Bánh khọt món ăn nổi tiếng miền Trung. Nhiều yêu thích món này nhưng ngại làm chỉ vì không có khuôn làm bánh khọt. Vậy ngại gì mà không tham khảo ngay cách làm bánh khọt vàng ươm, giòn rụm cả tiếng mà không cần khuôn được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Bánh khọt nghe tên thì có vẻ kỳ lạ nhưng lại là món ăn quen thuộc, hấp dẫn thực khách bởi lớp vỏ vàng giòn, bên trong lại mềm, ăn có vị hơi tai chấm cùng nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị hấp dẫn. Dưới đây là công thức làm bánh khọt cực đơn giản mà không cần dùng khuôn làm bánh luôn nhé!
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm bánh khọt
- 200gr bột gạo
- 100gr bột chiên giòn (giúp bánh giòn thơm)
- ½ muỗng cà phê bột nghệ (để bánh vàng đẹp mắt)
- 470ml nước soda không đường.
- 400gr tôm bóc vỏ, rửa sạch.
- Tỏi, ớt, nước cốt chanh
- Gia vị: đường, muối, nước mắm.
Cách làm bánh khọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn chuẩn bị 1 chiếc tô sau đó bỏ bột gạo, bột chiên giòn, muối, bột nghệ và nước soda vào khuấy đều sau đó để bột vào trong tủ lạnh để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bỏ tôm vào tô và thêm vào 1 muỗng cà phê bột tỏi trộn đều.
Bước 2 Pha nước mắm
Bạn cho vào chén nhỏ 1 muỗng canh đường cát, 3 muỗng canh nước ấm (để pha cho đường nhanh tan) dùng muỗng khuấy cho đường tan tiếp đến cho vào 1 muỗng canh nước mắm, ⅔ muỗng canh nước cốt chanh, cuối cùng cho thêm tỏi, ớt băm nhuyễn và trộn đều.
Bước 3 Đổ bánh khọt
Để đổ bánh khọt nếu như bạn không có khuôn thì bạn có thể dùng những chiếc cupcy bằng silicon để an toàn bạn nên chọn khuôn chất lượng bạn nên đọc kỹ xem khuôn có thể chịu đựng được nhiệt độ bao nhiêu độ C cũng như nên chọn mua khuôn chuyên dùng để nấu ăn.
Bây giờ bạn lấy tô bột ra khỏi tủ lạnh dùng muỗng khuấy đều. Bạn chia bột làm 2:
Một nửa bột bạn cho vào từng khuôn sau đó một số chiếc khuôn thì bạn cho tôm vào luôn, còn một số chiếc khuôn khác thì bạn sẽ cho tôm vào sau.
Một nửa bột thì bạn thêm chút hành lá vào để bánh thêm màu sắc và tăng hương vị.
Bước 4 Nướng bánh
Bạn bỏ phần bánh đã đổ vào trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C lửa trên và lửa dưới nướng khoảng 6 phút, sau đó bạn lấy bánh ra bạn sẽ thấy khuôn có tôm bột còn lỏng, bạn tiếp tục bỏ phần bánh này vào nướng thêm vài phút để bánh cứng lại, còn khuôn mà không có tôm thì bột đã khô lại nhưng bề mặt vẫn còn hơi ướt thì bạn lấy bánh ra đĩa.
Bước 5 Chiên bánh
Bạn bắc lên bếp 1 chảo dầu đun cho dầu nóng sau đó bỏ bánh khọt vào chiên, bánh khọt không có tôm thì bạn đặt thêm 1 con tôm, tôm sẽ dính vào mặt bánh, lấy phần bánh khọt có tôm ở trong lò nướng ra và chiên cùng. Chiên với lửa vừa để bánh vàng thơm, cuối cùng khi bánh vàng thì bạn gắp ra giấy thấm dầu.
Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 chén mỡ hành để rưới thêm lên trên mặt những chiếc bánh đã chiên vàng nếu như bạn thích ăn bánh có vị thơm, béo hơn 1 chút.
Bước 6 Thành phẩm
Bạn bày bánh khọt ra đĩa, bánh khọt giòn tan, với màu vàng cực kỳ bắt mắt chấm chung với nước mắm chua ngọt đảm bảo ai cũng thích mê.
Tham khảo thêm: 10+ cách làm bánh xèo giòn ngon, giòn lâu, đơn giản tại nhà
Thưởng thức
Bánh khọt với lớp vỏ giòn rụm, bên trong mềm xốp, nhân tôm thịt dai ngon, béo thơm mùi cốt dừa, chấm cùng một ít nước mắm chua ngọt nữa thì còn gì bằng.
Ngoài bánh khọt, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm bánh từ bột gạo để làm ra những món ăn thơm ngon đãi cả nhà!
Không cần khuôn bánh khọt nhưng với công thức đơn giản được chia sẻ trong bài viết vừa rồi bạn hoàn toàn có thể làm được đĩa bánh khọt vàng đẹp mắt, vị lại thơm giòn. Những ngày mưa mà được thưởng thức món bánh khọt này thì còn gì tuyệt vời bằng. Chúc bạn thành công nhé!
Xem thêm:
>> Làm bánh xèo ngon đừng bỏ qua tuyệt chiêu pha bột bánh xèo giòn ngon, vàng rộm hấp dẫn khắp 3 miền
>> Cách làm bánh cuốn bằng bột làm bánh cuốn Mikko
>> Cách làm bánh bèo thơm ngon
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH