Nồi cơm điện tử và nồi áp suất điện tử là thiết bị hữu dụng cho căn bếp Việt, giúp chị em nội trợ tiện lợi nấu nướng, chế biến đa dạng món ngon và an toàn. Để chọn lựa phù hợp, hãy tham khảo bài so sánh nồi cơm điện tử và nồi áp suất điện tử sau nhé!
1Nồi cơm điện tử
Nồi cơm điện tử là nồi được trang bị chip điện tử và bo mạch, tích hợp nhiều chương trình nấu khác nhau được cài đặt sẵn chế độ thời gian và nhiệt độ phù hợp với từng món ăn.
Nồi cơm có màn hình hiển thị, sử dụng điều khiển cảm ứng hoặc nút nhấn cơ, tùy vào từng mẫu mã và thương hiệu.
Nồi cơm điện tử có nguyên lý hoạt động dựa vào cảm biến nhiệt độ của mạch điện và con chip điện tử được mặc định sẵn. Khi thời gian nấu kết thúc, nồi tự động chuyển sang chế độ hâm và giữ ấm.
Ưu điểm của nồi cơm điện tử:
- An toàn cho sức khỏe, dễ dàng vệ sinh: Lòng nồi làm bằng hợp kim hoặc kim loại có phủ chống dính cao cấp, hạn chế cơm bị cháy khét và dính dưới đáy nồi.
- Cơm chín đều, thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng: Đa số nồi cơm điện tử đều sử dụng công nghệ nấu hiện đại như công nghệ nấu 2D, 3D, Fuzzy logic, nấu cao tần (IH),… Đi kèm là van thoát hơi nước thông minh giúp cơm không bị nhão hay khô.
- Đa dạng chức năng nấu: Trung bình nồi sẽ trang bị khoảng 13 chương trình nấu cơ bản như nấu cơm, bánh, cháo, súp, hầm,…
- Đi kèm nhiều tiện ích: Như hẹn giờ nấu, giữ ấm và giữ nóng lâu, nấu nhanh,… Giúp người dùng tiện lợi khi nấu.
- Sử dụng dễ dàng: Nồi có màn hình hiển thị rõ ràng, bảng điều khiển với các menu được cài đặt sẵn, giúp bạn thao tác linh hoạt, nhanh chóng.
Nhược điểm của nồi cơm điện tử:
- Giá thành cao so với các loại nồi cơm điện khác, khoảng 370.000 đồng – 3.2 triệu đồng.
- Thời gian nấu lâu khoảng 40 phút.
2Nồi áp suất điện tử
Nồi áp suất điện tử là nồi sử dụng điện năng để đun nóng không khí, làm áp suất và nhiệt độ trong nồi tăng cao giúp thức ăn nhanh chín. Nồi được điều khiển bằng điện tử nút nhấn, núm vặn hoặc cảm ứng, với các chế độ nấu và nhiệt độ được mặc định sẵn.
Thiết bị hoạt động theo cơ chế chuyển điện năng thành nhiệt năng. Khi nồi kết nối với nguồn điện, mâm nhiệt tạo ra lượng nhiệt lớn và làm hơi nóng trong nồi tăng cao. Tuy nhiên, hơi nóng này không thoát ra khỏi nồi nên áp suất và nhiệt độ tăng, giúp làm chín nhanh.
Ưu điểm nồi áp suất điện tử:
- Đảm bảo an toàn cao: Trang bị nhiều tính năng an toàn như tự ngắt khi quá nhiệt, tự động giảm áp an toàn, không hoạt động khi nắp chưa đóng kín, van xả áp thông minh,… Giúp người dùng không bị bỏng, tránh cháy nổ, chập điện.
- Giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong thực phẩm: Nồi có thiết kế kín, thức ăn không bị bay hơi ra ngoài, giúp bạn chuẩn bị bữa ăn đầy dinh dưỡng cho gia đình.
- Chế độ nấu đa dạng: Những chương trình nấu sẵn được cài đặt trên nồi như nấu đậu, hấp, làm bánh, nấu cháo, nấu ngũ cốc,… giúp bạn tiện lợi khi sử dụng.
- Thời gian nấu nhanh: Đặc biệt là các món hầm và ninh như bò kho, hầm thịt, cá,…
- Dễ vệ sinh: Lòng nồi trang bị lớp chống dính cao cấp, hạn chế cháy khét và vệ sinh đơn giản và an toàn cho sức khỏe.
Nhược điểm nồi áp suất điện tử:
- Dung tích lớn khoảng 5 lít trở lên. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục nhiệt điểm này bằng cách chọn mua nồi áp suất cơ.
- Giá thành cao dao động khoảng 1.3 – 3.4 triệu đồng.
3So sánh nồi cơm điện tử và nồi áp suất điện tử
Qua khái quát căn bản trên người dùng có thể thấy được những điểm tương đồng và khác biệt của nồi cơm điện tử và nồi áp suất điện tử.
Tiêu chí |
Nồi cơm điện tử |
Nồi áp suất điện tử |
Thiết kế và mẫu mã | Sang trọng, tinh tế có tính thẩm mỹ cao. |
Đa dạng, hiện đại cho bạn tự do chọn lựa. |
Dung tích |
Khoảng 0.3 – 1.8 lít. |
Khoảng 5 – 6 lít. |
Công suất |
Khoảng 200 – 1100W. |
Khoảng 900 – 1100W. |
Nguyên lý nấu chín thức ăn |
Làm chín thức ăn với các chương trình nấu được cài đặt sẵn bằng chip điện tử và nhờ các mâm nhiệt gia nhiệt |
Mâm nhiệt gia nhiệt làm chín thức ăn, gioăng cao su và van áp suất gia tăng và ổn định áp suất trong nồi ở mức an toàn cho thực phẩm chín nhanh. |
Thời gian nấu |
Nấu chín cơm khoảng 40 phút. |
Nấu nhanh, tùy theo từng món ăn có thời gian khác nhau, trung bình khoảng 30 phút. |
Chất lượng cơm nấu |
Nấu cơm ngon hơn nồi áp suất, do nồi chuyên dụng để nấu cơm. |
Nấu cơm nhanh hơn nồi cơm điện tử, nhưng cơm không ngon bằng. |
Chất lượng món hầm | Nấu lâu và không ngon lắm. |
Nấu rất nhanh, chất lượng món hầm mềm và rất ngon. |
Quan sát, kiểm quá trình nấu | Có. | Không. |
Độ an toàn |
An toàn cao với người dùng. |
Cần đảm bảo gioăng cao su và van áp suất hoạt động tốt để tránh gây rò rỉ hơi nóng dễ gây phỏng hay kẹt van áp suất làm nổ nồi áp suất. |
Tiện ích kèm theo |
|
|
Giá thành (Cập nhật 22/03/2022) |
Khoảng 370.000 đồng – 3.2 triệu đồng. | Khoảng 1.2 – 3.3 triệu đồng. |
4Nên lựa chọn nồi cơm điện tử hay nồi áp suất điện tử?
Nồi cơm điện tử và nồi áp suất điện tử đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, hỗ trợ tối đa cho việc nấu nướng. Do đó, người dùng cần xem xét cẩn thận để chọn lựa nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Chọn nồi cơm điện tử khi:
- Bạn muốn nấu cơm ngon, tơi xốp, chín đều và thơm ngon.
- Nhu cầu sử dụng chính là nấu cơm, nhưng muốn có thêm chương trình nấu cơ bản khác như nấu súp, cháo, nấu canh,…
- Yêu cầu tính an toàn cao khi nấu nướng.
- Tài chính gia đình có hạn.
Chọn nồi áp suất điện tử khi:
- Gia đình bạn có nhu cầu chế biến đa dạng món ăn.
- Thường xuyên chế biến các món hầm ninh.
- Tiết kiệm, rút ngắn thời gian nấu ăn.
- Đòi hỏi nhiều tiện ích đi kèm.
- Có tài chính dư giả.
- Nồi cơm điện tử là gì? Có nên mua nồi cơm điện tử không?
- Nên mua nồi áp suất cơ hay nồi áp suất điện tử?
- So sánh nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cao tần – Mua loại nào tốt hơn?
Nồi cơm điện tử hay nồi áp suất điện tử đều nấu ăn ngon, bảo toàn dinh dưỡng món nấu, đa chức năng nấu cho người dùng lựa chọn sử dụng. Tùy theo nhu cầu và sở thích mà người dùng có thể chọn 1 trong 2 hoặc cả 2 loại nồi trên cho gia đình.