Nước mủ trôm là một trong những thức uống giải nhiệt mùa hè rất hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ vào bếp hướng dẫn đến bạn 3 cách làm nước mũ trôm đơn giản tại nhà, cùng tìm hiểu để thực hiện nhé.
Mũ trôm là gì?
Mủ trôm là mủ/nhựa của cây trôm. Mủ trôm được trích từ thân cây cho chảy ra gần giống như cách lấy mủ cao su. Cây trôm mọc hoang và được trồng nhiều ở các tỉnh Nam Trung Bộ nước ta.
Sau khi lấy mủ, mủ trôm được phơi khô, mủ trôm khô có màu vàng nâu nhạt trong hoặc màu trắng trong (loại trắng trong là đã được xử lý làm sạch), có thể ở dạng que dài hoặc viên nhỏ trông như viên đường phèn.
Nước mủ trôm là một loại đồ uống quen thuộc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ngoài ra nó còn giúp điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, và đặc biệt là trị táo bón.
Xem chi tiết: Bí quyết pha nước mủ trôm đúng điệu giúp thanh nhiệt giải khát ngày hè.
1Cách làm nước mủ trôm sương sáo
Thời gian thực hiện nước mủ trôm sương sáo: 30 phút.
Ngâm mủ trôm: qua đêm.
Khẩu phần ăn dành cho 2-3 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 30 gram mủ trôm
- Bột rau cau sương sáo 50 gram.
- Hạt é: 30 gram
- Đường phèn: 300 gram.
Dụng cụ: chảo, bếp, muỗng,…
Cách làm mũ trôm sương sáo, hẹt é
Rửa sạch mủ trôm rồi lấy 30 gram mủ trôm ngâm với 1 – 1.5 lít nước và để qua đêm. Cho 50 gram hạt é ngâm vào 1 ít nước trong vòng 15 – 20 phút là hạt é nở hoàn toàn.
Nấu bột rau câu sương sáo: cho vào nồi 1 lít nước, 100 gram đường, đổ bột rau câu sương sáo vào và khuấy đều lên cho đên khi bột hòa tan với nước. Bạn cần ngâm từ 3 – 5 phút để sương sáo nở ra.
Bắc nồi sương sáo lên bếp và vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi nước sôi lên, khi nước sôi hạ lửa nhỏ và nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp và để sương sáo ra tô hoặc khuôn, đợi sương sáo đông lại.
Nấu nước đường: Cho 200 gram đường phèn vào nồi và đổ 400 ml nước. Bật bếp lên và nấu cho đến khi đường tan ra và tắt bếp. Để nước đường nguội.
Cắt xương sáo thành miếng vừa ăn, trộn hạt é và mũ trôm lại với nhau.
Cho mủ trôm và hạt é vào ly, sau đó cho sương sáo đã cắt vào, tiếp đó chế nước đường vào ly, có thể tham đá vào thưởng thức hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh tùy thích.
Thành phẩm
Sương sáo dai mềm kết hợp với nước mủ trôm mát lạnh, ngọt thanh và hạt é vui miệng tạo nên một thức uống giải nhiệt mùa hè cực đã.
2Cách làm nước mủ trôm mủ gòn
- Thời gian thực hiện nước mủ trôm sương sáo: 30 phút.
- Ngâm mủ trôm, mủ gòn, nước hoa nhài: qua đêm.
- Ngâm hạt đười ươi: ngâm 5 – 6 tiếng.
- Khẩu phần ăn dành cho 4 – 5 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50 gram mủ trôm
- 1 chén nhỏ hoa nhài (có thể thay thế bằng lá dứa)
- 150 gram mủ gòn
- 70 gram hạt lười ươi bay
- 350 gram đường phèn
- 150 gram nhãn nhục.
Dụng cụ: chảo, bếp, muỗng,…
Cách làm mủ trôm mủ gòn
Hoa lài ngâm nước để qua đêm. Lấy 50 gram mủ trôm ngâm cùng 1.5 lít nước. Sau đó lượt mủ trôm qua rây, rửa với nước lạnh và làm ráo.
Hạt lười ươi ngâm với nhiều nước từ 5 – 6 tiếng. Bóc vỏ, lọc phần thịt và bỏ hạt đi.
Đun mủ gòn với nước sôi và nhỏ lụa lại cho nở ra rồi ngâm tiếp với nước cho nở tiếp. Khi mủ gòn đã nở to ra thì tắt bếp và tiếp tục ngâm nước lạnh qua đêm.
Nấu nước đường hoa lài, lọc phần nước hoa là, bỏ đi xác hoa. Cho đường vào và nấu trên bếp, dùng vá đảo đều nước đường cho đến khi nước sôi, đường tan thì tắt bếp.
Nhãn nhục rửa sơ qua nước, bảo vào nồi và cho một ít nước để luộc cho nhãn nhục mềm, không cần luộc lâu. Vớt phần nhãn nhạc ra riêng, phần nước luộc nhãn nhục bạn để lại.
Cho lười ươi và mũ trôm vừa rửa sạch để ráo nước vào trong một thau lớn. Mủ gòn cắt nhỏ, cần lấy phần vỏ cây còn sót lại trên mủ gòn ra.
Cho phần mũ gòn vừa cắt vào thau mủ trôm và đười ươi. Cho nhãn nhục lên phía trên và phần còn lại là cho nước đường hoa lài vào hỗn hợp, trộn đều lên là bạn đã hoàn thành.
Thành phẩm
Nước mủ trôm mủ gòn có thể dùng chung với đá bào hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Món mủ trôm mủ gòn không chỉ là thức uống thơm ngon trong mùa hè mà còn giúp làm đẹp da và tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi.
3Cách làm nước chanh mủ trôm
- Thời gian thực hiện: 30 phút.
- Ngâm mủ trôm: qua đêm.
- Khẩu phần dành cho 1 người.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 10 gram mũ trôm ngâm qua đêm với nước
- 5 nhánh sả
- 1 trái chanh
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 3 muỗng cà phê đường
Dụng cụ: muỗng, ly,…
Cách làm nước chanh mủ trôm
Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng khoảng 2mm, cắt khoảng 4 – 5 lát gừng. sả cắt chéo thành đoạn 2cm.
Cho 200 ml nước vào ly để pha nước chanh, vắt một nửa trái chanh vào ly rồi cho 3 muỗng đường vào, gừng và sả đã cắt rồi quậy đều lên. Cho mũ trôm vào và để đá lên trên là hoàn thành.
Cho đá lên trên vđể thưởng thức lạnh và ngon hơn.
Thành phẩm
Nước chanh mủ trôm có vị thơm của chanh, gừng và sả, kết hợp cùng mủ trôm mát lạnh trở thành món giải khát hiệu quả trong mùa hè này.
Xem thêm:
- Mojito là gì? Một số công thức mojito ngon bá cháy
- Hướng dẫn chi tiết các làm soda mùa hè giải nhiệt thơm ngon
- Giải nhiệt mùa hè với món Mango Sago cực hấp dẫn và đơn giản tại nhà
Trên đây là bài viết 3 Cách làm nước mủ trôm giải nhiệt cơ thể trong mùa nắng nóng. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ nguồn YouTube Chef Nhà Nghèo, Món Ăn Ngon và Cười Khúc Khích.