Củ kiệu ngâm mắm là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Những ngày tết đến xuân về, bên cạnh đòn bánh tét, không thể thiếu vị mằn mặn, chua chua của củ kiệu ngâm mắm. Xem bài viết dưới đây để biết cách làm củ kiệu ngâm mắm nhé!
Chuẩn bị
15 phútChế biến
240 phútDành cho
3 – 4 người
Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm sao cho đậm đà vị mặn, ngọt hòa quyện là điều mà chị em nội trợ đều quan tâm khi muốn chuẩn bị tươm tất món ngon ngày Tết cho gia đình thưởng thức. Hãy cùng Bách Hóa Xanh tìm hiểu bí quyết muối củ kiệu nước mắm hấp dẫn này ngay nhé!
Nguyên liệu
- 500gr củ kiệu
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, giấm
Cách làm củ kiệu ngâm mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Củ kiệu khi mua về rửa sơ qua với nước, rồi ngâm với nước muối trong 2 tiếng. Tiếp theo, cắt rễ và ngọn kiệu đem cho vào 1 chậu nước không nên cắt sâu quá, vì khi phơi nắng xong còn gọt sơ lại nữa) . Pha 1 chậu nước muối và tiến hành ngâm, rửa sơ củ kiệu đã cắt. Kế tiếp, đem đi phơi qua 1 nắng.
- Lột 10kg củ kiệu cực kỳ dễ chỉ với cách làm này
Bước 2 Làm hỗn hợp nước mắm
Cho 200gr đường, 150ml nước mắm vào nồi và đặt lên bếp nấu cho đường tan ra, khuấy đều cho đường tan, đến khi hỗn hợp sôi nổi bọt thì tắt bếp, để nguội. Trong lúc đợi nước mắm nguội, ta tiến hành cắt sơ kiệu lại 1 lần nữa rồi ngâm qua giấm trong 10 phút cho giúp kiệu trắng, giòn hơn.
Bước 3 Ngâm kiệu
Xếp kiệu vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm vào, rồi đậy nắp lại, ngâm trong khoảng từ 7-10 ngày là có thể dùng được rồi.
Bước 4 Thành phẩm
Nước mắm ngâm theo thời gian sẽ chuyển thành màu cánh dán, thơm nức mũi. Củ kiệu ngâm giòn rụm, thấm nước mắm giòn ngọt, còn gì tuyệt hơn khi ăn chung với cơm trắng.
Thưởng thức
Như vậy, qua bài viết trên mình đã giới thiệu đến bạn cách làm củ kiệu ngâm mắm đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng. Ngày Tết cũng sắp đến rồi, ngại ngần gì mà không vào bếp ngay để làm món ăn độc đáo này nào! Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Các gia vị có thể đặt mua tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH