Bắp là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, nếu cứ làm bắp luộc hoặc bắp xào thì quá nhàm ngán. Vì thế, các mẹ hãy “note” lại hai cách chế biến bắp dưới đây, đảm bảo chồng con đều mê tít nhé!
Bắp chứa hàm lượng lớn tinh bột cùng với các khoáng chất khác như chất xơ, vitamin,… cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động của con người. Vì thế chúng được đưa vào thực đơn mỗi ngày bằng cách chế biến với nhiều món ăn khác nhau. Sau đây, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn hai cách chế biến bắp mới lạ và thu hút.
Lợi ích của bắp đối với sức khỏe
– Cung cấp năng lượng: bắp chứa hàm lượng tinh bột cao, do đó giúp con người có thể bổ sung năng lượng ngay tức thì.
– Hỗ trợ giảm cân: mặc dù là một loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhưng lại sản sinh ra lượng calo thấp và hàm lượng sucrose ít vì thế đây được xem là một nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho người ăn kiêng.
– Ngăn ngừa táo bón: là một loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, bắp có công dụng hỗ trợ hoạt động của ruột, ngăn ngừa táo bón.
– Kiểm soát bệnh tiểu đường: hàm lượng chất xơ có trong bắp có tác dụng làm chậm tốc độ chuyển hóa glucose, giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức trung bình.
– Giảm nguy cơ ung thư: chống oxy hóa trong bắp có khả năng chống lại các tế bào gốc tự do gây ung thư và hàm lượng chất phenol và axit ferulic có khả năng ngăn ngừa khối u ở vú và gan.
– Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: bắp có chứa các khoáng chất cần thiết trong việc điều trị bệnh thiếu máu, tái tạo hồng cầu như vitamin B12, axit folic và sắt.
– Hỗ trợ tim mạch: bắp có chứa một hỗn hợp axit béo tối ưu, do đó cho phép các axit béo omega-3 loại bỏ cholesterol xấu. Điều này giúp ngăn ngừa các động mạch bị tắc, làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
>> Tham khảo chi tiết: Lợi ích tuyệt vời khi ăn bắp ngô mà bạn nên biết
Hai cách chế biến bắp ngon
Chè bắp
Nguyên liệu
- 2 trái bắp nếp non, ngon
- 50 gram đường
- 2 muỗng canh bột bắp
- 500 ml nước lọc
- Một ít muối ăn
Cách làm
– Bước 1: Lột vỏ, râu và rửa sạch 2 trái bắp nếp, dùng dao bào hạt bắp khỏi cùi và cho vào tô.
– Bước 2: Cho cùi bắp vào nồi cùng với 500ml nước và luộc trong 20 phút
– Bước 3: Lấy cùi bắp ra khỏi nồi và cho phần bắp đã bào vào nồi nấu mềm trong 20 phút.
– Bước 4: Hòa tan 2 muỗng canh bột bắp với nửa cốc nước lạnh. Sau đó đổ trực tiếp vào nồi bắp đang nấu
– Bước 5: Khi có bọt khí xuất hiện thì bạn cho đường, muối vào nồi và khuấy đều cho đến khi chè sệt lại thì tắt bếp
Sau khi chè sệt lại thì múc vào chén và cho nước cốt dừa vào trên bề mặt rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Chè bắp sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm nhẹ của bắp và nước chè sền sệt. Khi ăn, phần thịt bắp như hòa tan trong miệng với vị béo bùi nhè nhẹ và vị béo ngậy nếu bạn cho thêm nước cốt dừa vào.
>> Cách làm chè bắp ngon tuyệt
Sữa bắp
Nguyên liệu
- 3 trái bắp Mỹ
- 300ml sữa tươi
- Đường, sữa đặc
Cách làm
– Bước 1: Lột vỏ và bỏ sạch râu bắp, rửa sạch và lấy dao tách thịt bắp ra khỏi cùi
– Bước 2: Cho 1 lít nước lọc cùng với phần thịt bắp vào máy xay và xay nhuyễn
– Bước 3: Cho phần hỗn hợp vừa xay xong vào ray để lọc lấy phần nước
– Bước 4: Cho hỗn hợp vừa lọc vào khăn mùng hoặc lưới và bóp thật mạnh tay để phần nước cốt được ra hết.
– Bước 5: Cho sữa tươi, nước cốt bắp vào nồi và khuấy đều tay với lửa vừa. Sau đó, có thể cho thêm sữa đặc hoặc đường theo khẩu vị.
Thành phẩm
Sữa bắp khi nấu xong có thể uống liền hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Đây là thức uống chứa nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động hằng ngày.
>> Cách làm sữa bắp thơm ngon đơn giản tại nhà
Mẹo tách hạt bắp nhanh và đơn giản
– Tách hạt bắp kiểu nằm ngang: Đặt trái bắp nằm ngang trên thớt, một tay giữ lấy bắp và một tay dùng dao cắt lấy theo hướng từ trên bề mặt bắp đến cùi bắp. Sau đó lật mặt cùi bắp đã cắt vào thớt rồi tiếp tục thực hiện thao tác cắt như vừa rồi đến khi hết bắp.
– Tách hạt bắp kiểu thẳng đứng: Đặt trái bắp thẳng đứng trên thớt và dùng dao cắt theo hướng từ trên xuống phần dưới thớt. Ngoài ra, bạn có thể đặt úp một cái chén nhỏ vào lòng tô lớn, sau đó đặt trái bắp thẳng đứng lên đáy chén và dùng dao cắt từ trên xuống dưới.
– Tách hạt bắp bằng dụng cụ bào vỏ rau củ: đặt đầu dao bào ở phần cuối bắp và kéo dụng cụ gọt di chuyển theo hướng từ trên xuống dưới cho tới khi gọt hết trái bắp.
>> 3 cách tách hạt bắp ra khỏi cùi nhanh gọn nhất
Với những chia sẻ trên, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hi vọng bạn có thể nạp thêm cho mình những công thức nấu ăn bổ dưỡng cho gia đình từ nguyên liệu bắp nhé!
Xem thêm
>> Cách làm bánh bắp chiên
>> Cách nấu súp tôm bắp thơm ngon, ăn hoài không chán
>> Ăn bắp nhiều có tốt không?
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH