Cách làm cá rô kho tộ không bị tanh, màu sắc đẹp nhìn là đói bụng ngay

Cách làm cá rô kho tộ không bị tanh, màu sắc đẹp nhìn là đói bụng ngay

Cá rô kho tộ là món ăn dân dã quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách nấu món ăn này thật đúng ý. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 3 cách kho cá rô thơm ngon vừa ý và có màu sắc hấp dẫn.

Cá rô kho tộ, cá rô kho tiêu, cá rô kho bầu là những món cá rô kho thơm ngon dành cho cả gia đình. Cá rô được kho mềm thấm vị, thơm ngon không bị tanh mùi cá. Nước kho đậm đà và xen lẫn vị cay nồng từ tiêu ớt, thêm chút béo của thịt ba chỉ làm cho bữa càng thêm hấp dẫn. Món cá rô kho vô cùng đưa cơm luôn đấy! Cùng đọc bài viết sau để biết cách làm bạn nhé!

Thời gian chuẩn bị: 60 phút

Dùng cho:
3 – 4 người

Cá rô kho tộ

Nguyên liệu nấu cá rô kho tộ

  • 450g cá rô
  • 300g thịt ba rọi (nên chọn thịt có nhiều mỡ)
  • Nước dừa
  • Một nhánh gừng, hành lá, ớt
  • Hành tím băm, tỏi băm
  • Gia vị: nước mắm, đường nâu, muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm cá rô kho tộ

Bạn cần khoảng 45 phút để hoàn thành món ăn này nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm cá rô kho tộ không bị tanh, màu sắc đẹp nhìn là đói bụng ngay

Gừng đập dập rồi băm nhỏ, hành lá và ớt cắt nhuyễn.

Cá rô các bạn mua về làm sạch, rửa với muối và rượu để khử đi mùi tanh của cá. Sau đó ướp cá với nước mắm, đường nâu, tiêu, ớt bột (nếu bạn ăn cay, không thì có thể bỏ qua) và một ít hành tỏi gừng băm.

Thịt heo rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với đường muối và một phần hành tỏi băm.

Bước 2: Thắng nước màu

Cách làm cá rô kho tộ không bị tanh, màu sắc đẹp nhìn là đói bụng ngay

Cho vài muỗng nước vào nồi, thêm 1 thìa đường nâu, sau đó bạn đun với lửa nhẹ cho đường tan ra và sôi lên từ từ. Khi đường đã lên màu vừa ý thì bạn thêm 1 thìa dầu ăn để giữ màu cho nước màu thật đẹp.

Dùng đường nâu thì màu cá kho của chúng ta trông đẹp và hấp dẫn hơn so với đường cát trắng đấy.

Bước 3: Kho cá

Cách làm cá rô kho tộ không bị tanh, màu sắc đẹp nhìn là đói bụng ngay

Khi hỗn hợp màu trong nồi sôi lại, bạn cho vào nồi phần hành tỏi gừng băm còn lại để phi thơm. Sau đó, cho một nửa phần thịt vào nồi, xếp cá lên trên, rồi cho hết phần thịt còn lại lên mặt. Phần gia vị ướp cá bạn cũng cho vào nồi luôn nhé. Đậy nắp và kho với lửa nhỏ trong 5 phút.

Sau 5 phút, bạn trở cá để cá chín đều, đậy nắp và kho thêm 5 phút nữa. Tiếp theo bạn thêm nước dừa vào ngang với mức thịt cá, nêm nếm vừa ăn, cho vào hành và ớt. Kho cá với lửa nhỏ trong 30 phút cho nước sánh lại và thấm đều. Lần này, bạn nhớ mở nắp nhé.

Sau khi cá kho đã đạt đến độ cạn nước mà bạn muốn thì rắc thêm tiêu và ớt lên trên mặt cùng với một ít hành lá rồi tắt bếp. Món cá rô kho tộ đã hoàn thành rồi.

Thành phẩm

Cách làm cá rô kho tộ không bị tanh, màu sắc đẹp nhìn là đói bụng ngay

Món cá rô kho tộ có màu vàng nâu hấp dẫn, vị đậm đà và xen lẫn chút béo ngậy từ thịt heo. Cùng với hương thơm ấm nồng từ gừng, tiêu và ớt, chắc chắn sẽ làm nồi cơm nhà bạn nhanh chóng với đi đấy.

Cá rô kho tiêu

Thời gian chuẩn bị: 45 phút

Dùng cho: 3 – 4 người ăn

Nguyên liệu món cá rô kho tiêu

  • 5 con cá rô
  • Hành lá băm nhuyễn, tỏi băm, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu

Cách làm món cá rô kho tiêu

Bước 1: Sơ chế cá và thắng nước màu

Sơ chế cá và thắng nước màuSơ chế cá và thắng nước màu

Cá rô sau khi mua về, sơ chế và rửa thật sạch. Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường. Để bếp ở lửa lớn cho đến khi nước màu hơi dính lại, hạ xuống lửa nhỏ.

Khi nước màu sôi lên, tắt bếp và cho tỏi băm và hành lá vào đảo đều. Chờ nước màu nguội một chút, cho vào 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường.

Bật bếp trở lại ở lửa nhỏ nhất. Khi nước mắm sôi trở lại, cho vào 100 ml nước lọc và chờ cho nước màu sôi trở lại.

Bước 2: Kho cá rô

Kho cá rôKho cá rô

Sau khi nước màu sôi trở lại, cho cá rô vào, để bếp ở lửa vừa. Trở mặt cá để cho cá thấm đều nước màu. Khi hỗn hợp sôi, hạ bếp xuống lửa nhỏ và kho cá trong vòng 30 phút. Nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Kho đến khi hỗn hợp hơi dính, cá lên màu đẹp. Cho vào ít hành lá, ½ muỗng cà phê tiêu là món ăn đã hoàn thành!

Thành phẩm

Món cá rô kho tiêuMón cá rô kho tiêu

Cá rô kho tiêu ăn cùng một chén cơm nóng thì còn gì bằng. Thịt cá rô béo béo cùng với vị tiêu cay nồng ấm khiến bạn không thể nào cưỡng lại được món ăn này đâu nhé!

Cá rô kho bầu

Thời gian chuẩn bị: 45 phút

Dùng cho:
3 – 4 người

Nguyên liệu món cá rô kho bầu

  • 5 con cá rô
  • 1 trái bầu
  • Tỏi băm, hành lá băm, ớt băm
  • Gia vị: Nước mắm, đường, dầu hào, tiêu, dầu ăn, tương ớt

Cách làm món cá rô kho bầu

Bước 1: Sơ chế bầu và ướp cá

Sơ chế bầu và ướp cáSơ chế bầu và ướp cá

Bầu gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

Ướp cá cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành lá băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Kho cá rô

Kho cá rôKho cá rô

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm. Cho cá rô cùng nước ướp vào. Sau khi hỗn hợp cá sôi, cho bầu vào, đảo đều. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm. Kho đến khi nước hơi cạn, bầu mềm, cá chín thấm đều gia vị là hoàn thành!

Thành phẩm

Món cá rô kho bầuMón cá rô kho bầu

Cá rô kho bầu lạ miệng, mặn mặn dễ ăn. Cá rô kho bầu còn cung cấp thêm chất xơ, tốt cho sức khỏe. Ăn cùng với cơm nóng sẽ làm món cá rô kho bầu càng thêm thơm ngon đấy!

Hãy thử vào bếp để trổ tài chế biến những món kho thơm ngon từ cá rô nhé! Chúc bạn thành công và có những món ăn thật ngon! Chúc bạn thực hiện thành công.

Có thể bạn quan tâm

>> Lợi ích sức khỏe của cá rô phi

>> Cách làm bún cá rô đồng chiên giòn thơm ngon cả nhà đều mê

>> Cách làm cá rô kho lạt đậm đà, thơm nức mũi cho ngày mưa bão

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *