Chuối là một loại trái cây thân thuộc trong đời sống. Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Vitamin C, B6, Kali và Mangan, và một nguồn chất xơ dồi dào. Bên cạnh đó chuối có hàm lượng chất béo bão hòa thấp, Ít Cholesterol và cung cấp Natri tốt cho hệ tim mạch.
Điều hòa huyết áp
Chuối giúp điều hòa lượng Natri có trong cơ thể, từ đó giúp hạ huyết áp đối với những người có huyết áp cao, đồng thời giúp điều hòa huyết áp trong cơ thể.
Hàm lượng Kali dồi dào của chuối rất tốt cho cơ cũng như các chức năng thần kinh.
Nguy cơ hen suyễn và ung thư
Một nghiên cứu cho thấy trẻ em ăn chuối hàng ngày có tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn 34% so với trẻ không ăn chuối.
Một nghiên cứu chứng minh rằng chất xơ trong chuối giảm khả năng mắc bệnh ung thư trực tràng, ăn chuối trong 2 năm đầu còn giúp trẻ nhỏ giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.
Ngoài ra nguồn Vitamin C dồi dào từ chuối chống lại sự hình thành các tế bào tự do gây ra ung thư.
Hệ tim mạch
Chất xơ, Kali và Vitamin C và B6 trong chuối hỗ trợ rất tốt cho hệ tim mạch.
Các nhà khoa học đưa ra thông tin tiêu thụ 4.069 mg Kali mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong do thiếu máu so với người tiêu thụ Kali thấp. Ngoài ra chúng còn giảm nguy cơ đột quỵ, mắc bệnh sỏi thận và bảo vệ mật độ xương.
Bệnh nhân tiểu đường
Theo các bác sĩ bệnh nhân tiểu đường ăn nhiều chất xơ thực vật từ trái cây giúp cải thiện lượng đường Glucose trong máu cũng như lượng Iipid và Insulin.
Trong khi đó 1 quả chuối trung bình chứa 3g chất xơ, do đó chuối rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết nên ăn chuối loại nào và ăn bao nhiêu là tốt.
Các nhà khoa học khuyên phụ nữ nên ăn 21−25g chuối/ngày và nam giới nên ăn 30−38g chuối/ngày.
Bệnh tiêu chảy – cải thiện trí nhớ
Chuối là một phần trong chế độ ăn giúp chống tiêu chảy cũng như bổ sung lượng dinh dưỡng mất đi do tiêu chảy.
Theo các nhà nghiên cứu chuối chứa tryptophan – axit amin quan trọng trong việc duy trì trí nhớ tốt và cải thiện tâm trạng của bạn.
Lưu ý khi bảo quản và sử dụng chuối
Chuối sau khi được hái vẫn tiếp tục chín như khi còn trên cây, nhiệt độ càng cao chuối càng nhanh chín. Vì vậy để kéo dài thời gian sử dụng chuối bạn nên bảo quản chuối ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp.
Với những bạn đang trong chế độ ăn kiêng nên sử dụng 1 quả chuối vào buổi sáng, trưa và tối, nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Bạn cũng có thể kết hợp chuối và yến mạch nhằm tránh tình trạng cơ thể mỏi mệt do thiếu chất.
Xem thêm: Người nào không nên ăn chuối
Thông tin tham khảo: hellobacsi.com
Chuối là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với hàm lượng chất xơ cao chuối tốt cho bệnh nhân tiểu đường và các bạn trong chế độ ăn kiêng.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH