Theo Đông y, hoa bí ngô giúp thanh nhiệt, lương huyết, bổ can thận, sáng mắt, kháng viêm, tiêu độc, chỉ thống, chống dị ứng… Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay!
Theo Đông y, hoa bí ngô có vị ngọt, tính hàn vào kinh tâm, tỳ, vị, giúp thanh nhiệt, lương huyết, bổ can thận, sáng mắt, kháng viêm, tiêu độc, chỉ thống và chống dị ứng… thích hợp trị các chứng suy giảm chức năng can thận, suy giảm thị lực, viêm đường tiết niệu… Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu chi tiết hơn những lợi ích tuyệt vời của hoa bí ngô nhé!
Giá trị dinh dưỡng của hoa bí ngô
Hoa bí ngô cung cấp rất nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo nghiên cứu cứ 33g hoa bí ngô chứa khoảng 9.2mg vitamin C, 19 µg vitamin B9, 32 µg vitamin A, 0.23 mg Sắt, 16 mg phốt pho, 0.025 mg Vitamin B2, 8 mg Magie, 0.2 mg Selen và 0.228 mg Vitamin B3.
Lợi ích sức khoẻ của hoa bí ngô
Hoa bị ngô hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như sau:
Hỗ trợ điều trị cảm lạnh
Trong hoa bí ngô chứa nhiều vitamin C (9,2 mg vitamin C, bằng 10,22% giá trị khuyến nghị hàng ngày) giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, làm màn bọc bảo vệ cơ thể khỏi ho và cảm lạnh. Ngoài ra, hoa bí ngô còn làm ngăn tốc độ hấp thụ sắt và tăng cường đề kháng chống lại nhiễm trùng và virus.
Giúp mắt khoẻ mạnh
Ngoài vitamin C thì hoa bí ngô còn cung cấp lượng vitamin A dồi dào, giúp ngăn ngừa tình trạng khô mắt, cải thiện tầm nhìn cho võng mạc khoẻ mạnh, tránh trường hợp bị quáng gà bằng khả năng thích nghi của mắt với ánh sáng ngoài môi trường, giảm nguy cơ đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng.
Hữu ích cho việc sinh sản của nam giới
Hoa bí ngô có số lượng đáng kể vitamin B9 (folate), cần thiết cho việc hình thành và phát triển của tinh trùng. Thiếu chất này tinh trùng sẽ bị thiếu trong cấu trúc nhiễm sắc thể. Ăn nhiều hoa bí ngô để chất lượng tinh trùng được cải thiện, hỗ trợ vô sinh…
Tốt cho quá trình hình thành xương
Trong hoa bí ngô có chứa phốt pho hỗ trợ duy trì và phát triển xương, răng. Ngoài ra phốt pho cũng giúp cho sức khoẻ tim mạch của bạn tốt hơn.
Dùng hoa bí ngô thế nào cho hiệu quả?
Hoa bí ngô dùng để nấu với các loại rau khác, hấp hoặc nấu súp,… đều rất ngon.
Bạn có thể chế biến hoa bí ngô thành các món canh như canh bí ngô kim ngân, canh bí ngô rau sam,… giúp điều trị vàng da, viêm gan cấp, gan nhiễm mỡ, đau mắt đỏ, viêm đại trạng, táo bón,…
Những lưu ý khi dùng hoa bí ngô
Hoa bí ngô thường hiếm khi có tác dụng phụ, các biểu hiện như khó chịu dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy hay dị ứng như ngứa ngáy, phát ban,... là những tác dụng phụ không may xảy ra khi dùng hoa bí ngô.
Hoa bí ngô có tính hàn nên những người bị lạnh bụng, khó tiêu, lạnh chân tay thì không nên dùng.
Hàm lượng chất xơ cao trong hoa bí ngô sẽ không tốt cho những người đang bị rối loạn tiêu hoá.
Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến hoa bí ngô. Đây là một loại rau rất tốt cho sức khoẻ nhưng hãy sử dụng chúng một cách có chừng mực để đảm bảo an toàn và phát huy hết những lợi ích tuyệt vời nhé!
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn