Ngày nay, việc chống nắng “từ bên trong” bằng các loại thực phẩm tăng sản xuất collagen và giàu chất chống oxy hóa đang rất được ưa chuộng. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu những thực phẩm tăng cường khả năng chống nắng này nhé!
Trà xanh
Theo một nghiên cứu tại Mỹ, uống từ 2 đến 6 tách trà xanh mỗi ngày trong vòng 12 tuần sẽ giảm khả năng bắt nắng tới 25%. Nguyên nhân là do trong trà xanh có một chất chống oxy hóa tên Catechin, có tác dụng chống viêm liên quan đến cháy nắng và hạn chế tổn thương da do tia UV.
Chất này sẽ tăng cường hiệu quả khi sử dụng cùng với Vitamin C, làm giảm đáng kể hiện tượng đỏ da do phơi nắng.
Đậu phụ và sữa đậu nành
Các sản phẩm làm từ đậu nành có chứa Genistein. Chất này có tác dụng chống oxy hóa và hỗ trợ sản xuất collagen, giúp làn da khỏe mạnh và giảm tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng.
Cá
Cá cung cấp Protein, Vitamin A, D và các acid béo thiết yếu cho cơ thể. Những chất này là rất cần thiết cho một làn da sáng khỏe. Không những vậy, các acid béo thiết yếu còn là chất dưỡng ẩm rất tuyệt vời, thường được thêm vào các loại kem dưỡng da.
Trứng
Trứng có Lecithin giúp “chữa lành” những tế bào bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời. Vì vậy, một chế độ ăn cung cấp đủ trứng sẽ giúp da khỏe mạnh, chống nắng tốt hơn.
Rong biển
Các nhà khoa học đã chứng minh chất chống oxy hóa fucoxanthin có trong rong biển có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do bức xạ tia cực tím, hạn chế sự tạo nếp nhăn và giảm đỏ da sau tiếp xúc ánh nắng mặt trời.
Cà chua
Cà chua cung cấp chất chống oxy hóa lycopene, là “vũ khí” chống tia tử ngoại cực kì hiệu quả, giúp giảm thiểu những tổn thương trên da do các tia UV gây ra. Một nghiên cứu cho thấy, những người ăn 5 thìa sốt cà chua mỗi ngày trong 12 tuần có sự cải thiện rõ rệt về sức chịu đựng và khả năng tự bảo vệ của da.
Các loại củ và quả có màu cam
Những loại củ và quả có màu cam như bí ngô, khoai lang, cà rốt, mơ,… có chứa chất Beta-carotene. Beta-carotene hỗ trợ hệ miễn dịch và mắt, đồng thời giúp bảo vệ làn da khỏi thiệt hại bức xạ từ mặt trời, bảo vệ da khỏi các vấn đề lão hóa sớm như nếp nhăn, nám, da khô và mất đàn hồi.
Các loại quả mọng màu xanh và tím
Sắc tố màu tím Anthocyanin là một chất chống tia cực tím. Ngoài ra chất này còn giúp giảm nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính nên được sử dụng rộng rãi trong các thực phẩm chức năng. Sắc tố màu tím Anthocyanin được tìm thấy nhiều trong quả nho, việt quất, mâm xôi,…
Thực phẩm giàu Vitamin C và E
Vitamin C và E thúc đẩy quá trình sản xuất collagen và làm dịu viêm da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin C có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, ớt chuông,… và quả có vị chua như cam, bưởi, dâu, ổi, dứa, đu đủ,… Vitamin E có trong hạt hướng dương, hạnh nhân, rau chân vịt, củ cải, dưa chuột và bơ.
Nghệ
Curcumin là một chất có trong củ nghệ, có tác dụng làm lành sẹo và bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng. Bên cạnh đó, Curcumin còn có đặc tính kháng viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường trí não.
Dầu olive
Dầu olive có chứa Polyphenol – một chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hư hại tế bào nên có khả năng chống nắng cho da tốt. Dùng dầu olive kết hợp cùng chế độ ăn giàu lycopene (có nhiều trong cà chua) là một lựa chọn sáng suốt để có làn da khỏe mạnh.
Chocolate đen
Các Flavonoid có trong chocolate đen tác động lên quá trình phân chia tế bào và khả năng chống viêm của làn da, giúp da chống lại sự xâm hại của tia cực tím. Không những thế, các chất này còn cải thiện cấu trúc da, khiến làn da trông trẻ trung hơn.
Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng chống nắng cho da cũng không quá khó tìm và đắt đỏ. Hãy bổ sung ngay những thực phẩm này để có làn da khỏe mạnh, tươi trẻ bạn nhé!
Xem thêm: Mẹo mua kem chống nắng cần biết
Nguồn tham khảo: https://guu.vn