăn là muối, rượu trắng, hạt nêm,..
  • 1kg bún tươi

Làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Giò heo sau khi mua về được hun khói bằng bếp than hoa hoặc đèn khò. Sau đó, cạo sạch lớp da cháy sém và rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, chặt thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn.
  • Hành tím, riềng, sả rửa sạch, cắt lát nhỏ. Gừng, nghệ gọt bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái thành những lát nhỏ. Riêng nghệ và riềng sau khi thái thì đem giã nhỏ.
    Tổng hợp 21+ thức uống có rượu thơm ngon và cách pha chế

    thịt lợn giả

Bước 2: Ướp giò heo

Cho giò heo đã sơ chế vào nồi ướp với các loại gia vị gồm: nghệ, riềng, hành tím, 1 thìa mắm tôm, 1 bát con mẻ, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa rượu trắng. Đảo đều và ướp thịt ba chỉ trong 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Xử lý

Dùng dầu đã phi thơm hành tím cho vào nồi ướp giò trên bếp, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại. Sau đó cho lượng nước lọc vừa đủ vào đun đến khi giò heo mềm thì tắt bếp.

Cho món ăn ra bát, trang trí với 1 nhánh húng quế là bạn đã có món nhậu ngon với rượu vang siêu hấp dẫn.

4.3 Cách làm lẩu gà lá giang uống với rượu

Trong tiết trời se lạnh còn gì bằng cùng anh em quây quần bên nhau thưởng thức nồi lẩu nghi ngút khói cùng ly rượu nồng ấm. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món lẩu gà lá giang đặc sắc:

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta (1,6kg)
  • 250g lá giang
  • 3 củ hành tím
  • 1 miếng gừng
  • 2 quả ớt
  • củ tỏi
  • 3 nhánh mùi tàu
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Các loại gia vị cần chuẩn bị trong quá trình tẩm ướp, nấu nướng như đường, muối, hạt nêm, bột ngọt…

Làm

B°б»›c 1: SĨ CHỈ »‹

Dùng 1 thìa muối xát đều lên da gà để khử mùi hôi và chất bẩn. Sau đó, tiếp tục rửa sạch với nước, lau khô và chuẩn bị nguyên liệu tiếp theo. Sau đó, bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn để gà ngấm gia vị nhanh và quá trình nấu chín đều, khi ăn vừa miệng.

BЖ°б»›c 2: »› th»‹t gГ

Cho thịt gà đã chặt vào tô cùng 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính và 1 thìa nước mắm. Sau đó, trộn đều để thịt gà ngấm đều gia vị.

Bước 3: Tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác cần thiết trong quá trình nấu

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành tím đập dập.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch đập dập rồi sơ chế, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Lá lốt nhặt lá rồi rửa sạch sau đó vò nát lá để nấu nước lẩu chua cay thơm ngon hơn.

BЖ°б»›c 4: X o th»‹t gГ

Bắc nồi lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt gà đã ướp vào xào trên lửa vừa trong khoảng 5 phút. Nên khuấy nhẹ dưới lửa nhỏ sau khi gà chín lại.

Bước 5: Nấu lẩu

Sau khi xào gà, cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi gà để nấu. Tiếp đến cho vào nồi hành tím và gừng đập dập. Nấu lửa vừa cho đến khi sôi, đợi khoảng 20-30 phút cho gà chín là nêm gia vị vừa ăn. Lưu ý: Không nên nấu lâu quá, thịt gà sẽ bị mềm và không còn dai.

Cuối cùng cho lá giang đã sơ chế vào nồi, thêm 1 thìa đường và muối. Nấu thêm 5 phút thì cho hành ngò, ớt vào rồi tắt bếp. Nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn,

Tổng hợp 21+ thức uống có rượu thơm ngon và cách pha chế

Lẩu gà lá giang

4.4 Cách nấu cháo gà đậu xanh hầm rượu

Gà giống có thể chế biến nhiều món ăn ngon bổ dưỡng khác nhau. Đặc biệt, món cháo gà hầm đậu xanh uống với rượu khiến nhiều người mê mẩn. Sau đây là cách nấu cháo gà hầm đậu xanh thơm ngon:

Nguyên liệu

  • 500g thịt gà
  • 50g gạo tẻ
  • 50g gạo tẻ
  • 50g đậu xanh
  • 5 củ hành tím
  • Hành lá/ngò
  • ½ muỗng canh bột nghệ
  • ½ muỗng canh bột canh
  • Các gia vị cần chuẩn bị trong quá trình tẩm ướp, nấu nướng như muối, hạt nêm, tiêu…

Làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa gà với nước muối loãng để khử mùi hôi và loại bỏ tạp chất. Sau đó, rửa sạch lại với nước vài lần, để ráo nước rồi chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và hành lá/rau mùi nhặt bỏ rễ rửa sạch rồi thái nhỏ, đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 20 phút.

BЖ°б»›c 2: »› th»‹t gГ

Cho thịt gà đã sơ chế vào tô, thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột canh, ⅓ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nghệ. Tiếp theo trộn đều cho gà ngấm gia vị, ướp gà trong khoảng 10 phút.

°б»›c 3: Lu»™ không thể gГ

Cho 1 lít nước vào nồi cùng vài củ hành tím đun sôi nước rồi cho thịt gà đã ướp vào. Đậy nắp nồi và nấu trên lửa vừa trong khoảng 20 phút. Để thịt gà dai và ngon, bạn không nên hầm gà với cháo mà sau khi ninh nhừ mới vớt ra.

Bước 4: Nấu cháo

Vớt gà ra khỏi nồi, dùng nước luộc gà để nấu cháo ngọt và béo hơn. Cho gạo nếp, gạo tẻ đã sơ chế và đậu xanh đã sơ chế vào nồi, đậy nắp nấu trong vòng 30 phút.

Khi cháo mềm, cho thịt gà vào nấu thêm 15 phút ở lửa vừa. Sau đó, tắt bếp và nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, múc cháo gà ra tô, thêm chút hành/ngò và tiêu là bạn có thể thưởng thức món ngon cùng với rượu.

Tổng hợp 21+ thức uống có rượu thơm ngon và cách pha chế

Cháo gà hầm đậu xanh

Gửi bởi: Nguyễn Vang

Từ khóa: Tổng hợp 21+ Món nhậu với rượu ngon và cách pha chế