Không ít các loại hoa quả được bày bán tại các chợ, cửa hàng đều là hoa quả chín non, bị hái sớm và thậm chí phun thuốc, ngâm thuốc thúc chín. Vậy đâu là cách để bạn nhận biết hoa quả chín non để tránh mua nhầm? Hãy để truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn “mách nước” cho bạn!
Chuối
Chuối chín ngon là khi chuối xuất hiện những đốm nâu trên vỏ. Chuối chín đến khi đốm nâu sẽ sinh ra chất chống oxy hóa, do đó có khả năng chống ung thư hiệu quả. So với chuối xanh, chuối chín có đốm nâu sẽ tăng cường hệ miễn dịch gấp 8 lần.
Bơ
Bơ chín ngon có màu nâu sậm, hơi mềm, phần thịt quả dưới cuống bơ có màu hơi vàng. Tránh mua bơ còn xanh và cứng, vì đó là bơ non. Bạn cũng không nên chọn bơ có phần thịt dưới cuống chuyển sang màu nâu, vì bơ quá chín sẽ bị nẫu, ăn không còn vị béo của bơ.
Vú sữa
Vú sữa chín tươi thường còn cuống và lá, vỏ màu sáng, nhẵn bóng, chuyển từ xanh nhạt sang hồng, hơi nâu ở phần đáy, ít tỳ vết, ấn vào có cảm giác hơi mềm. Tránh mua vú sữa còn xanh vì chưa chín hẳn.
Thanh long
Thanh long chín cây có tai màu xanh, quả tuy chín nhưng cầm chắc tay và ấn vào có độ cứng vừa phải, không quá mềm. Quả thanh long có hình tròn thường sẽ ngon ngọt hơn thanh long bầu dục.
Lựu
Với lựu, bạn không nên chuộng hình thức, vì lựu càng đẹp mắt thì càng có khả năng là lựu Trung Quốc hoặc lựu ngâm hóa chất độc hại. Lựu có vỏ bóng mẩy, sáng đẹp, căng tròn thường ít hạt, hạt không mẩy, không ngọt hoặc chưa chín hẳn.
Nên chọn lựu to, tròn, hơi rám vỏ vì đây là những quả lựu già, ngon ngọt, hạt nhiều và mẩy. Khi cầm quả lựu trên tay, hãy chọn quả có phần vỏ lồi lõm.
Hồng xiêm
Tương tự như lựu, không nên chọn hồng xiêm đẹp mắt, vỏ bóng nhẵn và không có bột vì những quả này có thể bị ngâm hóa chất hoặc chưa chín.
Nên chọn hồng xiêm có vỏ nhám và mỏng, có bột, ấn vào thấy mềm. Quả hồng xiêm chín ngon rất dễ rụng núm và bên trong có màu vàng ươm.
Dưa hấu
Khi chọn dưa hấu bạn nên quan sát kỹ phần đáy quả dưa. Phần đáy quả dưa có màu vàng cam, khi vỗ quả dưa nghe tiếng bịch bịch, cầm chắc và nặng tay thì đó là quả già và rất ngọt.
Ngoài ra, nếu chú ý giới tính quả dưa, bạn sẽ thấy quả dưa đực thường thuôn dài, nhiều nước, trong khi đó quả dưa cái tròn và ngọt hơn.
Không nên chọn quả dưa xanh, có phần đáy màu xanh hoặc ít vàng, khi vỗ nghe tiếng hơi đanh, đó là những quả dưa chưa chín.
Sầu riêng
Sầu riêng chín ngon thường có gai to, đầu gai màu nâu, khoảng cách các gai thưa và rộng, gõ vào nghe âm thanh rỗng. Sầu riêng có mùi thơm nứt, phần đáy nứt ra là sầu riêng chín ngon có thể ăn trong 1 – 2 ngày.
Với sầu riêng Thái, bạn nên chú ý phần khấc của cuống. Phần khấc này rụng xuống nghĩa là sầu riêng đã sắp chín.
Bạn không nên chọn sầu riêng có gai nhọn, gần sát nhau, hoặc những quả có cuống bị thâm và héo.
Xem thêm: Mẹo chống thâm cho hoa quả
Chỉ bằng cảm quan, bạn có thể lựa chọn hoa quả chín ngon một cách “chuẩn không cần chỉnh”. Trong dịp Tết này, hãy thử áp dụng các mẹo của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để chọn mua hoa quả thật chuẩn nhé!
Nguồn tham khảo: giadinh.vnexpress.net