Tình trạng say nắng vào mùa hè rất dễ xảy ra khi nhiệt độ tăng cao. Say nắng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được sơ cứu kịp thời.
Như bài viết “Cách chống say nắng” mình cũng đã nói đến một số cách để phòng chống say nắng rồi. Trong số những phương pháp đó có mẹo chống say nắng bằng trái cây, thực phẩm. Nhiều người không khỏi thắc mắc là những loại trái cây, thực phẩm nào giúp con người chống được cơn nắng mùa hè. Cùng xem trong bài viết này nhé.
Xoài xanh
Mặc dù xoài xanh là một món ăn dân dã nhưng chúng lại có công dụng tuyệt vời trong việc chống say nắng. Hàm lượng Vitamin C trong xoài xanh rất lớn, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, phòng chống cảm lạnh, say nắng rất hữu hiệu.
Bạn có thể ăn xoài xanh cùng muối ớt, đây không những là món ăn dễ gây nghiện mà chúng còn trở thành bài thuốc chống say nắng hiệu quả khi hè đến.
– Tác dụng ‘vàng’ của quả xoài chín không phải ai cũng biết
Táo
Có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn táo mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe và chống được nhiều bệnh tật. Ngoài ra với thành phần có 84% là nước cùng với nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp cơ thể hạn chế mất nước và mệt mỏi do nắng nóng gây nên. Do đó táo thực sự là loại thực phẩm không thể thiếu trong mùa hè này.
– Không lo bị bệnh, mỗi ngày nên ăn một quả táo
Dưa chuột
Đặc tính của dưa chuột chứa đến 97% là nước và chất điện giải. Dưa chuột có tác dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng, trị táo bón tốt. Vào mùa hè bạn nên bổ sung dưa chuột vào thực đơn hằng ngày vừa hỗ trợ tiêu hóa tốt vừa giúp cơ thể hạn chế mất nước.
Dưa hấu
Trung bình trong 100g dưa hấu chứa đến 95% là nước và các chất như Axit Folic, Protit, Gluxit, Xenluloza, các muối khoáng Canxi, Sắt, các Vitamin B1, B2, PP, C. Các chất này đều có hiệu quả cao trong việc phòng chống say nắng.
Ngoài ra ăn dưa hấu có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, lợi tiểu, đồng thời còn giúp giải độc, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.
– Tác dụng tuyệt vời của dưa hấu đối với sức khỏe
Mướp đắng
Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua. Mướp đắng có tính mát, vị đắng. Ăn mướp đắng có tác dụng giải nhiệt, giảm mệt mỏi ở những người lao động nặng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thường xuyên ăn mướp đắng hơn vào mùa hè để tăng cường sức khỏe hơn.
– Thực hư việc uống nước ép mướp đắng trị mụn
Trà xanh
Không phải ngẫu nhiên mà trà xanh luôn được mọi người lựa chọn làm thức uống hằng ngày. Bởi trong trà có chứa hợp chất Catechin Polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ làn da khỏi các ảnh hưởng xấu từ ánh nắng, hạn chế say nắng hữu hiệu.
Nếu uống chưa quen, bạn có thể tập uống trà xanh dần dần để tăng cường sức khỏe. Trà xanh rất dễ uống, đặc biệt là có thể uống vào bất cứ mùa nào trong năm.
Tình trạng nắng nóng gây ra bất tiện trong mọi hoạt động cuộc sống hằng ngày, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của mọi người. Cùng tham khảo các thực phẩm có tác dụng phòng chống say nắng trên, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mong rằng bạn sẽ hạn chế được tối đa các tác hại từ thời tiết gây nên.
Xem thêm nhiều thông tin bổ ích tại Khỏe đẹp mỗi ngày
Bạn sẽ quan tâm:
>>> Làm gì khi bị say nắng?
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH