EFA là các axit béo thiết yếu cho cơ thể bao gồm Omega 3, Omega 6, Omega 9. AFA hỗ trợ phát triển trí não, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa. Axit béo này có nhiều trong cá thu, cá trích, cá ngừ, cá bơn, cá hồi, cá tuyết, cá voi, trứng, thịt, sữa bột,…
Vai trò của các axit béo thiết yếu (EFA) với cơ thể
Với cơ thể người trưởng thành
- EFA giúp tăng cường hoạt động trí não, chiếm 1/4 lượng chất béo trong hệ thần kinh trung ương, và rất cao trong chất xám và võng mạc.
- EFA giúp bảo vệ tim mạch do làm giảm cholesterol và triglycerid máu; ở liều cao nó còn có khả năng ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư thực nghiệm.
- EFA còn được gọi như “thuốc thanh lọc máu”, ức chế sự đông vón tiểu cầu, giảm và phòng ngừa hình thành huyết khối, khiến máu lưu thông tốt hơn và giảm tình trạng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.
- Dầu cá Omega 3: thực sự có hiệu quả ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm sưng đau trong các bệnh khớp, vảy nến và cả hen suyễn.
- Omega 6: giúp cải thiện bệnh thần kinh, tiểu đường, thấp khớp, hội chứng tiền kinh nguyệt, các bệnh về da, hỗ trợ điều trị ung thư.
- Omega 9: dù không thiết yếu nhưng cũng có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ đau tim và củng cố động mạch.
Với trẻ nhỏ
- EFA cần thiết trong hình thành tế bào, điều hòa hệ thần kinh, tăng cường hệ tim mạch, tăng cường miễn dịch và giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng, nó cũng rất quan trọng cho mắt và não bộ khỏe mạnh.
- Cung cấp đầy đủ các EFA rất quan trọng đối với quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ, hiệu quả bắt đầu ngay từ quá trình bào thai.
- Trẻ phải được cung cấp EPA và DHA ngay từ trong bụng mẹ và sau khi sinh (qua nguồn sữa mẹ là hoàn hảo nhất) để giúp phát triển não bộ và thể chất tốt hơn.
Với phụ nữ mang thai
- EFA mà đặc biệt là EPA và DHA có vai trò tích cực trong tăng cường sức khỏe sinh sản, hạn chế sinh non, tăng cường miễn dịch và phòng chống các bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai (như tiền sản giật – huyết áp cao, protein dư thừa trong nước tiểu, tiểu đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh, các bệnh lý miễn dịch khác…).
Axit béo có trong thực phẩm nào ?
- Mỡ cá, nhất là cá vùng biển lạnh, sâu như: cá thu, cá trích, cá ngừ, cá bơn, cá hồi, cá tuyết, cá voi, hải cẩu… có nhiều axit béo omega-3. Trong dầu cá thiên nhiên này các axit omega-3 ở dưới dạng ester của glycerol với tên chung là các chất triglycerides (DHA-EPA TG).
- Các loại dầu thực vật và 1 số loại thịt (thịt gia cầm, trứng) là nguồn bổ sung Omega 6 rất tốt cho cơ thể.
- Sữa mẹ là nguồn cung cấp EFA ở “tỷ lệ vàng” cho cơ thể trẻ nhỏ. Sữa công thức cũng là nguồn bổ sung EFA.
- Các sản phẩm chức năng bổ sung EFA với tên gọi chung Omega 369 cũng khá phổ biến.
Lưu ý cần thiết khi bổ sung các axit béo
- Các acid béo thiết yếu cần đưa vào cơ thể với những tỷ lệ hợp lý để mang lại hiệu quả tích cực. Lượng hấp thụ omega 6 : omega 3 nên là 1 : 1 đến 4 : 1 nhưng thường chúng ta dung nạp khá nhiều omega 6 và thiếu hụt omega 3. Nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu omega 3 cho cơ thể.
EFA rất cần thiết và quan trọng với cơ thể. Hiểu và biết bổ sung chúng đúng cách sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, dẻo dai cả về trí lực và thể lực…
Trang tham khảo thông tin: dantri.com.vn