Cà chua được xem là một loại thực phẩm thiết yếu bởi chúng rất quen thuộc để tạo ra nhiều món ăn ngon hàng ngày cho gia đình. Để có được những quả cà chua tươi và ngon lâu hơn, cùng tìm hiểu cách chọn và bảo quản cà chua đúng cách nhé!
Cà chua là một loại rau rất bổ dưỡng và lành mạnh, có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa và điều trị bệnh suy nhược, chống chống nhiễm trùng. Không những thế, cà chua còn chứa hàm lượng vitamin A cao.
>> Lợi ích của cà chua đối với sức khỏe
Chính nhờ các yếu tố ấy mà cà chua được xem là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, được sử dụng nhiều vào việc chế biến, làm tăng hương vị và màu sắc món ăn. Muốn giữ chúng được lâu hơn, mời bạn tham khảo cách chọn và bảo quản cà chua qua bài viết dưới đây!
Cách chọn mua cà chua tươi
Để mua được những quả cà chua tươi ngon, trước hết bạn phải quan sát bên ngoài. Nên chọn những quả không có những vùng màu thẫm, không bị nát và da không bị nhăn nheo.
Sau đó dùng tay ấn thử xem chúng còn căng mọng nước hay không. Ngoài ra, bạn nên chọn mua cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít hạt, nhiều vitamin và khoáng chất.
Cách chọn mua cà chua chín cây
Cà chua không chỉ là một loại quả dùng để chế biến món ăn, mà các chị em phụ nữ còn sử dụng để làm đẹp cho làn da. Vì vậy, mua những quả cà chua chín cây rất cần thiết.
Bạn nên quan sát về màu sắc, những quả chín cây thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
Khi bổ cà chua ra, thì hạt sẽ có màu vàng chứ không phải màu xanh. Phần ruột có màu đỏ và có những hạt bột li ti.
Thêm một quan sát nhỏ nữa chính là phần cuống. Nếu như là quả chín cây, dùng tay kéo nhẹ cuống thì cuống vẫn dính chặt vào phần trái.
Những quả cà chua ép chín bằng thuốc hóa học sẽ không có màu đỏ mọng, không thơm và không cứng. Khi chế biến, những quả cà chua này sẽ không nhanh nhừ và màu sắc cũng không đẹp.
Cách bảo quản cà chua chín
Cách 1: Bảo quản tủ lạnh
Cà chua có thể bảo quản trong tủ lạnh tuy nhiên khác với những loại rau củ, trái cây khác, cà chua nếu bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách sẽ bị giảm đi hương vị và độ tươi, mọng nước của cà chua. Cách tốt là bảo quản cà chua ở nhiệt độ mát (khoảng 20 – 25 độ C).
Mỗi loại cà chua sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau:
- Nếu cà chua còn xanh, bạn không nên bảo quản ở nhiệt độ quá thấp trong tủ lạnh bởi vì tủ lạnh sẽ làm cà chua bị khô và mất nước, rất dễ vỡ khi bạn sử dụng để nấu ăn, đồng thời hương vị và độ chua cà chua cũng bị hao hụt.
- Cà chua có màu hồng nhạt có thể bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C trong 4 ngày, sau đó tăng nhiệt độ 13-15 độ C từ 1-4 ngày để hoàn thiện thời kỳ quả chín, làm cách này thì cà chua sẽ giữ được khoảng 1 tuần.
- Khi cà chua đã chín đỏ nên dùng giấy bọc lại sau đó bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 2-5 độ C và duy trì độ ẩm không khí trong quá trình bảo quản từ 85-90% để cà chua không bị héo và nhăn, làm cách này thì cà chua sẽ giữ được khoảng 1-2 ngày.
Bảo quản cà chua theo cách trên thì hương vị cà chua sẽ không thay đổi đáng kể. Bạn hoàn toàn có thể lấy cà chua từ tủ lạnh ra, chờ cho cà chua trở về nhiệt độ phòng là có thể sử dụng như cà chua tươi.
– Mẹo chung để bảo quản cà chua tươi là hãy dùng vải hoặc giấy mềm lau thật sạch trái cà chua rồi tách bỏ lá dài, xếp vào các khay gỗ, khay nhựa và chồng các khay này lên nhau.
– Không nên xếp cà chua chồng lên nhau để tránh cà chua bị dập. Cách tốt nhất là lót giữa các lớp cà chua bằng giấy ăn hoặc giấy báo.
– Với những trái cà chua đã được cắt hoặc những món ăn từ cà chua, nếu không sử dụng hết bạn có thể cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày để tránh bị hư hỏng, ô thiu.
Cách 2: Làm sốt cà để bảo quản lâu hơn
Bước 1: Sơ chế và luộc cà chua
Bảo quản cà chua được lâu hơn bằng cách sơ chế, rửa sạch cà chua rồi cho vào nồi luộc chín, sau đó bạn lấy cà chua ra để nguội, bóc vỏ, tách hạt và nghiền phần thịt. đi.
Bước 2: Nấu sốt
Sau đó cho vào phần thịt cà chua một xíu muối và tiếp tục đun lên cho cà chua hơi sệt là được. Để nguội rồi cho vào chai khô, sạch. Sau đó đun sôi một ít dầu ăn, để nguội rồi đổ một lớp vào miệng chai và đậy kín nắp lại. Cho chai cà chua vào tủ lạnh và dùng dần.
>> Bí quyết làm sốt cà chua đúng cách và đơn giản
Cách 3: Làm thành cà chua sấy
Ngoài việc đóng hộp thì làm cà chua sấy cũng là một cách hiệu quả để giữ cà chua lâu hỏng hơn đấy. Cà chua sấy này sẽ là một món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn cũng có thể làm salad cà chua sấy nữa đấy!
Để làm cà chua sấy, đầu tiên, bạn chọn những quà cà chua vừa chín tới rồi rửa sạch, để ráo nước và cắt thành 4 hoặc 6 lát tùy theo kích cỡ từng quả.
Tiếp đó, bạn trộn cà chua với một ít muối, nếu mua trúng trái quá chua, bạn có thể trộn thêm một ít đường trắng. Sau khi trộn xong, bạn dàn đều cà chua lên 1 cái khay và phơi vào những ngày nắng to.
Phơi trong 5-6 ngày thì bạn sẽ có một mẻ cà chua sấy khô đúng chất. Nếu có lò nướng, bạn hãy xếp cà chua lên khay và nướng khoảng 5-6 tiếng trong nhiệt độ 120 độ. Khi thu được thành phẩm như ý, bạn chờ cà chua nguội rồi cho vào các hộp kín dùng dần.
Cách 4: Vùi cà chua vào tro
Mẹo bảo quản này được thực hiện bởi những người nông dân tại miền Đông Burundi, họ vùi cà chua tươi vào trong tro tàn để giúp giữ cho cà chua tươi và kết quả là những quả cà chua đó có thể giữ được độ tươi ngon trong vòng 5 đến 6 tháng.
Cà chua rất nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe và công dụng làm đẹp. Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn chọn và bảo quản được những trái cà chua tươi ngon nhất, giàu vitamin nhất để đảm bảo cho bạn công dụng tốt nhất.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH