Thử ngay 10 cách làm củ sắn xào cực ngon mà lại bổ dưỡng, để bạn và gia đình có thể cùng nhau thưởng thức được món ăn tốt cho sức khoẻ này ngay tại nhà nhé.
Củ sắn hay còn được gọi củ đậu là một món ăn dân dã quen thuộc đối với người Việt Nam. Đây là loại củ có thể vừa ăn sống như một loại trái cây, vừa có thể dùng làm nguyên liệu nấu ăn như một loại rau củ.
>> Củ sắn là gì? Ăn củ sắn có tác dụng gì?
Trong củ sắn chứa rất nhiều khoáng chất tốt cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, kẽm, vitamin C,… Củ sắn cũng cung cấp hàm lượng lớn gluxit và chất xơ, là những chất rất tốt cho hệ tiêu hoá. Ngoài ra vị ngọt trong củ là do chất oligofructose inulin, đây là đường tự nhiên vừa có lợi cho da, vừa không làm bạn bị mập lên.
Vì vậy, ăn củ sắn thường xuyên rất có lợi cho sức khoẻ. Dưới đây sẽ là các gợi ý về các món xào củ sắn đơn giản, dễ làm để bạn có thể thưởng thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này ngay tại nhà.
Củ sắn xào tỏi
Vị ngọt thanh của củ sắn, thêm chút vị béo của dầu ăn và mùi thơm nồng của tỏi, bạn chỉ cần khéo léo, xào củ vừa chín tới để giữ được độ giòn là món ăn sẽ trở lên tròn vị.
Các thành phần dinh dưỡng trong đậu như protein, gluxit cũng dễ dàng hoà tan trong dầu để cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.
Củ sắn xào đậu cô ve
Món này kết hợp từ củ sắn giòn, ngọt với đậu cô ve bùi, béo, tạo nên hương vị không lạ nhưng ăn rất ngon miệng.
Đây là một món ăn bổ dưỡng với một lượng lớn hàm lượng chất xơ đến từ củ và đậu cô ve, ngoài ra đậu ve còn cung cấp đạm giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
Củ sắn xào thịt
Đây là một món quen thuộc với các bà nội trợ. Vị ngọt của củ sắn, nay lại đậm đà hơn khi thêm vị ngọt thanh của thịt heo và được tăng thêm phần hấp dẫn nhờ vị béo ngậy của mỡ.
Củ sắn cung cấp hàm lượng chất xơ giúp dạ dày tiêu hoá tốt các thức ăn, đặc biệt là các loại thịt. Từ đó, cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất tốt từ thịt hơn.
Củ sắn xào ruốc
Một món ăn dân dã với hương vị đặc trưng của con ruốc kết hợp với vị ngọt của củ đậu, nhưng lại không bị ngấy dù xào chung với mỡ, mà mùi vị rất dễ chịu, khiến bạn không thể ngừng ăn.
Ruốc cung cấp lượng lớn canxi, photpho giúp cho xương chắc khoẻ, còn củ sắn giúp cho việc tiêu hoá dễ dàng hơn.
Củ sắn xào thịt bò
Củ sắn xào thịt bò với thịt bò mềm, thơm được tẩm ướp đậm đà cùng với vị ngọt thanh của củ đậu giòn giòn, làm món ăn trở lên vô cùng hấp dẫn.
Thịt bò nổi tiếng là chứa nhiều chất chống oxy hoá, hạn chế sự biến đổi các gốc tự do. Ngoài ra, nó còn bổ sung lượng lớn protein để cơ thể tăng cơ giảm mỡ. Việc kết hợp chung với củ sắn là để thịt dễ dàng được tiêu hoá và được cơ thể hấp thu tốt hơn.
Củ sắn xào ức gà
Ức gà xào vừa tới để không bị bột, ăn vẫn còn vị dai kết hợp với củ sắn giòn rụm, tươi mát, có vị ngọt thanh và được nêm đậm đà, đây chắc chắn là một món xào đáng thử.
Ức gà giúp bạn bổ sung protein, tăng cơ giảm mỡ nhưng không bị đầy bụng, khó tiêu. Còn củ sắn thanh mát, cung cấp thêm khoáng chất và chất xơ để món ăn vừa thơm ngon, lại bổ dưỡng.
Bạn cũng có thể thêm cà rốt, su su vào để món ăn thêm phần bắt mắt và thơm ngon nhé.
Củ sắn xào tim heo
Tim heo vừa bùi, vừa béo cùng với củ sắn tươi mát, giúp khử bớt mùi tanh của nội tạng, thêm với tẩm ướp gia vị đậm đà, món củ sắn xào tim heo chắc chắn không làm bạn thất vọng.
Tim heo có tác dụng chữa bệnh tim đập nhanh, suy nhược cơ thể và hỗ trợ chức năng cho tim mạch, nên rất tốt cho cơ thể.
Củ sắn xào thập cẩm
Món ăn là sự kết hợp cùng lúc nhiều loại rau củ với nhau, vừa có vị tươi mát, giòn giòn của củ sắn, vị ngọt thanh của cà rốt, vị đặc trưng của su su, thêm vị bùi của nấm. Món này chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng đấy.
Sự kết hợp nhiều rau củ cung cấp lượng lớn các khoáng chất như vitamin A, vitamin C, canxi, photpho, kẽm,… Và vị tươi mát của rau củ cũng giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu, ăn ngon miệng hơn so với vị dầu mỡ của thịt.
Củ sắn xào cần tây
Vị hăng, nồng của cần tây sẽ chung hoà với vị ngọt thanh, tươi mát của củ sắn, tạo thành món ăn vừa ngon, vừa giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.
Củ sắn xào tôm
Vị ngọt thanh từ tôm cùng với vị ngọt thanh mát từ củ sắn và vị đặc trưng từ các loại rau củ khác như bắp non, cà rốt,… làm món củ sắn xào tôm vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.
Tôm giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa các bệnh về xương, rau củ thì cung cấp chất khoáng, chất xơ giúp cho dạ dày tiêu hoá và hấp thu tốt hơn.
Tham khảo: Sắn dẻo ruột vàng là gì? Tại sao đắt gấp 3 lần vẫn đắt khách?
Kết lại, hy vọng rằng 10 món củ sắn xào trên này đã khơi gợi được niềm đam mê nấu nướng trong bạn, để thực đơn bữa cơm gia đình sẽ ngày càng phong phú hơn.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn