Người bệnh tiểu đường có được ăn yến sào hay không?

Người bệnh tiểu đường có được ăn yến sào hay không?

Yến sào là 1 thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có thể giúp nâng cao thể lực. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường cần chú ý khi sử dụng loại thực phẩm đặc biệt này.

Yến sào vốn được biết đến như 1 loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe hiệu quả. Tuy nhiên, người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng yến sào được không? Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nhé!

Người bệnh tiểu đường có nên ăn yến sào không?

Người bệnh tiểu đường có được ăn yến sào hay không?Người bệnh tiểu đường có thể ăn yến sào với lượng vừa đủ

Theo Tiến sĩ Phạm Thùy Dương thuộc khoa Công nghệ sinh học tại trường đại học Phương Đông, tổ yến tự nhiên được hình thành hoàn toàn từ nước dãi chim yến và trong đó không hề có đường. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm sử dụng loại thực phẩm này mà không lo làm ảnh hưởng xấu đến mức đường huyết trong máu.

Ngoài ra, tiến sĩ còn cho biết, trong tổ yến còn chứa 2 loại acid amin rất cần thiết cho cơ thể là leucine và isoleucine, có khả năng hỗ trợ việc kiểm soát lượng đường trong máu, hạn chế sự tăng đường huyết đột ngột và duy trì các mô trong cơ bắp, từ đó giúp bệnh nhân tiểu đường vận động linh hoạt, bền sức hơn.

Bên cạnh đó, phenylalanine trong tổ yến có thể hỗ trợ hình thành hemoglobin,giúp kích thích sản sinh hồng cầu và kiểm soát đường huyết hiệu quả. Đồng thời, tổ yến cũng chứa nhiều vitamin cùng những khoáng chất cần thiết, từ đó giúp bổ sung dưỡng chất cũng như hạn chế tình trạng mệt mỏi thường thấy ở những bệnh nhân tiểu đường.

Lợi ích của yến sào đối với người bệnh tiểu đường

Yến sào là 1 loại thực phẩm dinh dưỡng chứa đến 31 loại khoáng chất vi lượng thiết yếu như canxi, sắt, kẽm, đồng,… cùng 18 loại acid amin (trong đó có tới 8 loại là cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được). Đặc biệt, một số nguyên tố chính trong yến sào rất tốt với sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường có thể được kể đến như:

Lợi ích của yến sào đối với người bệnh tiểu đườngLợi ích của yến sào đối với người bệnh tiểu đường

  • Protein: Với lượng đạm có thể cung cấp đến 50 – 60% nhu cầu của cơ thể, yến sào sẽ giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.
  • Threonine: Là 1 loại axit amin rất tốt cho gan, lượng threonine trong yến sào chiếm 2.69% nhu cầu cơ thể người, từ đó giúp tăng cường miễn dịch và hỗ trợ sự hấp thu dưỡng chất của cơ thể.
  • Acid aspartic: Hoạt chất có thể thúc đẩy sự sản sinh globulin, từ đó giúp tăng cường kháng thể và hệ miễn dịch.
  • Isoleucine, leucine: Như đã nói ở trên, 2 axit amin này có khả năng kích thích quá trình phục hồi sức khỏe, từ đó làm suy giảm tình trạng mệt mỏi thường thấy ở bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, theo tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, nguyên trưởng khoa Nội tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, yến sào thường được sử dụng như vị thuốc vì có tính bình, vào phế, vị, thận, giúp dưỡng âm, dưỡng huyết, bổ khí, nhuận phế, ích tỳ, từ đó hỗ trợ sự phục hồi chức năng phổi, bồi bổ thể lực và chống suy nhược cơ thể.

Cách sử dụng yến sào tốt cho người bệnh tiểu đường

Không thêm đường khi chưng yến

Không thêm đường khi chưng yếnKhông thêm đường khi chưng yến

Do sự rối loạn chuyển hóa đường và tình trạng tích tụ đường trong máu, bệnh nhân bị tiểu đường khi chế biến yến sào tuyệt đối không được cho thêm đường, đồng thời chỉ nên bổ sung các nguyên liệu ăn kèm như táo đỏ, long nhãn,… với lượng vừa phải.

Hạn chế sử dụng tinh bột khi chế biến yến sào

Hạn chế sử dụng tinh bột khi chế biến yến sàoHạn chế sử dụng tinh bột khi chế biến yến sào

Để hạn chế sự chuyển hóa tinh bột thành đường glucose, bệnh nhân tiểu đường nên tránh việc sử dụng gạo nếp, gạo tẻ mà thay vào đó có thể dùng gạo mầm, gà ác, chim câu,… để chế biến cùng tổ yến, từ đó giúp bổ sung dưỡng chất mà không làm tăng mức đường huyết trong máu của bệnh nhân.

Không chế biến yến sào quá lâu

Không chế biến yến sào quá lâuKhông chế biến yến sào quá lâu

Khi chế biến các món như cháo yến, yến hầm gà,… bệnh nhân cần nấu chín các nguyên liệu khác trước, sau đó mới thêm lượng yến sào phù hợp đã cách thủy, đồng thời chỉ nên nấu trong khoảng 20 – 30 phút nhằm tránh làm mất các chất dinh dưỡng trong tổ yến.

Tham khảo thêm: Những sai lầm khi ăn yến sào vừa hại sức khỏe vừa mất hết dinh dưỡng

Trên đây là một số lưu ý và thông tin về việc người bị bệnh tiểu đường có thể ăn yến sào được hay không. Hy vọng với bài viết này của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn, bệnh nhân sẽ sử dụng loại thực phẩm này cách phù hợp, từ đó giúp nâng cao sức khỏe của mình tốt hơn nhé!

Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

Chọn mua nước yến, yến chưng sẵn chất lượng tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn:

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *