Cách làm gỏi xà lách xoong tai heo đơn giản mà ngon mê ly

Cách làm gỏi xà lách xoong tai heo đơn giản mà ngon mê ly

Bạn đã thử kết hợp xà lách xoong với gỏi tai heo chưa? Bài viết này, bạn cùng với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu công thức làm món ăn này tại nhà ngon mê ly nhé!

Đổi vị bữa ăn gia đình bằng các món gỏi trộn thơm ngon, chua ngọt đậm vị bằng món gỏi xà lách xoong tai heo. Món gỏi có sự kết hợp độc đáo này sẽ giúp cơ thể bạn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp “trổ tài” món ăn ngon này thôi nào!

Cách làm gỏi xà lách xoong tai heo đơn giản mà ngon mê ly

Chuẩn bị
30 phút
Chế biến
50 phút
Dành cho
3 – 4 người

Nguyên liệu làm món gỏi xà lách xoong tai heo

  • 400gr xà lách xoong
  • 500gr tôm
  • 1 cái tai heo
  • 1 củ hành tây
  • 10 củ hành tím
  • 2 lát gừng
  • 215ml giấm
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 ít rau húng
  • 1 ít rau răm
  • ½ muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tỏi băm
  • 150gr đường phèn
  • 1 ít nước cốt tắc, 1 quả chanh
  • 1 ít đậu phộng rang
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường, muối

Mẹo hay
– Để mua xà lách xoong ngon, bạn nên mua vào buổi sáng, chọn xà lách xoong rời và những lá xà lách xanh, không bị dập nát nhé!
– Tai heo ngon, bạn nên chọn tai heo có màu trắng sáng, thịt tai cứng cáp, độ đàn hồi cao, không có dịch nhầy và không có mùi lạ.
– Để chọn các loại tôm tươi, bạn chọn những loại tôm có phần thân hơi cong, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt với phần thân. Ngoài ra, bạn quan sát phần chân tôm có màu trắng và dính chặt vào phần thân thì đây chắc chắn là tôm tươi ngon nhé!

Nguyên liệu làm món gỏi xà lách xoong tai heoNguyên liệu làm món gỏi xà lách xoong tai heo

Cách làm món gỏi xà lách xoong tai heo

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Tai heo sau khi mua về, cạo sạch lông, dùng muối và nước cốt chanh chà sạch phần tai, sau đó rửa bằng nước muối và rửa lại bằng nước sạch để đánh bay mùi tanh.

Tiếp theo trụng sơ phần tai với nước sôi trong vòng 5 phút và để ráo.

Tôm mua về, dùng tay bóp nhẹ và phần thân tôm để tôm chìa ra ngoài, bạn nhẹ nhàng lọc sạch đường chỉ đen ở phần thân tôm ra và rửa bằng nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhé!

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Rau xà lách xoong, rau răm, rau húng mua về, lặt từng lá sau đó ngâm với nước muối khoảng tầm 5 phút rồi rửa sạch bằng nước và để ráo.

Hành tây lột vỏ, cắt từng khoanh tròn mỏng. Sau đó cho 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường vào hành tây và ướp trong vòng 15 phút.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt và cắt sợi nhỏ.

Tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn.

Tắc mua về, rửa sạch rồi cắt làm đôi, vắt lấy cốt.

Hành tím lột vỏ, rửa sạch và cắt từng khoanh tròn vừa phải. Sau đó cho lên chảo và phi vàng thơm thì vớt ra để ráo.

Sơ chế rau và phi hànhSơ chế rau và phi hành

Bước 2 Luộc tai heo và tôm

Cho tôm vào nồi và luộc khoảng tầm 10 – 15 phút, khi tôm chín thì cho vào thau nước đá ngâm tầm 5 phút rồi bóc vỏ.

Cách luộc tai heo ngon là tai heo sau khi được trụng sơ, cho vào nồi nước, lần lượt cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít hành tây và 2 lát gừng mỏng. Đun ở lửa lớn khoảng tầm 30 phút cho tai heo chín đều thì tắt bếp.

Sau khi tai heo chín, ngâm tai heo vào thau nước đá khoảng tầm 15 phút để tai giữ được độ giòn, không bị thâm đen.

Luộc tai heo và tômLuộc tai heo và tôm

Bước 3 Ướp tai heo

Ngâm tai heo trong nước đá xong, ta vớt ra để ráo. Sau đó cắt từng miếng mỏng vừa ăn ra tô.

Tiếp theo cho 1 ít giấm vào, dùng tay bóp đều để loại bỏ phần nhớt, khi trộn gỏi không bị nhớt nhé!

Ướp tai heoƯớp tai heo

Bước 4 Làm nước trộn gỏi

Cho vào nồi 150gr đường phèn, 200ml giấm và đun ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp tan đều.

Sau khi tan đều, cho 4 muỗng canh hỗn hợp giấm, 3 muỗng canh nước mắm vào chén và khuấy đều. Sau đó lần lượt cho tỏi và ớt băm vào và khuấy đều.

Làm nước trộn gỏiLàm nước trộn gỏi

Bước 5 Trộn gỏi

Cho xà lách xoong vào thau, 1 muỗng cà phê dầu hành phi và trộn đều để xà lách cải được bóng lên.

Tiếp theo cho vào 1 muỗng canh nước trộn gỏi, hành tây đã được ngâm giấm đường, tai heo, ớt và trộn đều lại với nhau.

Cuối cùng cho tôm, 1 muỗng canh nước trộn gỏi, hành phi và trộn đều lại với nhau để thấm gia vị.

Trộn gỏiTrộn gỏi

Bước 6 Trình bày

Sau khi gỏi đã thấm, bạn trình bày ra đĩa, cho vào rau răm, rau húng đã được cắt nhỏ, đậu phộng rang và thưởng thức.

Trình bàyTrình bày

Thành phẩm

Gỏi xà lách xoong thơm ngon, đậm vị. Ăn vào có độ giòn của rau xà lách, tai heo cùng với độ béo của tôm, bùi bùi của đậu phộng và quyện với nước mắm giấm đường chua ngọt vô cùng hấp dẫn.

Món gỏi xà lách xoongMón gỏi xà lách xoong

Bài viết này là toàn bộ công thức làm món gỏi xà lách xoong mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã chia sẻ. Hy vọng với cách thức chế biến đơn giản, bạn có thể vào bếp “chiêu đãi” người thân món ăn đổi vị, giàu chất dinh dưỡng này nhé!

Mua nước mắm tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *